TPHCM sẽ nghiên cứu thành lập một trung tâm chuyển đổi số

03/03/2023 5:44 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Sở TT&TT, Sở Nội vụ phối hợp nghiên cứu tham mưu thành lập Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố trong thời gian 6 tháng đầu năm. Việc này nhằm để tham mưu UBND Thành phố và kết nối sở, ngành, quận, huyện, TP. Thủ Đức tham gia thống nhất các hoạt động trong triển khai công việc về chuyển đổi số.

TPHCM sẽ nghiên cứu thành lập một trung tâm chuyển đổi số - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ngày 3/3, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược quản trị dữ liệu Thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Văn Mãi bày tỏ cảm ơn các chuyên gia, tổ tư vấn, Ngân hàng Thế giới (WB) đã giúp Thành phố hoàn thiện Chiến lược quản trị dữ liệu (QTDL). Để triển khai chương trình chuyển đổi số cũng như Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh thì nguồn lực của Thành phố chưa thể đáp ứng được, cần sự hợp tác quốc tế để huy động được hỗ trợ từ bên ngoài. 

Ông Mãi cho rằng, có chiến lược QTDL tốt đã là một thành công nhưng việc tổ chức thực hiện để chiến lược đó đi vào cuộc sống và đóng góp tích cực cho việc xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số thì mới có kết quả cụ thể. Vì vậy, rất cần sự tiếp tục hỗ trợ của WB cũng như Tổng Lãnh sự quán Australia tại TPHCM trong quá trình triển khai chiến lược.

Để triển khai chiến lược QTDL hiệu quả, ông Phan Văn Mãi đề nghị thời gian tới, các đơn vị của Thành phố cần hiểu đúng và thực hiện đúng về vấn đề này. Ngoài ra, các sở, ngành tiếp tục phối hợp các đơn vị tổ chức liên quan triển khai Chiến lược QTDL tại các địa bàn quận huyện, TP. Thủ Đức nhằm khai thác phát triển sử dụng dữ liệu hiệu quả.

Bên cạnh đó, ông Mãi cũng yêu cầu Sở TT&TT, Sở Nội vụ phối hợp nghiên cứu tham mưu thành lập Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố trong thời gian 6 tháng đầu năm. Việc này nhằm để tham mưu UBND Thành phố và kết nối sở ngành, quận huyện, TP. Thủ Đức tham gia thống nhất các hoạt động trong triển khai công việc về chuyển đổi số.

TPHCM sẽ nghiên cứu thành lập một trung tâm chuyển đổi số - Ảnh 2.

Phó Giám đốc Sở TT&TT TPHCM Võ Thị Trung Trinh giới thiệu về Chiến lược QTDL tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo Phó Giám đốc Sở TT&TT Võ Thị Trung Trinh, Chiến lược QTDL của Thành phố hướng đến cụ thể hóa các nhiệm vụ về triển khai kho dữ liệu dùng chung, triển khai các hệ thống thông tin chuyên ngành và số hóa, sử dụng hiệu quả dữ liệu số hóa.

Đồng thời, tạo lập các cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin nền tảng phục vụ mục tiêu chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh; thúc đẩy trao đổi, chia sẻ, sử dụng và tái sử dụng dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước.

TPHCM sẽ nghiên cứu thành lập một trung tâm chuyển đổi số - Ảnh 3.

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chuẩn hóa các nhóm dữ liệu để đảm bảo kết nối, chia sẻ, ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai Quyết định số 06/2022 chủa Thủ tướng Chính phủ. Cung cấp dữ liệu thống nhất, tin cậy, bảo mật và an toàn cho người dân, doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu để khai thác sử dụng. Nâng cao năng lực và kỹ năng của đội ngũ cán bộ công chức Thành phố về quản trị dữ liệu.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, Chiến lược QTDL của Thành phố sẽ tập trung vào 3 nhóm dữ liệu chính.

Đầu tiên là nhóm dữ liệu về người dân (Nhóm dữ liệu hành chính, Nhóm dữ liệu hộ tịch, Nhóm dữ liệu y tế, Nhóm dữ liệu giáo dục, Nhóm dữ liệu an sinh).

Thứ hai là nhóm dữ liệu tài chính-doanh nghiệp (Nhóm dữ liệu tổng hợp và thống kê thu chi ngân sách, Nhóm dữ liệu quản lý đầu tư công, Nhóm dữ liệu doanh nghiệp-hộ kinh doanh cá thể).

Thứ ba là nhóm dữ liệu về đất đai-đô thị (Nhóm dữ liệu đất đai, dữ liệu nền thông tin địa lý, Nhóm dữ liệu ngành xây dựng, Nhóm dữ liệu giao thông, Nhóm dữ liệu quy hoạch-kiến trúc).

TPHCM sẽ nghiên cứu thành lập một trung tâm chuyển đổi số - Ảnh 4.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nêu ý kiến tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam bày tỏ mong muốn TPHCM tiếp tục đầu tư xây dựng thể chế phù hợp để quản lý tài sản dữ liệu một cách an toàn và tối đa hóa giá trị của tài sản dữ liệu.

Còn Tổng Lãnh sự Australia tại TPHCM Sarah Hooper thì cho rằng, Chiến lược QTDL của Thành phố sẽ được triển khai hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của lãnh đạo Thành phố trong việc tận dụng số liệu để ra quyết định, đồng thời củng cố nền kinh tế số, xã hội số của Thành phố.

Vũ Phong

Top