TPHCM sẵn sàng khoác 'chiếc áo mới'

25/06/2023 2:31 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 24/6, các đại biểu Quốc hội đã bấm nút thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, khoác lên Thành phố "chiếc áo mới" thay cho "chiếc áo cũ" đã quá chật, cản trở sự phát triển của một siêu đô thị.

TPHCM sẵn sàng khoác 'chiếc áo mới' - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại một buổi thảo luận tổ

Ngay sau phiên họp, chia sẻ cảm xúc bên hành lang Quốc hội, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, bên cạnh niềm vui, sự phấn khởi thì cũng có những lo lắng về trách nhiệm trong việc chuẩn bị triển khai Nghị quyết được thành công. Đồng thời, ông Mãi khẳng định TPHCM sẽ nỗ lực triển khai tốt Nghị quyết. "Cả nước đã vì TPHCM, TPHCM sẽ tập trung làm để đáp ứng niềm tin đó".

Người đứng đầu chính quyền TPHCM bày tỏ, việc Quốc hội thông qua cho phép TPHCM thí điểm các cơ chế, chính sách là để tháo gỡ các khó khăn, chủ động hơn trong giải quyết thủ tục hành chính. Đây là cơ hội để TPHCM huy động nguồn lực để phát huy các tiềm năng, thế mạnh, tạo sự phát triển đột phá, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của cả nước.

TPHCM đã đề nghị Quốc hội kéo dài thời hạn thực hiện thí điểm nghị quyết, theo như một số đề nghị của đại biểu Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về thời gian sơ kết, tổng kết tương đồng với các địa phương khác đã được cho phép thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù.

Theo đó, TPHCM sẽ sơ kết 3 năm việc thực hiện Nghị quyết, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2026; tổng kết việc thực hiện Nghị quyết, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2028.

Ông Mãi cho biết thêm, ngày 7/7 tới đây, TPHCM sẽ tổ chức hội nghị cán bộ toàn Thành phố để quán triệt Nghị quyết, triển khai Chỉ thị của Thành ủy, kế hoạch của HĐND, UBND Thành phố.

UBND cũng đã phân công các sở, ngành chuẩn bị các nội dung rất cụ thể để trình HĐND trong kỳ họp tháng 7, tháng 9 và tháng 12 tới; tiếp đó là thành lập Ban chỉ đạo, Tổ công tác để theo tiến độ đôn đốc và bắt tay làm ngay.

"Rút kinh nghiệm việc triển nghị Nghị quyết 54 trước đó, TPHCM đã mất quá nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị nên kết quả không đạt như mong đợi. Lần này, công tác chuẩn bị đã tốt hơn", ông Mãi khẳng định.

Để triển khai thành công Nghị quyết, theo ông Mãi, TPHCM sẽ mời doanh nghiệp, nhà đầu tư đến để thông tin về nội dung Nghị quyết này.

Nghị quyết mới giải được bài toán khó 20 năm nay

Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, nhiều cơ chế chính sách đối với TPHCM đã trở thành "chiếc áo quá chật", cản trở sự phát triển.

Do đó, dự thảo Nghị quyết mới đã đề xuất cơ chế phát triển phù hợp hơn với một siêu đô thị như TPHCM.

Ông Trần Du Lịch nhận định, việc tăng trưởng kinh tế của TPHCM giảm sâu trong quý I/2023 đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, điều này cũng đã bộc lộ những nhược điểm, tồn tại của cơ cấu kinh tế và thể chế quản lý của Thành phố. Đặc biệt, vấn đề thể chế quản lý đang có nhiều bất cập đối với một Thành phố có quy mô lớn.

Tiến sĩ Trần Du Lịch cho biết, Nghị quyết mới phải làm sao giải quyết bài toán đã đề cập suốt 20 năm nay, đó là TPHCM có "chiếc áo quá chật", không thể lớn được. Với một siêu đô thị hơn 10 triệu dân thì những cơ chế quản lý phải được "may rộng ra" thì Thành phố mới có thể phát triển được.

Do đó, nội dung của dự thảo Nghị quyết mới tập trung vào các đề xuất mở rộng phân cấp, phần quyền cho TPHCM, một cơ chế tài chính để huy động nguồn lực và các chính sách tạo động lực mà các quy định hiện hành chưa phù hợp.

So với Nghị quyết 54, dự thảo nghị quyết mới lần này bao gồm nội dung rộng hơn và cụ thể hơn trên 7 lĩnh vực với 44 cơ chế, chính sách đặc thù, trong đó có 22 cơ chế mới.

Trong quá trình thảo luận tại tổ và tại hội trường, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự đồng tình về sự cần thiết ban hành nghị quyết để TPHCM phát triển vì cả nước, cùng cả nước.

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị mở rộng hơn nữa các cơ chế để TPHCM có quyền tự quyết các vấn đề quan trọng như tổ chức bộ máy, thu hút đầu tư và nguồn nhân lực, xây dựng hạ tầng giao thông...

Vũ Phong

Top