TPHCM sẽ có khu phức hợp phát triển các dịch vụ văn hóa

22/02/2024 1:31 PM

(Chinhphu.vn) - Đối với đề nghị có khu phức hợp để tập hợp các nguồn lực sáng tạo văn học nghệ thuật, người đứng đầu chính quyền Thành phố cho biết, trong quy hoạch của Thành phố đang định hướng nghiên cứu Khu Bình Quới - Thanh Đa sẽ phát triển các dịch vụ văn hóa như bảo tàng, trung tâm biểu diễn, rạp hát, triển lãm, sân vận động…

TPHCM sẽ có khu phức hợp phát triển các dịch vụ văn hóa- Ảnh 1.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn chia sẻ tại buổi họp mặt - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 22/2, TPHCM tổ chức buổi họp mặt văn nghệ sĩ nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024 nhằm ghi nhận, cảm ơn sự đóng góp của các văn nghệ sĩ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển TPHCM, qua đó khơi dậy tình cảm, trách nhiệm của họ trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, sáng tác, quảng bá các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật mang dấu ấn 50 năm xây dựng và phát triển Thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của Thành phố cùng 105 văn nghệ sĩ thuộc lĩnh vực văn học-nghệ thuật dự buổi họp mặt.

Đưa giá trị tinh thần ngang tầm với phát triển kinh tế

Tại buổi họp mặt, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, người có những tác phẩm để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả như Bài ca không quên, Đất nước, Mùa xuân, Khát vọng, Thành phố tình yêu và nỗi nhớ... chia sẻ, hưởng ứng Cuộc vận động sáng tác kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông đã hoàn thành 2 sản phẩm văn hóa. Đó là bài hát "Nụ cười thành phố" và tác phẩm nhạc không lời "Ký ức người mẹ". Tuy nhiên, ông cho rằng muốn sản phẩm văn hóa đến được với công chúng thì cần có nguồn kinh phí. Văn hóa cũng cần được đầu tư, cần kinh phí. Từ đó, ông đặt vấn đề phải đưa văn hóa ngang tầm với kinh tế, đưa giá trị tinh thần ngang tầm với sự phát triển của kinh tế hay định lượng của văn hóa vừa mang tính tinh thần vừa mang tính vật chất.

Đề cập đến Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nhạc sĩ cho rằng không gian này không nên chỉ là những phòng trưng bày mà còn cần phải có không gian trong tâm hồn, trong đời sống người dân về văn hóa Hồ Chí Minh. Cần làm sao để người dân cảm nhận, hiểu và hưởng ứng; các văn nghệ sĩ cũng cần hiểu để thể hiện vai trò của mình trong việc này.

Ngoài ra, ông góp ý tại sự kiện 50 năm giải phóng miền Nam, ngoài việc trao giải thưởng cho các tác phẩm mới thì lãnh đạo Thành phố nên có sự tôn vinh đối với những tác phẩm văn học nghệ thuật đã định hình trong lòng người dân 50 năm qua, động viên tinh thần các văn nghệ sĩ đương đại và các văn nghệ sĩ không còn nữa.

Ông cũng đề nghị lãnh đạo Thành phố quan tâm đến những đơn vị nghệ thuật Trung ương đóng trên địa bàn bởi sản phẩm của họ đóng góp không nhỏ và sự phát triển của Thành phố.

TPHCM sẽ có khu phức hợp phát triển các dịch vụ văn hóa- Ảnh 2.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á đề xuất đề tài về những người trẻ cho cuộc vận động sáng tác kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á, một trong 3 nhiếp ảnh gia của Thành phố vinh dự đạt Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2022 nhìn nhận TPHCM quy tụ người dân của tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước, là nơi đùm bọc, che chở và yêu thương nên tại đây, có rất nhiều đề tài hay. Trong đó, anh cho rằng đề tài về những người trẻ gây chú ý.

"Các bạn trẻ hiện nay rất hay và giỏi. Các bạn có thể giỏi hơn thời của chúng ta và đặc biệt là có tấm lòng rất bao la. Tôi đề xuất nhân dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng, chúng ta nói về những người trẻ".

Lấy ví dụ về bộ phim điện ảnh đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận là phim "Mai" của đạo diễn Trấn Thành, anh Nguyễn Á cho rằng đây là một hiện tượng và nên có nhiều Trấn Thành như thế. Chính Trấn Thành là người trẻ tạo động lực, cho thấy hướng đi rất đúng.

Ngoài ra, nhiếp ảnh gia này cũng đề xuất Sở VH&TT cũng như hội đồng nghệ thuật tổ chức các cuộc thi, các giải thưởng sáng tạo nghệ thuật của TPHCM để các văn nghệ sĩ được thể hiện tài năng. Cũng như nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, anh Nguyễn Á đề xuất Thành ủy TPHCM hỗ trợ kinh phí cho các đề tài, dự án của các văn nghệ sĩ tham gia vào cuộc vận động sáng tác kỷ niệm 50 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

TPHCM sẽ có khu phức hợp phát triển các dịch vụ văn hóa- Ảnh 3.

Đạo diễn Hồng Ánh đề xuất có khu phức hợp để tổ chức các sự kiện văn hóa tầm cỡ quốc tế - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đại diện cho lĩnh vực điện ảnh, nhà sản xuất-đạo diễn Hồng Ánh cho rằng, TPHCM là trung tâm kinh tế hàng đầu của cả nước nhưng vẫn còn thiếu một trung tâm phức hợp có quy mô để tổ chức các chương trình xứng tầm với khu vực và những sự kiện quốc tế (điển hình như Liên hoan phim quốc tế TPHCM sắp tới). Ngoài ra, chị Hồng Ánh cũng đề xuất Thành phố quan tâm phát triển công nghệ điện ảnh.

