TPHCM siết chặt quản lý hoạt động đưa đón học sinh

04/06/2024 10:41 AM

(Chinhphu.vn) - Sở GTVT TPHCM vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn đối với hoạt động đưa đón học sinh.

TPHCM siết chặt quản lý hoạt động đưa đón học sinh- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo đó, Sở GTVT đề nghị Sở Giáo dục và đào tạo, UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức chỉ đạo các trường học có sử dụng xe đưa đón học sinh lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định.

Lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, có phẩm chất, đạo đức tốt, giao tiếp, ứng xử văn hóa với học sinh, nhân viên, phụ huynh học sinh và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Khi ký kết hợp đồng vận chuyển giữa trường và đơn vị kinh doanh vận tải, phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan về an toàn giao thông, an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ sức khoẻ, an toàn tính mạng cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống ô tô.

Sở GTVT yêu cầu không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện (đơn vị vận tải không có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô hoặc Giấy phép không có loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng,…). Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm hợp đồng, chấm dứt hợp đồng vận chuyển đối với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện theo quy định.

Yêu cầu các đơn vị vận tải, lái xe tuyệt đối không chở quá số người cho phép, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu "xe hợp đồng" hoặc phù hiệu hết hạn, lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển,... và phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở GD&ĐT cùng UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức cần chỉ đạo các trường có sử dụng xe đưa đón học sinh trên địa bàn tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng và các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho nhân viên, học sinh; trong đó lưu ý các quy định về an toàn khi ngồi trên xe ô tô, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp (cách mở cửa lên/xuống xe; bấm còi gây sự chú ý cho người xung quanh, phát tín hiệu cấp cứu bằng âm thanh, ánh sáng, ký hiệu; sử dụng búa phá kính thoát hiểm trên xe,...).

Trường phải bố trí nhân viên đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông; chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, đảm bảo trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe, khi lên, xuống xe ô tô; phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ của lái xe.

Các đơn vị, địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh; yêu cầu các trường và đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, lái xe và nội dung Hợp đồng vận chuyển; chỉ đạo các Phòng Giáo dục và đào tạo tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hoạt động đưa đón học sinh.

Sở GTVT cũng yêu cầu các đơn vị vận tải tham gia hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh thực hiện nghiêm việc lắp camera giám sát trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định số 10 năm 2020 của Chính phủ.

Đồng thời, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe theo quy định; trong đó chú trọng kỹ năng giao tiếp, bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông khi tham gia đưa đón học sinh.

Đối với các trường tự đầu tư phương tiện để tổ chức vận chuyển học sinh của trường, Sở GTVT đề nghị các trường chấp hành nghiêm các quy định về phương tiện tham gia giao thông đường bộ và người lái xe tại Luật Giao thông đường bộ và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

Chủ động xây dựng Kế hoạch kiểm tra phương tiện, lái xe của trường quản lý trước khi đưa vào hoạt động khai thác; tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, trong đó chú trọng kỹ năng giao tiếp, bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông, xử lý tình huống nguy hiểm.

Vũ Phong

Top