TPHCM sẽ trả lương theo vị trí, việc làm

03/07/2024 12:24 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố đã hoàn thành việc xây dựng Đề án vị trí, việc làm và sắp tới sẽ áp dụng trả lương theo vị trí, việc làm.

TPHCM sẽ trả lương theo vị trí, việc làm- Ảnh 1.

Cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 3/7, Đoàn ĐBQH TPHCM đơn vị 9 gồm Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn ĐBQH Thành phố; Trung tướng Dương Văn Thăng, Phó Chánh án TAND Tối cao, Chánh án Tòa án quân sự Trung ương có buổi tiếp xúc cử tri Quận 4, Quận 7, huyện Nhà Bè sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri đề cập tới vấn đề xung quanh cải cách tiền lương. Cử tri Lê Tô Thu Uyên, Phường 2, Quận 4 cho rằng, lương cơ sở cho công chức, viên chức và người về hưu tăng 30% từ 1/7 nhưng lương chưa tăng thì giá cả, dịch vụ đã tăng trước. Vì vậy, cần có giải pháp căn cơ để bình ổn giá cả thị trường, tránh trường hợp lợi dụng để tăng giá.

Đồng quan điểm, cử tri Dương Thành Long, phường Tân Thuận Đông, Quận 7 kiến nghị cơ quan chức năng cần quản lý việc tăng giá này, nếu doanh nghiệp hay hộ kinh doanh tăng giá bất hợp lý thì cần xử lý nghiêm.

Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị song song với tăng lương là tăng năng suất lao động của công chức viên chức; kiến nghị Tổ ĐBQH có ý kiến với Trung ương sửa đổi thuế thu nhập cá nhân hợp lý, đảm bảo người dân nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

TPHCM sẽ trả lương theo vị trí, việc làm- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHC Phan Văn Mãi trả lời ý kiến cử tri - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, đối với vấn đề cải cách tiền lương, Thành phố đã có sự chuẩn bị và cũng sẵn sàng ngân sách để chi trả theo lương mới, không có gì khó khăn.

Vấn đề ở đây, theo ông Mãi, là tăng lương phải tương ứng với tăng năng suất, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của CCVC.

"Hiện tại, chúng ta hướng tới việc cải cách tiền lương gắn với tinh gọn bộ máy, nâng cao năng suất, hiệu lực hiệu quả. Thành phố đã xây dựng Đề án vị trí, việc làm và sắp tới sẽ áp dụng trả lương theo vị trí, việc làm".

Ông Mãi cho biết thêm, Thành phố cũng sẽ nghiên cứu hình thức trả lương phù hợp để không tăng tổng quỹ tiền lương nhưng vẫn trả lương đúng và nâng cao năng suất lao động, hướng tới khoán tiền lương, khoán công việc.

TPHCM sẽ trả lương theo vị trí, việc làm- Ảnh 3.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Nguyễn Bắc Nam trả lời ý kiến cử tri - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Thông tin thêm về việc này, ông Nguyễn Bắc Nam, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM cho biết, UBND Thành phố đã phê duyệt đề án về vị trí, việc làm cấp Thành phố và ủy quyền cho Sở Nội vụ phê duyệt đề án của các sở, ngành, đơn vị trực thuộc. Hiện công tác này cơ bản hoàn thành. Dù đối với vấn đề này, các bộ, ngành còn nhiều ý kiến nhưng ở mức độ Thành phố, Thành phố sẽ thực hiện.

Đối với vấn đề "lương chưa tăng mà giá đã tăng", Chủ tịch UBND Thành phố nhận định rất khó để giải quyết. Qua số liệu 6 tháng đầu năm, chỉ số giá trên địa bàn thấp hơn so với cùng kỳ, ông Mãi cho rằng đây cũng là điều kiện tốt để tiếp tục duy trì để quản lý nhà nước về giá, song song với tăng cường thanh tra, kiểm tra, bình ổn thị trường.

Trả lời cử tri các vấn đề liên quan đến ngập nước, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định đây là "bệnh mãn tính" của Thành phố, trong điều hành Thường trực UBND Thành phố cũng thấy rất áp lực, day dứt. Tuy nhiên, có những lý do chủ quan, khách quan. Thành phố sẽ tập trung từ dây đến 2025 tập trung giải quyết. Ngoài dự án chống ngập 10.000 tỷ cố gắng gỡ được phần nào thì sẽ gỡ, TPHCM xác định thêm 4-5 điểm chống ngập để thực hiện.

Anh Thơ

Top