TPHCM thu ngân sách 4 tháng tăng cao nhất trong 4 năm

26/04/2022 6:51 PM

(Chinhphu.vn) - Tại buổi họp kinh tế - xã hội tháng 4 và triển khai các nhiệm vụ tháng 5 chiều ngày 26/4, Sở Tài chính cho biết, 4 tháng đầu năm, TPHCM thu ngân sách hơn 168.177 tỷ đồng, đạt 43,51% dự toán và tăng 13,87% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 4 năm gần đây.

Báo cáo tại cuộc họp, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, cho biết, trong tháng 4, một số lĩnh vực kinh tế của TPHCM đã có dấu hiệu khởi sắc, tăng tốc và phục hồi mạnh mẽ so với những tháng trước và so với cùng kỳ.

Cụ thể, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 4 ước tính tăng 2,0% so với tháng 3 và tăng 9,7% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4 tăng 3,2% so với tháng trước và tăng 6,2% so với cùng kỳ.

TPHCM thu ngân sách 4 tháng đạt hơn 43,5% dự toán - Ảnh 1.

TPHCM họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và triển khai các nhiệm vụ tháng 5 chiều ngày 26/4

Trong khi đó, ngành lưu trú và ăn uống tăng 12,12% so với tháng trước, dịch vụ lữ hành tăng 18,6% so với tháng trước. Nhìn chung, hoạt động thương mại dịch vụ tháng 4 trên địa bàn duy trì ổn định, nối tiếp đà phục hồi từ những tháng trước. Các đơn vị kinh doanh trên địa bàn đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, kích cầu mua sắm, phục vụ người dân vào dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương và Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tổng kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu của Thành phố trong 4 tháng đầu năm ước đạt 13,9 tỷ USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ.

Về tình hình dịch bệnh, PGS.TS  Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố cơ bản được kiểm soát, thời gian gần đây, số ca mắc mới mỗi ngày dưới 100 ca. Toàn Thành phố chỉ còn hơn 400 ca ở bệnh viện, 23 ca thở máy. Đáng chú ý, trong 3 tuần vừa qua, không có trường hợp tử vong. Sau dịp lễ 30/4, Thành phố có thể rút gọn lại bệnh viện dã chiến cũng như có thể ngưng các trạm y tế lưu động.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế lưu ý, hiện nay, trên địa bàn Thành phố, dịch sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng, với 4.500 ca mắc, trong đó 109 ca nặng và có 2 trường hợp tử vong. Do đó, Sở Y tế đã chỉ đạo các quận, huyện, TP. Thủ Đức nâng cao các biện pháp phòng dịch, nhất là đối với các bệnh vào mùa mưa.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, nhấn mạnh, dịch COVID-19 được kiểm soát tốt sẽ tạo đà cho phục hồi và tăng trưởng nhanh.

"Khi y tế an tâm thì doanh nghiệp tiếp tục đăng ký thành lập, mở rộng sản xuất kinh doanh. Người dân cũng bắt đầu đi lại, học hành, du lịch, mua sắm nên doanh thu du lịch tháng 4 tăng 26,7%, du lịch nội địa tăng 56%, du lịch quốc tế tăng 100%" Bên cạnh đó, dư nợ tín dụng 4 tháng đầu năm 2022 tăng hơn 7,6% so với cuối năm 2021, điều này chứng tỏ dòng vốn đã chảy mạnh vào sản xuất kinh doanh, các DN đang đẩy mạnh, sản xuất, phục hồi mạnh sau dịch", ông Ngân dẫn chứng.

Về thời gian tới, ông Trần Hoàng Ngân lưu ý, cần tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ thêm để du lịch TPHCM phát triển nhân mùa SEA Games.

Đồng thời, Thành phố cần quan tâm triển khai Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Thủ tướng Chính phủ để làm sao doanh nghiệp và người lao động TPHCM tiếp nhận gói hỗ trợ chính sách tài khoá tiền tệ này, như vậy sẽ giúp kinh tế Thành phố phát triển bền vững hơn.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, giải ngân vốn đầu tư công

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, trong tháng 4/2022, Thành phố có điểm nổi bật về kinh tế-xã hội là tiếp tục kiểm soát được COVID-19. Đây là tiền đề quan trọng cho phục hồi và phát triển kinh tế xã hội của Thành phố.

Cùng với đó, Thành phố tổ chức được các sự kiện lớn như: Tuần lễ sách, diễn đàn kinh tế, hội nghị xúc tiến đầu tư vào 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn… qua đó, gửi thông điệp mạnh mẽ của Thành phố tới các nhà đầu tư, thu hút đầu tư vào Thành phố.

Trong tháng 4, một số lĩnh vực kinh tế TPHCM đã có dấu hiệu khởi sắc, tăng tốc và phục hồi mạnh mẽ so với những tháng trước và so với cùng kỳ. Thành phố thu ngân sách hơn 168.177 tỷ đồng, đạt 43,51% dự toán và tăng 13,87% so với cùng kỳ. Tình hình quốc phòng an ninh được đảm bảo.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi lưu ý, các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số. Tiếp tục giám sát, kiểm soát tốt dịch COVID-19, đồng thời chú ý dịch sốt xuất huyết và một số bệnh dịch khác thường phát sinh vào mùa mưa.

Các sở, ngành, đơn vị, rà soát phân cấp, phân quyền, dứt điểm trong tháng 5 phải thực hiện xong; tăng cường hoạt động của các tổ công tác trong từng lĩnh vực để xử lý, giải quyết các công việc một cách nhanh chóng, nhất là đẩy mạnh các hoạt động giải ngân đầu tư công. Khẩn trương xây dựng cổng dịch vụ công, thực hiện triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4.

"Các sở, ngành phối hợp Sở Xây dựng tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình nhà ở xã hội. Mặc dù dịp 30/4 này đã khởi công các công trình, nhưng số lượng còn hạn chế so với nhu cầu của người lao động", ông Phan Văn Mãi lưu ý.

Lê Anh

Top