TPHCM – Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ

28/03/2016 7:40 AM

(Chinhphu.vn) - Có mặt tại Lễ Phát động “Chương trình thanh niên khởi nghiệp, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ”, Phó Bí thư Thành ủy – Tất Thành Cang nhấn mạnh: “Khát vọng lập thân, lập nghiệp của mỗi thanh niên rất quan trọng để xây dựng TPHCM cũng như đất nước của chúng ta được dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Bí thư Thành ủy và các đại biểu tại buổi Lễ phát động xây dựng TPHCM – Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ. Ảnh: VGP/Ngọc Khuyến

Chiều 27/3, Lễ phát động “Chương trình thanh niên khởi nghiệp, xây dựng TPHCM – Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên.

Hoạt động do Hội LHTN Việt Nam – Hội Sinh viên Việt Nam – Hội Doanh nhân trẻ TPHCM phối hợp thực hiện nhằm giúp giới trẻ, thanh niên có thể phát huy sức sáng tạo, ý tưởng khởi nghiệp của mình với cộng đồng và tìm thấy cơ hội phát triển. Đây là chương trình chính thức cấp Thành phố đầu tiên dành cho cộng đồng khởi nghiệp tại TPHCM.

Theo Phó Bí thư Thành Ủy Tất Thành Cang, tạo điều kiện cho giới trẻ khởi nghiệp là góp phần phát triển đất nước: “Nếu chúng ta vẫn cứ phát triển với tốc độ như hiện nay thì ước tính đến năm 2050 nước ta mới trở thành nước công nghiệp, nghĩa là cần đến 35 năm nữa. Để đất nước có thể đạt được mục tiêu sớm hơn, con đường tốt nhất là tạo nên một quốc gia khởi nghiệp, một đô thị khởi nghiệp”.

Ông Tất Thành Cang cho rằng, ngay từ hơn 20 năm trước TPHCM đã là đầu tàu lí tưởng để thanh niên, tri thức khởi nghiệp và cũng từ đây nhiều thương hiệu lớn đã ra đời. Hiện tại TPHCM vẫn là vùng đất lí tưởng để khởi nghiệp nhưng muốn khởi nghiệp các bạn thanh niên phải tự xây dựng cho mình ước mơ lớn, hoài bão lớn. Đây là động lực tự thân của thanh niên để vươn lên bằng ý chí bằng hành động và từ đây thanh niên sẽ có khát vọng lớn hơn.

Ông Cang phát biểu: “Thanh niên phải khát vọng mới làm được việc. Khát vọng đầu tiên là khát vọng chiếm lĩnh tri thức, chiếm lĩnh đỉnh cao của Khoa học - Công nghệ. Chỉ như vậy, thế kỷ XXI, TPHCM mới hội nhập vào được kinh tế thế giới, mới sánh vai được với các nước trong khu vực và thế giới. Đó phải là khát vọng thật cháy bỏng từ các bạn thì mới thực hiện được.

Cũng theo Phó Bí thư Thành ủy, lãnh đạo Thành phố cùng các sở, ban, ngành sẽ tạo điều kiện để hỗ trợ cho các bạn trẻ, các doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp trẻ được thuận lợi khởi nghiệp. “Phải xem sự phát triển của doanh nghiệp là sự phát triển Thành phố” – Ông Tất Thành Cang nhấn mạnh.

Tại buổi phát động, Bí thư Thành đoàn Nguyễn Mạnh Cường cho biết, tổ chức Đoàn sẽ luôn đồng hành, tạo điều cho thanh niêm khởi nghiệp. Anh cũng mong muốn các cơ quan, lãnh đạo Thành phố sẽ đồng hành cùng chương trình, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách trong quá trình triển khai chương trình. “Các bạn trẻ hãy tiếp nối tinh thần năng động, sáng tạo của Thành phố, biến khát vọng khởi nghiệp của mỗi người thành của cộng đồng khởi nghiệp, nhân tố đi đầu trong phát triển kinh tế của Thành phố – Bí Thư Thành Đoàn kêu gọi.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng thăm một gian giới thiệu sản phẩm của thanh niên. Ảnh: VGP/Ngọc Khuyến

Có mặt tại lễ phát động, anh Nguyễn Thu Phong – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Thành phố kêu gọi, động viên thanh niên nên trang bị hành trang, sẵn sàng khởi nghiệp khi có thể: “Mong mỗi bạn hãy bền bỉ nuôi dưỡng ước mơ và quyết tâm thực thực hiện ước mơ của mình bằng những hành động như: chuyên cần trong học tập, nỗ lực học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, bình tĩnh suy nghĩ... Giấc mơ làm giàu, giấc mơ khởi nghiệp sẽ luôn chờ đón các bạn ở Thành phố này”.

Tại khu vực giới thiệu các dự án khởi nghiệp, dự án “Vé điện tử” của Đoàn Thiên Phúc và dự án “Xếp hàng khám bệnh thông minh” của Nguyễn Khoa Tuấn Anh đã được bảo trợ khởi nghiệp với số tiền 100 triệu đồng/dự án.

Anh Nguyễn Khoa Anh Tuấn không giấu được niềm vui khi dự án “Xếp hàng khám bệnh thông minh” của mình được bảo trợ khởi nghiệp: “Khi được hỗ trợ mình rất vui và phấn khởi. Đó là động lực để mình cũng như nhiều bạn trẻ khác phấn đấu hơn nữa”.

Chương trình còn có 40 gian hàng của các doanh nghiệp trẻ trưng bày những sản phẩm, ý tưởng kinh doanh. Ngoài giới thiệu đến khách tham quan những sản phẩm sáng tạo của mình, các gian hàng còn tư vấn tuyển dụng nhằm tìm kiếm những cộng sự có cùng đam mê, nhiệt huyệt.

Từng tham dự nhiều chương trình thanh niên khởi nghiệp ở các nước như Singapore, Malaysia anh Nguyễn Khương Duy, một doanh nhân trẻ đến đây tìm kiếm một ý tưởng độc đáo để đầu tư kinh doanh nhận xét về các gian hàng: “Mình thấy các gian hàng khá đa dạng và có nhiều ý tưởng kinh doanh rất hay như: Cá biển sạch, Vé điện tử. Mình mong muốn hôm nay đến đây sẽ tìm được một sản phẩm đặc biệt, có thể phát triển được cả trong và ngoài nước để đầu tư”.

Dịp này, cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp (Sartup Wheel 2016) do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tổ chức cũng chính thức được phát động.

Cuộc thi dành cho các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp trên toàn quốc với giải thưởng dành cho cá nhân lên đến 100 triệu đồng và doanh nghiệp lên đến 200 triệu đồng cho giải nhất.

Cũng trong buổi lễ phát động, các đơn vị chịu trách nhiệm triển khai chương trình và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM đã ký kết thỏa thuận thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo trẻ, với nguồn vốn 100 tỷ đồng (giai đoạn 2016 - 2020), riêng năm 2016 là 30 tỷ đồng.

Ngọc Khuyến

Top