Còn nghệ sĩ Quốc Thảo, đại diện sân khấu kịch Quốc Thảo cho biết, năm vừa qua nhiều sân khấu mới được mở ra. Đặc biệt trong mùa Tết vừa rồi, hầu như tất cả các sân khấu đều sáng đèn từ mồng 1-9 Tết, đây là niềm vui ngày đầu năm mới cho các văn nghệ sĩ. Sân khấu xã hội hóa ở TPHCM là điểm đặc biệt chỉ có ở Thành phố bởi vì so với các thành phố khác thì sức sống của sân khấu TPHCM lớn hơn. Ngoài những tác phẩm giải trí thì sân khấu Thành phố còn chú trọng đến đề tài truyền thống cách mạng.

Tuy nhiên, có nhiều vấn đề khó khăn khi phải tự túc bỏ tiền làm mọi thứ nên đôi khi mức đầu tư chưa thỏa đáng đối với tác phẩm cần có. Ông Quốc Thảo đề xuất có quỹ về sân khấu để phát triển các tác phẩm hay. Lấy ví dụ, nếu chương trình sân khấu có đề tài thuyết phục lãnh đạo Thành phố thì Thành phố sẽ đầu tư cho đề tài đó đến được với công chúng qua các vở diễn.

Ngoài ra, đối với các liên hoan sân khấu, những giải thưởng chỉ được công nhận trong TPHCM thì chưa công bằng. Nghệ sĩ Quốc Thảo đề xuất những giải thưởng đó phải được công nhận trên toàn quốc, giúp các văn nghệ sĩ có động lực sáng tạo những vở diễn mới.

TPHCM sẽ có khu phức hợp phát triển các dịch vụ văn hóa- Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tiếp tục tạo điều kiện, môi trường cho văn nghệ sĩ sáng tạo nghệ thuật

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cảm ơn các văn nghệ sĩ đã luôn hướng về Thành phố thông qua các tác phẩm và các ý kiến góp ý cho lãnh đạo Thành phố. Nhờ các góp ý này mà lãnh đạo Thành phố có quyết định để xây dựng Thành phố đúng hướng hơn.

Ông Mãi khẳng định càng ngày Thành phố càng quan tâm đầu tư cho văn hóa xã hội nhiều hơn và đời sống tinh thần người dân được nâng lên ngang tầm với đời sống vật chất. Lãnh đạo Thành phố luôn lắng nghe, tiếp thu và tổ chức thực hiện đạt kết quả ngay khi có thể.

Liên quan đến các kiến nghị của các văn nghệ sĩ, đối với đề nghị có khu phức hợp để tập hợp các nguồn lực sáng tạo văn học nghệ thuật, người đứng đầu chính quyền Thành phố cho biết trong quy hoạch của Thành phố đang định hướng nghiên cứu Khu Bình Quới - Thanh Đa sẽ trở thành khu phát triển các dịch vụ văn hóa như bảo tàng, trung tâm biểu diễn, rạp hát, triển lãm, sân vận động…

Về cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật, theo ông Phan Văn Mãi, Thành phố có chủ trương trao giải thưởng xứng đáng cho các tác phẩm dự thi đoạt giải, đủ để đầu tư cho các tác phẩm và bồi đắp cho sức lao động sáng tạo của các văn nghệ sĩ. Ngoài các tác phẩm mới thì Thành phố có kế hoạch bình chọn 50 công trình về kinh tế-xã hội qua 50 năm qua, trong từng phân ngành sẽ có giải thưởng.

Còn về không gian văn hóa Hồ Chí Minh, ông Mãi đề nghị Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cần có cách thông tin đến văn nghệ sĩ. Ông cũng bày tỏ đồng tình với ý kiến của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, đó là không chỉ có không gian vật lý trưng bày mà cần có không gian trong đời sống tâm hồn, kết nối giá trị văn hóa dân tộc, văn hóa Hồ Chí Minh trong lòng người dân Thành phố.

"Qua phát biểu của văn nghệ sĩ, chúng tôi thấy trách nhiệm của chính quyền Thành phố trong phát triển văn hóa xã hội của Thành phố, trong phát triển chung. Ở cuộc gặp mặt trước, đồng chí Bí thư Thành ủy có nói chúng ta hoàn toàn tin tưởng năng lực của đội ngũ văn nghệ sĩ, vấn đề là lãnh đạo Thành phố có tạo đủ cảm hứng để văn nghệ sĩ sáng tạo không, chúng tôi nhận trách nhiệm này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo môi trường có cảm hứng, có sự đầu tư những điều kiện thuận lợi để văn học nghệ thuật phát triển hơn", Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định.

TPHCM sẽ có khu phức hợp phát triển các dịch vụ văn hóa- Ảnh 5.

Các đồng chí chủ trì buổi họp mặt - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Còn đối với đầu tư văn hóa ngang bằng với kinh tế, ông Mãi nhìn nhận cho đến giờ, Thành phố chưa đạt được mong muốn này nhưng trong quá trình quyết định đầu tư, Thành phố cũng tính đến sự đầu tư ngày càng lớn hơn cho lĩnh vực văn hóa, cho cơ sở vật chất, thiết chế, đào tạo nhân lực.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng khẳng định sẽ có chính sách phát triển văn hóa dựa vào Nghị quyết 98 của Quốc hội và thời gian tới, sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ để lắng nghe các ý kiến của văn nghệ sĩ, để lãnh đạo Thành phố và văn nghệ sĩ cùng sáng tạo văn học nghệ thuật, phát triển văn hóa xã hội và phát triển Thành phố.

Anh Thơ

Top