TPHCM muốn doanh nghiệp kiều bào hỗ trợ xúc tiến thương mại

19:57, 12/09/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 12/9, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào hỗ trợ doanh nghiệp thành phố tham gia Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)”.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Lê Anh

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM cho biết, Thành phố là một đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ của cả nước. Hiện nay, thành phố là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng GRDP, đóng góp khoảng 24% tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam.

Thành phố hiện có hơn 350.000 DN trong nước; hơn 8.000 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng giá trị đầu tư hơn 45 tỷ USD.

Ông Lê Thanh Liêm cho rằng, những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như EVFTA chính là chìa khóa để doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào một trong những thị trường lớn và tiềm năng nhất toàn cầu. Tuy nhiên, làm thế nào để DN Việt Nam có thể tận dụng được ưu đãi mang lại. Vì vậy, lãnh đạo thành phố mong các doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào đóng góp ý kiến, cùng chung tay với các DN thành phố, thúc đẩy xuất khẩu, tận dụng được các ưu đãi từ EVFTA mang lại.

Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cho rằng, các doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào đang hoạt động ở EU đều có các hội DN tại các nước. Các DN tại đây có sự am hiểu văn hóa tiêu dùng nước sở tại, có mối quan hệ rộng với các DN địa phương, cũng như mạng lưới tiêu thụ rộng. Bên cạnh đó, đa số là DN nhỏ, hoạt động linh hoạt, giai đoạn đầu EVFTA sẽ có nhiều thuận lợi, nhất là hàng nghìn DN tham gia xuất nhập khẩu (quy mô nhỏ) từ hai phía Việt Nam và EU.

Với xu hướng thương mại điện tử, kinh doanh trực tuyến, các DN Việt kiều Châu âu có cơ hội kết hợp với các DN hai phía cùng xây dựng kênh phân phối hàng hóa trực tiếp tới các khách hàng tiềm năng.

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp có số lượng lớn, với khoảng 400.000 người. Các doanh nhân Việt Nam tại Pháp có khả năng hội nhập với văn hóa bản địa tốt.

Cũng như hầu hết doanh nghiệp Pháp, doanh nghiệp của người Việt tại Pháp chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, thời trang… Chính vì vậy, các doanh nghiệp Việt muốn kêu gọi đầu tư trong ngành dịch vụ có thể liên kết với các doanh nghiệp, nhà đầu tư là Việt kiều Pháp.

Tuy nhiên, hiện nhiều sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là nông sản vẫn đang ở dạng thô hoặc sơ chế, trong khi nhu cầu của EU là sản phẩm chế biến, có giá trị cao và tiện lợi cũng như các tiêu chuẩn cao về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần đổi mới công nghệ và nâng cao chất lượng hàng hóa; hợp tác với nhau trong việc phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu cũng như hệ thống phân phối ở nước ngoài mới có thể thâm nhập sâu vào thị trường EU

Ngoài ra, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào cũng là cầu nối thúc đẩy việc hợp tác, chuyển giao công nghệ mới trong sản xuất, chế biến bảo quản nông sản và thu hút đầu tư nước ngoài vào sản xuất, cũng như tiêu thụ sản phẩm nông sản tại Việt Nam.

Lê Anh