TPHCM mở thêm 2 trạm cấp cứu đường thủy và đường không

25/09/2023 1:45 PM

(Chinhphu.vn) - Phát triển Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM theo 3 cụm y tế chuyên sâu và mở thêm 2 trạm cấp cứu đường thuỷ và đường hàng không – là một trong những nội dung quan trọng của Đề án "Nâng cao năng lực Trung tâm cấp cứu 115 theo hướng chuyên nghiệp, giai đoạn từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo" của Sở Y tế TPHCM.

TPHCM mở thêm 2 trạm cấp cứu đường thủy và đường không - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sở Y tế Thành phố cho biết, theo Đề án này, thay vì chỉ có một trung tâm cấp cứu như hiện nay thì Thành phố sẽ phát triển thành 3 trung tâm cấp cứu tương ứng với 3 cụm y tế chuyên sâu (theo Đề án phát triển y tế chuyên sâu của ngành Y tế Thành phố, bao gồm: Cụm trung tâm, cụm Tân Kiên và cụm Thủ Đức). Ba trung tâm cấp cứu đó là: Trung tâm Cấp cứu 115 - cụm trung tâm, Trung tâm Cấp cứu 115 - cụm Tân Kiên và Trung tâm Cấp cứu 115 - cụm Thủ Đức.

Trong 3 trung tâm cấp cứu này, Trung tâm Cấp cứu 115 - cụm Tân Kiên sẽ là trung tâm chỉ huy, được Thành phố đầu tư xây mới với cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại; được thiết kế phù hợp với một trung tâm cấp cứu ngoài bệnh viện chuyên nghiệp.

Trung tâm này sẽ có khu huấn luyện, đào tạo thực hành cho chuyên viên cấp cứu ngoài viện (paramedic); có khu cung ứng vật tư, thiết bị y tế chuyên dùng trong cấp cứu ngoài viện; có khu bảo hành, bảo trì chuyên dụng cho xe cấp cứu… và nhất là có trung tâm tiếp nhận cuộc gọi, tư vấn cách xử trí tại chỗ cho người dân, điều phối các đội cấp cứu ngoại viện (dispatcher).

Tại Kỳ họp lần thứ X của HĐND TPHCM vừa qua, các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của ngành y tế đã được thông qua, trong đó có Dự án xây dựng mới Trung tâm cấp cứu 115 tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

Ngoài ra, 2 trung tâm cấp cứu còn lại tại cụm trung tâm và cụm Thủ Đức sẽ chịu trách nhiệm cấp cứu cho người dân tại khu vực trung tâm Thành phố và khu vực thành phố Thủ Đức. Trước mắt, UBND thành phố Thủ Đức đã đồng tình và ủng hộ việc mở thêm trung tâm cấp cứu tại cụm Thủ Đức và đã có kế hoạch bổ sung quy hoạch đất cho trung tâm cấp cứu đặt tại cụm này.

Bên cạnh đó, Trung tâm Cấp cứu 115 mở thêm 2 trạm cấp cứu vệ tinh đường thuỷ và đường hàng không. Đây là một hoạt động không thể thiếu khi muốn chuyển đổi hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp.

Theo kế hoạch, một trạm cấp cứu đường thuỷ sẽ hình thành tại huyện Cần Giờ. Với sự phối hợp và hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng Thành phố, việc đưa tàu cấp cứu chuyên dụng phục vụ cấp cứu cho người dân xã đảo Thạnh An, người dân sinh sống và làm việc trên vùng biển Cần Giờ và những khu vực lân cận là hoàn toàn khả thi.

Tương tự vậy, việc hình thành một trạm cấp cứu đường hàng không trên địa bàn thành phố với sự phối hợp và hỗ trợ của Bệnh viện Quân Y 175 (nơi sẵn có bãi đáp trực thăng phục vụ cấp cứu đường hàng không đã đi vào hoạt động) cũng hoàn toàn khả thi trong thời gian sắp tới.

Sở Y tế Thành phố nhận định, để hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện thật sự trở thành chuyên nghiệp, bên cạnh việc phát triển Trung tâm Cấp cứu Thành phố theo 3 cụm, việc đặt hàng các trường đào tạo sức khoẻ mở mã ngành và sớm triển khai tuyển sinh đào tạo loại hình nhân lực y tế chuyên trách (chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện) là một yêu cầu cấp bách, cần được triển khai đồng bộ.

Vũ Phong

Top