TPHCM ra mắt trung tâm đào tạo điện tử quốc tế

25/03/2023 8:24 PM

(Chinhphu.vn) - IETC là trung tâm đào tạo điện tử quốc tế theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Trung tâm sẽ cung cấp các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn IPC (International Process Control) - tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi bởi các tập đoàn công nghệ thế giới.

TPHCM ra mắt trung tâm đào tạo điện tử quốc tế - Ảnh 1.

Các đại biểu tại lễ ra mắt - Ảnh: HCMCPV

Ngày 25/3, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao (Khu Công nghệ cao TPHCM) phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics tổ chức lễ ra mắt, đưa vào vận hành mô hình Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC).

Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi dự buổi lễ.

IETC là trung tâm đào tạo điện tử quốc tế theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Trung tâm sẽ cung cấp các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn IPC (International Process Control) -tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi bởi các tập đoàn công nghệ thế giới. Đối tượng đào tạo của IETC là những kỹ sư đang làm việc tại doanh nghiệp, các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, cao đẳng, những doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực điện tử, vi mạch.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt chia sẻ, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, hệ sinh thái về nghiên cứu thiết kế vi mạch, ứng dụng vi mạch tại Việt Nam đã từng bước được hình thành. TPHCM tiếp tục khẳng định vị thế là địa phương tiên phong về phát triển công nghệ cao và các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có các sản phẩm của công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn.

Bộ trưởng mong muốn, với kinh nghiệm thực tiễn phong phú và vị thế là trung tâm kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ của cả nước, TPHCM sẽ tiếp tục đóng góp, cung cấp các luận cứ, hoàn thiện các chủ trương, thể chế, cơ chế chính sách, nhất là đối với lĩnh vực phát triển công nghệ cao và thu hút đào tạo nguồn lực chất lượng cao.

Đối với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM, Bộ trưởng đề nghị tiếp tục triển khai có hiệu quả việc hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức KH&CN để thúc đẩy hệ sinh thải công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu chúc mừng, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi bày tỏ tin tưởng với các chương trình, phương thức, cách tiếp cận đào tạo, IETC sẽ hoạt động hiệu quả và đóng góp tích cực phát triển công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn thời gian tới.

Ông Phan Văn Mãi chia sẻ, với vị trí, điều kiện của mình, Thành phố xác định công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn là một trong những ưu tiên đầu tư phát triển. TPHCM đã chuẩn bị cả về thể chế, cơ chế, chính sách, cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ phát triển ngành này. Nhấn mạnh vai trò của nguồn nhân lực, trong đó có vai trò của doanh nghiệp, chuyên gia người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài, ông Mãi cho rằng, mô hình đào tạo tại IETC rất quan trọng, cần có sự kết nối giữa trung tâm với các cơ sở đào tạo để chia sẻ kinh nghiệm, giúp chất lượng đào tạo trong lĩnh vực này được tốt nhất.

Dịp này, đại diện Khu Công nghệ cao và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics đã ký kết các thỏa thuận hợp tác với Mediatek để áp dụng các chipset của các công ty này trong hoạt động đào tạo, thiết kế sản phẩm tại IETC và ký kết hợp tác với Trung tâm sáng tạo Quốc gia (NIC) để triển khai mô hình IETC tại NIC ở Hà Nội.

Vũ Phong

Top