TPHCM phát động Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo

23/09/2022 10:37 AM

(Chinhphu.vn) - Hội thi được tổ chức nhằm phát động phong trào, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, người dân cùng chung tay thực hiện thành công chiến lược chuyển đổi số của Thành phố.

TPHCM phát động Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hội thi do Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Đại học Quốc gia TPHCM, Thành Đoàn TPHCM phối hợp tổ chức.

Theo Ban tổ chức, Hội thi được triển khai với 2 nhóm. Nhóm thứ nhất thực hiện cuộc thi "Thử thách trí tuệ nhân tạo" (AI-Challenge) chủ đề "Truy vấn sự kiện từ dữ liệu thị giác" (Event Retrieval from Visual Data). 

Nhóm thứ hai là sản phẩm "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo" (AI Solution), gồm các giải pháp, sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong sản xuất, kinh doanh, giao thông, tài chính, y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp và phục vụ cộng đồng xã hội.

Theo đó, nhóm đoạt giải Nhất sẽ nhận được 50 triệu đồng, giải Nhì là 30 triệu đồng, giải Ba, giải Khuyến khích lần lượt là 20 triệu đồng và 5 triệu đồng. Thí sinh đăng ký trực tuyến đội dự thi tại website https://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/ từ nay đến hết ngày 15/10/2022.

Đối tượng tham gia Hội thi là cá nhân người Việt Nam ở trong và ngoài nước (bao gồm cả người Việt Nam ở nước ngoài), người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam.

Năm 2021, TPHCM được Bộ Thông tin và Truyền thông xếp hạng 3/63 tỉnh, thành phố về chỉ số chuyển đổi số, tăng 2 hạng so với năm 2020.

Trong các công tác chuyển đổi số, Thành phố xác định công nghệ trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ then chốt, cung cấp những sản phẩm mang tính chất đột phá và những giải pháp vừa hữu ích vừa thông minh để giúp cho sự phát triển của Thành phố, xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng cho biết, so với 2 lần thi trước, Hội thi năm nay mở rộng thêm một bảng dành cho các doanh nghiệp, sinh viên, tổ chức có thể đăng ký tham gia những ứng dụng, giải pháp mang tính thực tiễn cao. 

TPHCM đã xác định chuyển đổi số là một trong những động lực mới để thúc đẩy sự phát triển. Kinh tế số sẽ chiếm tỉ trọng ngày càng lớn trong tổng thể nền kinh tế. Trong đó, chỉ tiêu năm 2022 kinh tế số chiếm khoảng 15% và đến năm 2025 chiếm 25% trong GRDP TPHCM. Thành phố đang đầu tư tập trung trên các phương diện nguồn lực, kỹ thuật, con người, chủ trương, giải pháp cho 3 lĩnh vực: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Theo ông Lâm Đình Thắng, một trong các giải pháp quan trọng để đưa trí tuệ nhân tạo đến gần với người dân hơn đó là Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên địa bàn TPHCM. Hội thi nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo, khuyến khích cá nhân, nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước đề xuất giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, giải quyết bài toán quan trọng về môi trường, giáo dục, y tế…

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM kỳ vọng, Hội thi năm nay sẽ nhận được sự tham gia từ nhiều sinh viên ngành công nghệ thông tin, chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trên cả nước, người Việt Nam đang ở nước ngoài..., nhằm đóng góp giải pháp cụ thể cho sự phát triển của ngành trí tuệ nhân tạo.

Năm 2020, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên địa bàn TPHCM lần đầu tiên được tổ chức thu hút đông đảo thí sinh trên cả nước tham dự. Hội thi có 217 đội, 528 thí sinh từ 55 đơn vị tham gia cuộc thi "Thử thách trí tuệ nhân tạo"; 39 sản phẩm, giải pháp đến từ 31 đơn vị tham gia cuộc thi "Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo". Tổng số tiền thưởng Ban tổ chức Hội thi đã trao là 365 triệu đồng.

Năm 2021, Hội thi được tổ chức với tên gọi "Hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo TPHCM" thu hút 330 đội dự thi với 1.098 thí sinh của hơn 50 đơn vị trong và ngoài nước tham dự. Tổng số tiền giải thưởng là 200 triệu đồng./.


Top