TPHCM mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Hà Lan trong chống BĐKH

01/03/2023 8:53 AM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh điều này trong buổi tọa đàm với Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan diễn ra chiều 28/2.

TPHCM mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Hà Lan trong chống BĐKH - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp Hà Lan - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tại Tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam đã nêu đề xuất về các nội dung như: Gia hạn thời gian miễn thị thực cho người nước ngoài từ 15 lên 30 ngày; giảm bớt quy trình, thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài…

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng kiến nghị Thành phố quan tâm đến chất lượng sống; kiểm soát ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn; đảm bảo an toàn giao thông, khuyến khích đầu tư hạ tầng giao thông để phát triển bền vững; cải thiện hệ thống cao tốc; cung cấp chính sách hỗ trợ việc áp dụng xe điện; áp  dụng CNTT để cải cách thủ tục hành chính…

Một số ý kiến khác đề xuất tăng cường chuyển đổi số, số hóa mảng logistics; đề nghị Thành phố tạo điều kiện để thuê đất, thuê kho bãi dễ dàng hơn.

TPHCM mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Hà Lan trong chống BĐKH - Ảnh 2.

Đại diện doanh nghiệp Hà Lan nêu kiến nghị tại tọa đàm - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Trả lời các vấn đề trên, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, đối với chính sách visa, Thành phố đã nhiều lần đề xuất với Trung ương và sẽ tiếp tục kiến nghị, không chỉ miễn thị thực 30 ngày mà trong 30 ngày đó, nhà đầu tư nước ngoài có thể xuất-nhập cảnh nhiều lần. Ngoài ra, Thành phố sẽ kiến nghị các hình thức visa và thẻ đặc biệt cho các nhà đầu tư lớn.

Đối với vấn đề chất lượng sống, ông Mãi cho biết Thành phố đang thực hiện một kế hoạch chuyển đổi năng lượng, khuyến khích các phương tiện sử dụng năng lượng thân thiện và đầu tư hạ tầng như trạm sạc, bãi đỗ, luồng cho xe đạp…

Vấn đề chuyển đổi số cũng là mục tiêu mà Thành phố đang đẩy mạnh thực hiện, ông Mãi cho hay. Đây là dự địa để Thành phố có thể hợp tác với các doanh nghiệp Hà Lan cũng như châu Âu.

Theo người đứng đầu chính quyền Thành phố, TPHCM quy hoạch phát triển hệ thống hạ tầng gắn với câu chuyện đối mặt với biến đổi khí hậu. Thành phố ý thức đây là vấn đề sống còn và Hà Lan là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong việc này. Thành phố mong muốn hợp tác để được các doanh nghiệp Hà Lan tư vấn kinh nghiệm, cách làm đối phó với biến đổi khí hậu với chi phí rẻ, hiệu quả cao.

TPHCM mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Hà Lan trong chống BĐKH - Ảnh 3.

Toàn cảnh Tọa đàm - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ông Mãi khẳng định, TPHCM cam kết sẽ cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng sống, tạo điều kiện về pháp lý và nhân lực cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư tại Thành phố.

"Chúng tôi muốn kêu gọi các nhà đầu tư Hà Lan và châu Âu, kể cả các nhà đầu tư khởi nghiệp, đến với TPHCM và khai thác các cơ hội với Thành phố. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật, cải thiện và đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư, trong đó không quên đẩy mạnh hợp tác khác như trên lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, trao đổi các đoàn với nhau để tạo nền tảng cho hợp tác kinh tế đầu tư tốt hơn", ông Mãi nhấn mạnh.

Anh Thơ

Top