TPHCM thí điểm vé xe buýt thông minh

08/03/2019 6:09 PM

(Chinhphu.vn) – Theo Sở Giao thông Vận tải thành phố, vé xe buýt thông minh sẽ được thí điểm một năm. Sau đó, tổ chức sơ kết, đánh giá để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và sẽ áp dụng đại trà.

Sinh viên quẹt thẻ đi xe buýt tuyến 86. Ảnh: VGP/Bích Ngọc

Ngày 8/3, tại Lễ công bố triển khai thí điểm thanh toán tự động cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn thành phố, ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM chia sẻ, việc thí điểm đưa vào sử dụng vé xe buýt thông minh hướng đến việc thanh toán không cần dùng tiền mặt, thậm chí không cần xuất trình thẻ học sinh, sinh viên; đồng thời, tiến tới liên thông với các hệ thống giao thông công cộng khối lượng lớn như tàu điện ngầm, xe buýt nhanh, buýt đường thủy…

Ông Trần Quang Lâm cho hay, việc áp dụng vé xe buýt thông minh phù hợp với định hướng xây dựng đô thị thông minh của thành phố và xu hướng phát triển trong vận tải hành khách công cộng trên thế giới. Trước mắt, Sở Giao thông Vận tải thành phố sẽ phối hợp với các đơn vị thực hiện thí điểm một năm. Sau đó, sẽ tổ chức sơ kết, đánh giá để chủ động điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và sự phát triển, đổi mới công nghệ.

Ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP cho biết, đầu tiên sẽ thí điểm qua tuyến 86 (Bến Thành - Đại học Tôn Đức Thắng). Sau tuyến số 86, việc thí điểm sẽ triển khai với toàn hệ thống các tuyến còn lại.

Trước đó, ngày 12/2/2019, UBND TPHCM đã có Văn bản về xây dựng hệ thống thanh toán tự động dùng trong hoạt động vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố, chấp thuận đề xuất của Sở Giao thông Vận tải về chủ trương cho phép Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt nam Thương tín (Vietbank) và Công ty Cổ phần Zion thực hiện thí điểm và không sử dụng ngân sách thành phố.

Theo lãnh đạo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố, vé xe buýt thông minh này sẽ thực hiện việc thanh toán tự động, mỗi hành khách sẽ đăng ký phát hành thẻ xe buýt tương tự như thẻ ngân hàng. Đến nay, hệ thống đã cơ bản hoàn chỉnh các giải pháp kỹ thuật, phương án tổ chức và thủ tục dịch vụ thu hộ cho doanh nghiệp vận tải xe buýt, đủ điều kiện vận hành thí điểm trên hệ thống xe buýt thành phố Hồ Chí Minh.

Về giải pháp công nghệ, vé điện tử loại thẻ vé Mifare loại A, mã QR code, thẻ Vietbank chuẩn EMV. Hành khách sử dụng trên xe buýt thẻ vật lý “Unipass” và điện thoại thông minh. Về thiết bị đầu đọc, hỗ trợ và giao tiếp được với các loại thẻ vé A, B, C; thẻ ngân hàng EMV; đọc mã QR (tiêu chuẩn ISO/IEC 18004); mở rộng thiết bị đầu đọc để nhận biết thẻ ngân hàng EMV. 

Khi được quét bằng thiết bị chuyên dụng trên xe buýt, người dùng sẽ thanh toán tiền mua vé bằng nhiều hình thức, hoặc trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng đã liên kết, hoặc trừ vào ví điện tử ZALO PAY được liên kết và nạp tiền.

Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, toàn bộ quá trình mua vé sẽ hoàn toàn tự động, vé xe buýt cũng không cần được in ra; đối với học sinh, sinh viên cũng không cần xuất trình thẻ học sinh - sinh viên khi mua vé. Khi làm thủ tục phát hành thẻ, hồ sơ sẽ cập nhật thông tin trường học, niên khóa để tạo sự thuận tiện nhất.

Trong thời gian thí điểm, việc mua vé bằng tiền mặt và đội ngũ tiếp viên vẫn được duy trì. Khi người dân đã quen với vé điện tử thông minh, thành phố sẽ tiến tới không sử dụng tiếp viên xe buýt./.

Bích Ngọc

Top