TPHCM: Thành phố rất tình, rất thơ…

07/12/2022 10:58 PM

(Chinhphu.vn) - Hàng loạt dự án nghệ thuật được thực hiện trong năm 2022 như một nhịp cầu kết nối bạn bè thế giới đến với thành phố mang tên Bác. Trong đó phải kể đến: Thành phố tình yêu - Lively Sài Gòn, Liên hoan âm nhạc Giai điệu mùa thu, Lễ hội Âm nhạc quốc tế TPHCM - Hò Dô 2022…

TPHCM: Thành phố rất tình, rất thơ… - Ảnh 1.

Khán giả háo hức tại Lễ hội âm nhạc quốc tế TPHCM - Hò Dô 2019 - Ảnh: VGP/Hoàng Triều

Không đơn thuần là những sự kiện văn hoá giải trí, đó còn là nỗ lực phục hồi đời sống tinh thần cho người dân thành phố sau hai năm căng mình vì đại dịch COVID-19. Và đó còn là minh chứng cho thành phố tràn đầy sức sống đang trở lại, là lời chào mời nhiệt thành đến bạn bè thế giới khi khắp con đường hẻm nhỏ rộn ràng âm nhạc, lời ca…

Độc đáo Lễ hội âm nhạc quốc tế

Tối 9/12 tới đây, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ diễn ra lễ khai mạc chương trình nghệ thuật Lễ hội âm nhạc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 - "Hò Dô" năm 2022. Sau hơn 2 năm bị gián đoạn vì dịch bệnh, sự kiện âm nhạc được mong chờ đã chính thức trở lại. Dù còn non trẻ nhưng không thể phủ nhận, Lễ hội âm nhạc quốc tế TPHCM - Hò Dô đã góp phần tạo nên thương hiệu cho thành phố năng động, hào sảng, nghĩa tình này.

Còn nhớ năm 2019, lần đầu tiên Hò Dô được tổ chức đã tạo nên một luồng gió mới. Thực ra, lễ hội âm nhạc trên thế giới đã có rất nhiều, không hiếm nhưng ở Hò Dô, không chỉ có âm nhạc hiện đại, mà còn cả sự kết hợp với âm nhạc truyền thống, những giá trị văn hóa thuần Việt, mang đậm dấu ấn văn hoá con người Việt Nam.

Hò dô 2022 có sự tham gia trình diễn của hơn 250 nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Mỹ… cùng các ca sĩ Việt Nam (O Sen Ngọc Mai, Uyên Linh, Văn Mai Hương, Vũ Cát Tường, Đông Nhi, Bích Phương…). Đặc biệt phần song ca của O Sen Ngọc Mai và tượng đài âm nhạc thế giới Babyface được nhiều người mong đợi.

Lễ hội được thực hiện bởi sự kết hợp chặt chẽ của Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, Sở Du lịch TPHCM cùng UBND Thành phố Thủ Đức và các đơn vị liên quan cùng hướng đến mục tiêu đầu tư phát triển ngành công nghiệp văn hoá, xây dựng một địa chỉ, một điểm đến văn hoá mới và kích cầu du lịch cho Thành phố.

Nhạc sĩ Huy Tuấn, Tổng đạo diễn của Lễ hội, cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng vì một sức sống mạnh mẽ mới đã quay trở lại. Mong muốn lớn nhất của Thành phố cũng như đội ngũ thực hiện là mang lại cho Nhân dân Thành phố thêm nhiều niềm vui, cùng nhau làm cho thế giới thêm bừng sáng. Hò Dô đang từng bước khẳng định vị trí của mình là một địa chỉ văn hoá mới, đặc sắc, mang tầm vóc quốc tế... Ở góc độ của những người làm chuyên môn, lễ hội âm nhạc Hò Dô đang góp phần nâng cao thẩm mỹ âm nhạc và nghệ thuật không chỉ cho người dân mà cả giới làm nghề cũng được giao lưu học hỏi".

Hò Dô 2022 sẽ diễn ra trong 4 ngày 8, 9, 10, 11/12 tại 2 địa điểm: Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1) và Công viên cầu Thủ Thiêm 2 (TP. Thủ Đức), bắt đầu từ 8h tới 23h mỗi ngày.

TPHCM: Thành phố rất tình, rất thơ… - Ảnh 2.

Liên hoan Nghệ thuật hàn lâm Giai điệu mùa thu - Ảnh: VGP/Trần Hoàng Sơn

Loạt chương trình làm nên thương hiệu TPHCM

Ngoài Lễ hội âm nhạc quốc tế TPHCM - Hò Dô 2022, nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật khác cũng nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả góp phần xây dựng thương hiệu Thành phố trong năm qua như: Có hẹn với Sài Gòn, Thành phố tình yêu - Lively Sài Gòn, Liên hoan Nghệ thuật hàn lâm Giai điệu mùa thu, Cuộc thi tài năng diễn viên sân khấu cải lương giải thưởng Trần Hữu Trang…

Nếu "Có hẹn với Sài Gòn" là sân chơi âm nhạc đường phố mới tại bến Bạch Đằng, Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu đưa loại hình nghệ thuật hàn lâm trở thành hoạt động nghệ thuật tiêu biểu của Thành phố, tiếp cận gần hơn với công chúng, nhất là giới trẻ thì Thành phố tình yêu - Lively Sài Gòn là những chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại kết hợp tương tác cảnh quan tại các không gian nghệ thuật của các điểm đến văn hóa, lịch sử, thể thao tiêu biểu của Sài Gòn-TPHCM.

Chương trình Thành phố tình yêu - Lively Sài Gòn do Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM tổ chức, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM thực hiện là một trong những điểm nhấn quan trọng. Không đơn thuần là chương trình âm nhạc, đây còn là cách giới thiệu đến công chúng, bạn bè thế giới những địa danh nổi tiếng, quen thuộc của thành phố mang tên Bác như: Bảo tàng TPHCM, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, Bưu điện TPHCM, Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM.

Hai sự kiện sắp tới đây của Thành phố tình yêu - Lively Sài Gòn là "Sài Gòn, anh yêu em" diễn ra vào ngày 17/12 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (đường Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế và "Thành phố Hồ Chí Minh mãi trong tim" diễn ra vào ngày 14/1/2023 tại Nhà hát Thành phố.

Huy Phạm

Top