TPHCM mong muốn là hình mẫu trong hợp tác của các địa phương Việt Nam-Nhật Bản

20/09/2023 3:35 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 20/9, tại Nhà hát Thành phố, TPHCM trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023).

TPHCM mong muốn là hình mẫu trong hợp tác của các địa phương Việt Nam-Nhật Bản - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng và tự hào về những nỗ lực và thành quả mà hai nước đã đạt được trong nửa thế kỷ qua - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng và tự hào về những nỗ lực và thành quả mà hai nước đã đạt được trong nửa thế kỷ qua, kể từ khi Việt Nam và Nhật Bản chính thức đặt dấu mốc mới cho quan hệ ngoại giao song phương vào ngày 21/9/1973.

Ông Mãi nhấn mạnh, trong số những thành quả mà hai nước đã đạt được qua 5 thập kỷ, có thể đặc biệt kể đến hơn 70 văn bản hợp tác đã được các địa phương hai nước ký kết nhằm tăng cường liên kết và hỗ trợ nhau cùng phát triển. TPHCM tự hào đóng góp gần 1/10 con số này, với các văn bản hợp tác đã được xác lập với 07 địa phương Nhật Bản là tỉnh: Aichi, Hyogo, Nagano, Shiga, Osaka, TP. Osaka và TP. Yokohama.

Năm 2009, khi hai nước bắt đầu nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược, Nhật Bản có 38 dự án đầu tư vào TPHCM với tổng số vốn 46,7 triệu USD; đến nay, đã tăng lên hơn 40 lần, đạt hơn 1.600 dự án với tổng số vốn đạt gần 8,2 tỷ USD.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM khẳng định, trong bối cảnh Nhật Bản đang tăng cường kết nối với khu vực Mekong và thúc đẩy tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, TPHCM có thể đóng vai trò là một mắt xích quan trọng kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị khu vực, góp phần định hình kiến trúc an ninh khu vực công bằng, ổn định và bền vững.

TPHCM mong muốn là hình mẫu trong hợp tác của các địa phương Việt Nam-Nhật Bản - Ảnh 2.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Ono Masuo khẳng định mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đang thay đổi từ "bên hỗ trợ" và "bên nhận hỗ trợ" thành hỗ trợ lẫn nhau - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Thành phố vừa được Quốc hội thông qua Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố. Hiện Thành phố đang khẩn trương xây dựng các kế hoạch nhằm tận dụng đòn bẩy Nghị quyết này để khơi thông và huy động các nguồn lực cho công cuộc bứt phá trên bản đồ tăng trưởng khu vực và thế giới.

Trong quá trình tăng tốc phát triển, Thành phố mong tiếp tục nhận được sự tư vấn, hỗ trợ, đồng hành của các đối tác Nhật Bản về đẩy mạnh đầu tư các lĩnh vực tiềm năng như hạ tầng sản xuất, hạ tầng giao thông, logistics, y tế và phát triển đô thị. Bên cạnh đó, các lĩnh vực như kinh tế số, đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng mới hứa hẹn đem lại cơ hội mở rộng hợp tác giữa hai bên.

Đặc biệt, TPHCM mong muốn kiến tạo mô hình hợp tác mới về ODA với JICA, thông qua sự kết hợp năng động giữa vốn viện trợ của JICA, ngân sách của Thành phố, đầu tư của doanh nghiệp và sự tham gia của người sử dụng dịch vụ.

"TPHCM mong muốn trở thành hình mẫu trong hợp tác của các địa phương Việt Nam-Nhật Bản. Đồng thời, chúng tôi mong mỏi và kỳ vọng rằng Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, đối tác Nhật Bản sẽ nhìn nhận TPHCM là trọng tâm đặc biệt, đối tác chính của các bạn ở khu vực và thế giới", Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

TPHCM mong muốn là hình mẫu trong hợp tác của các địa phương Việt Nam-Nhật Bản - Ảnh 3.

Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ono Masuo, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM khẳng định, Việt Nam đã phát triển rất nhanh trong suốt thời gian qua, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào TPHCM và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã vượt hơn 1.000 doanh nghiệp.

Lĩnh vực đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản cũng có sự thay đổi, thay vì chỉ tập trung vào ngành sản xuất để xuất khẩu ra nước ngoài thì nay được mở rộng sang cả lĩnh vực cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho thị trường nội địa Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, qua đó phần nào phản ánh đời sống xã hội trở nên sung túc hơn tại Việt Nam.

"Số lượng người Việt Nam sử dụng tiếng Nhật cũng tăng lên đáng kể. Khi tôi nhìn thấy những người Việt Nam đang làm việc như những nhân viên, kỹ sư xuất sắc tại doanh nghiệp Nhật Bản, tôi cảm nhận được rằng mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đang thay đổi từ mối quan hệ giữa "bên hỗ trợ" và "bên nhận hỗ trợ" thành mối quan hệ bình đẳng hơn và cùng hỗ trợ lẫn nhau", Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM nhận định.

Cũng theo ông Ono Masuo, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam đang phát triển vô cùng tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa, thể thao…, trên mọi cấp độ từ cấp lãnh đạo đến cấp cơ sở… Để chúc mừng cho mối quan hệ tuyệt vời này, Hoàng Thái Tử Akishino và Công nương sẽ bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày hôm nay và ngày mai sẽ chính thức mở ra bước ngoặt 50 năm quan hệ Nhật - Việt.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác để phát triển hơn nữa tình hữu nghị và hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong 50 năm tới.

Anh Thơ

Top