TPHCM thu hồi hơn 11.000 m2 đất vàng tại quận 7

09/06/2018 8:36 AM

(Chinhphu.vn) - UBND TPHCM vừa gửi Bộ Tài chính, Tòa án Nhân dân Thành phố quyết định về việc thu hồi khu đất có diện tích 11.644 m2 tại đường Bế Văn Cấm, phường Tân Kiểng, quận 7.

Ảnh: Google Maps

Quyết định thu hồi của UBND TPHCM cho biết, khu đất trên do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp II được thành phố cấp sử dụng từ tháng 3/1986 để mở rộng kho. Tuy nhiên, khoảng nửa năm sau đó khu đất này được Công ty TNHH sản xuất thương mại Đức Thành thuê lại làm nhà xưởng.

Lô đất nói trên nằm trong diện phải thu hồi theo Luật Đất đai năm 2013 nhưng hiện chưa thu hồi được. Do đó, UBND TPHCM giao cho Chủ tịch UBND phường Tân Kiểng, quận 7 thông báo quyết định thu hồi khu đất cho người đại diện pháp lý của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đức Thành và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp II. 

Nếu đại diện pháp luật của hai công ty trên không nhận quyết định hoặc vắng mặt thì tiến hành lập biên bản, niêm phong quyết định thu hồi tại trụ sở UBND phường Tân Kiểng, quận 7 cũng như tại khu sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư.

UBND TPHCM cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố làm thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với hai công ty nói trên về hành vi cho thuê lại đất đai. Đồng thời, cơ quan này cần đề xuất xử lý phần giá trị còn lại của giá trị đã đầu tư vào đất, tài sản gắn liền với đất nếu có theo quy định.

UBND TP HCM cũng yêu cầu Cục thuế thành phố rà soát kiểm tra, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, lợi nhuận nếu có từ việc cho thuê lại để thu hồi về nộp cho ngân sách Nhà nước. 

Hiện đất mặt đường Bế Văn Cấm trên thị trường được rao bán với giá từ 80 đến 150 triệu đồng mỗi m2, tùy diện tích, cũng như hiện trạng.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị thu hồi lô đất tại địa chỉ số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) rộng gần 5.000m2 đã chuyển nhượng cho tư nhân sai quy định, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ngân sách. Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm có dấu hiệu cố ý làm trái quy định nhà nước của nhiều cá nhân, đơn vị có liên quan.

Ngọc Tấn

Top