TPHCM mở đợt cao điểm ngăn chặn ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư

09/03/2021 2:37 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 9/3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã họp với các sở, ngành, nghe báo cáo về các giải pháp xử lý hành vi vi phạm tiếng ồn trên địa bàn TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại cuộc họp với các sở, ngành đề xuất xử lý vi phạm tiếng ồn. Ảnh: VGP/Lê Anh

Báo cáo tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TPHCM, cho biết hiện có 4 nhóm tiếng ồn: Từ hoạt động dịch vụ karaoke, các điểm vui chơi, dịch vụ có quy mô lớn như quán bar, vũ trường; từ quán nhậu vỉa hè mở nhạc công suất lớn; từ hộ gia đình; và từ các loại hình buôn bán có sử dụng loa phát thanh quảng cáo.

Theo thống kê từ Sở TN&MT Thành phố, năm 2019 và 2020 có 17/22 quận, huyện tiếp nhận thông tin phản ảnh về tiếng ồn qua các kênh; đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về tiếng ồn 141 trường hợp với số tiền hơn 818 triệu đồng. Tuy nhiên trong đó chỉ có 20/141 trường hợp vi phạm tiếng ồn trong sinh hoạt của khu dân cư bị xử phạt với số tiền 2,6 triệu đồng.

Theo bà Mỹ, các trường hợp gây tiếng ồn sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 155 của Chính phủ, mức xử phạt 1-160 triệu đồng. Tuy nhiên, việc này khó do cơ quan chức năng cần phải có kết quả đo đạc bởi đơn vị được Bộ TN&MT cấp phép. Vi phạm tiếng ồn còn bị xử lý theo Nghị định 167, nhưng mức phạt 100.000-300.000 đồng chưa đủ sức răn đe. Quy định chỉ được xử phạt từ 22h đến 6h nên ngoài khung giờ này, cơ quan chức năng khó xử lý khi xảy ra tiếng ồn.

Ngoài ra, việc xử lý vi phạm tiếng ồn còn gặp vướng mắc như khi phát hiện đoàn kiểm tra, người vi phạm ngưng hoặc giảm âm lượng loa làm khó trong xử lý…

Đại diện Sở Y tế cho biết, tiếng ồn, nhất là tiếng ồn trong các khu dân cư, được phát ra từ loa với âm thanh lớn hơn 110 dB có tác hại, ảnh hưởng lớn tới giấc ngủ, sức khỏe, năng suất lao động của người dân vào ngày hôm sau.

Cùng với đó, còn có thể dẫn tới các hệ lụy như: Suy nhược thần kinh, ảnh hưởng tim mạch, tăng huyết áp, có thể dẫn tới đột quỵ, đặc biệt người lớn tuổi; ảnh hưởng mức độ tập trung, các em học sinh vào mùa thi không tập trung được…

Để giải quyết vấn nạn tiếng ồn, Sở TN&MT Thành phố đưa ra đề xuất 2 giai đoạn để triển khai đồng bộ các giải pháp. Giai đoạn 1 là tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tuân thủ các quy định về tiếng ồn trong khu dân cư.

Ở giai đoạn 2 sẽ tăng cường xử lý hành vi vi phạm tiếng ồn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn Thành phố; các cấp và sở ngành có kế hoạch kiểm tra định kỳ và đột xuất để giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tiếng ồn tại khu dân cư; xác định trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã, trưởng công an xã chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND cấp trên nếu để tái vi phạm tại các điểm, khu vực gây ồn.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng tiếng ồn từ hát karaoke tự phát, sản xuất kinh doanh... là vấn nạn, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt giảm chất lượng cuộc sống của người dân Thành phố.

Ông Hoan cho biết, thời gian qua, các đơn vị trên địa bàn Thành phố có xử lý vấn đề tiếng ồn nhưng làm chưa làm tốt, quan điểm của lãnh đạo TPHCM quyết tâm xử lý triệt để, nghiêm túc tất cả hành vi gây ra tiếng ồn trong khu dân cư.

Thời gian tới, cần có sự triển khai toàn diện, nhiều biện pháp, đồng thời thống nhất chủ trương mở một đợt cao điểm tập trung từ nay đến cuối năm xử lý triệt để và đến cuối năm nay không xảy ra việc vi phạm tiếng ồn trong khu dân cư. 

Lê Anh

Top