TPHCM phát động hưởng ứng tháng hoạt động cao điểm vận động, chăm lo người nghèo

09/10/2021 10:00 AM

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 9/10, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TPHCM tổ chức lễ phát động hưởng ứng tháng cao điểm “vì người nghèo” năm 2021 và ra mắt chương trình “Thành phố nghĩa tình - kết nối yêu thương” trên ứng dụng an sinh của Trung tâm An sinh Thành phố.

Thời gian qua, các hoạt động chung tay vì người nghèo trên địa bàn TPHCM đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Qua đó tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng chung tay chăm lo để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân Thành phố. Trong 9 tháng năm 2021, Quỹ "Vì người nghèo" Thành phố đã chi hỗ trợ trên 113 tỷ đồng hỗ trợ người dân.

Trong bối cảnh Thành phố vừa trải qua đợt dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 kéo dài, tác động mạnh mẽ đến đời sống xã hội, năm nay, tháng hoạt động cao điểm vận động, chăm lo người nghèo diễn ra từ ngày 17/10 đến ngày 18/11 nhằm  trao tặng kinh phí xây dựng nhà ở, phương tiện sinh kế và nhận đỡ đầu các sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi, hỗ trợ trẻ mồ côi do COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Cũng tại buổi lễ, ban tổ chức đã ra mắt chương trình “Thành phố nghĩa tình - kết nối yêu thương” với chủ đề “Triệu người có giúp nhiều người khó” trên ứng dụng An sinh của Trung tâm an sinh Thành phố.

Tại đây, nhà hảo tâm và người cần trợ giúp sẽ tương tác trực tiếp cho quá trình trao và nhận dưới sự giám sát và điều phối của Trung tâm an sinh.

Theo đó có 3 gói yêu cầu hỗ trợ là: Gói túi an sinh (nhu yếu phẩm thiết yếu) trị giá 300.000 đồng; gói tiền điện, nước, điện thoại trị giá 400.000 đồng; gói tiền điện, nước, điện thoại và túi an sinh nghĩa tình tổng trị giá 700.000 đồng 

Nhà hảo tâm khi truy cập ứng dụng an sinh tại mục yêu cầu có thể lựa chọn danh sách người cần trợ giúp theo những yếu tố sau: quê quán, địa phương, độ tuổi, giới tính, loại yêu cầu. Khi danh sách được hiển thị, nhà hảo tâm sẽ có đầy đủ thông tin từ đó có thể lựa chọn ủng hộ trực tiếp cho bất kỳ cá nhân nào. Số tiền ủng hộ sẽ được chuyển về ví của Trung tâm an sinh Thành phố.

Người dân khó khăn cần hỗ trợ có thể truy cập ứng dụng và gửi yêu cầu cần hỗ trợ theo các gói trên. Sau khi cập nhật thông tin chi tiết nhân khẩu gia đình (gồm quan hệ với chủ hộ) danh sách sẽ được cập nhật lên hệ thống. Ngay khi nhà hảo tâm xác nhận sẽ tài trợ yêu cầu trên, hệ thống sẽ gửi thông báo cho UBND, MTTQ cấp xã - đơn vị chịu trách nhiệm xác nhận trên hệ thống. UBND, MTTQ cấp xã  sẽ thông qua hệ thống Chính trị (khu phố, tổ dân phố) hoặc cảnh sát khu vực để xác minh.

Theo chu kỳ 07 ngày hệ thống sẽ tính toán số quà và tiền của các nhân cần trợ giúp được nhận, Trung tâm an sinh sẽ thực hiện giao quà và tiền theo hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản nếu cá nhân đã có sẵn tài khoản đã cập nhật trên hệ thống.

Toàn bộ quy trình đều có thông báo, sao kê gửi tới nhà hảo tâm và người dân để theo dõi tiến độ trao tặng và nhận hỗ trợ được minh bạch.

Lãnh đạo TPHCM trao phương tiện hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VGP/Lê Anh

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch MTTQ Việt Nam TPHCM  kêu gọi những tấm lòng, sự chung tay giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, doanh nhân, cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, người Việt Nam ở ngoài nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ người nghèo,trẻ mồ côi, người yếu thế… có điều kiện sớm ổn định, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam TPHCM  Tô Thị Bích Châu cho biết, việc ra mắt Chương trình “Thành phố nghĩa tình - kết nối yêu thương” với chủ đề “Triệu người có giúp nhiều người khó” trên ứng dụng An sinh của Trung tâm An sinh Thành phố mang một ý nghĩa rất quan trọng, là hành động thiết thực của Lãnh đạo Thành phố hướng đến công tác an sinh xã hội, lấy lợi ích chính đáng của người dân làm trung tâm của mọi chính sáchvà hành động.

Tại buổi lễ, Trung tâm an sinh Thành phố tiếp nhận ủng hộ 15.000 túi an sinh với tổng trị giá 4,5 tỷ đồng và chương trình tháng cao điểm “vì người nghèo” nhận số tiền ủng hộ hơn 10 tỷ đồng.

Lê Anh

Top