TPHCM thúc đẩy năng lực tự học trong kỷ nguyên số

02/10/2023 11:51 AM

(Chinhphu.vn) - Sáng 2/10, UBND TPHCM tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 với chủ đề "Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số". Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức dự buổi lễ.

TPHCM thúc đẩy năng lực tự học trong kỷ nguyên số - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT Thành phố, chủ đề của Tuần lễ kêu gọi người dân không ngừng học tập, nâng cao trình độ khoa học, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin để tự nghiên cứu, phát triển kỹ năng và tay nghề nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đất nước, tạo nên những đột phá về năng suất lao động và chất lượng cuộc sống, hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

Vì vậy, mỗi cán bộ, giáo viên cần nêu cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác giảng dạy và làm việc, tích cực thu thập và tổng hợp các nguồn tài nguyên điện tử hữu ích để đáp ứng hiệu quả nhu cầu khai thác thông tin trong công việc, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội trong thời đại số.

TPHCM thúc đẩy năng lực tự học trong kỷ nguyên số - Ảnh 2.

Tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã hội học tập trên địa bàn - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Còn đối với người học, năng lực số là nhân tố quan trọng để trở thành người lao động giỏi thời chuyển đổi số. Vai trò tự học của mỗi cá nhân cũng được coi là nhân tố quyết định trực tiếp. Theo đó, người học phải là người tự mình tiếp cận tri thức và sàng lọc thông tin, cùng với đó là trau dồi những kỹ năng cần thiết để thích ứng với nhu cầu xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức cho biết, hiện nay, TPHCM đang tổ chức tốt và nâng cao chất lượng đào tạo công nghệ số từ hệ thống các trường học chính quy, đến hệ thống giáo dục thường xuyên.

Nhằm không ngừng nâng cao kiến thức, góp phần phát triển Thành phố nói riêng và cả nước nói chung, ông Đức đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp, các cơ sở giáo dục có trách nhiệm tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp cho mọi người được học tập để đáp ứng yêu cầu công việc, đáp ứng yêu cầu hội nhập để phát triển.

TPHCM thúc đẩy năng lực tự học trong kỷ nguyên số - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức phất cờ lệnh khởi động Tuần lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đối với nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các cơ sở giáo dục và đào tạo, các trung tâm học tập cộng đồng và các thiết chế văn hóa như thư viện, nhà văn hóa, bảo tàng, câu lạc bộ… tăng cường công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, thu hút người dân trên địa bàn đến học tập để có nghề nghiệp ổn định, góp phần giảm nghèo một cách vững chắc, góp phần phát triển Thành phố.

Hội khuyến học và các đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các phong trào khuyến học, khuyến tài; xây dựng các danh hiệu học tập: "Gia đình học tập"; "Dòng học học tập"; "Cộng đồng học tập"; "Đơn vị học tập", góp phần xây dựng xã hội học tập với mục tiêu mọi người dân luôn luôn học, luôn luôn chăm lo cho người học và luôn có cơ hội học tập suốt đời.

Ông Đức cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, các đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tích cực tham gia, cùng chung tay, đóng góp, hưởng ứng hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển TPHCM sớm trở thành Thành phố học tập.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Thành phố đã tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã hội học tập trên địa bàn.

Anh Thơ

Top