TPHCM tin tưởng và đặt kỳ vọng vào thế hệ thanh niên

06/09/2023 2:25 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 6/9, Thành đoàn TPHCM tổ chức Chương trình gặp gỡ và biểu dương các thế hệ chiến sĩ tình nguyện, gia đình nuôi tiêu biểu nhân kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TPHCM (1994 - 2023).

TPHCM tin tưởng và đặt kỳ vọng vào thế hệ thanh niên - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Năng, nguyên Bí thư Thành đoàn TPHCM, nguyên Chỉ huy trưởng Chiến dịch "Ánh sáng văn hóa hè" năm 1994 chia sẻ cảm xúc tại Chương trình - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy… tham dự Chương trình.

Phát biểu cảm xúc về những ngày đầu tham gia chiến dịch, ông Nguyễn Hoàng Năng, nguyên Bí thư Thành đoàn TPHCM, nguyên Chỉ huy trưởng Chiến dịch "Ánh sáng văn hóa hè" năm 1994, cho biết, năm 1994, lãnh đạo Thành phố phát động mạnh mẽ phong trào để giải quyết dứt điểm nạn mù chữ. Theo đó, Ban Thường vụ Thành đoàn tổ chức chiến dịch thí điểm tại huyện Bình Chánh. Tuy thí điểm nhưng với quyết tâm cao độ, Thành đoàn đã tập hợp 700 bạn sinh viên ở các trường cùng tham gia. Các bạn sinh viên đã mang tinh thần dấn thân của những người trẻ, giúp người dân 11 xã của huyện Bình Chánh xóa mù chứ, chuẩn bị cho công cuộc xây dựng và phát triển thành phố. Ngoài việc dạy chữ cho bà con vào ban ngày, ban đêm, các bạn sinh viên còn tham gia cùng các đoàn viên, thanh niên của các xã tổ chức các hoạt động hè cho thiếu nhi tại địa phương.

Trong 3 tháng mùa hè năm 1994, 700 bạn khởi đầu đã tạo nên một khí thế, góp phần giúp cho bà con xòa mù chữ. Những năm đầu tổ chức, nguồn kinh phí cho chiến dịch còn eo hẹp, nhưng chính sự chăm lo của các cô bác ở các xã như những con cá, bó rau, quả trứng đã góp phần tăng chất lượng bữa ăn hằng ngày cho các "chiến sĩ".

Ông Nguyễn Hoàng Năng khẳng định, mặc dù quy mô của Chiến dịch đã lớn hơn, lan tỏa ra các tỉnh, ra các nước bạn, nội dung đã phát triển phong phú, đa dạng hơn, song các phong trào và các chiến dịch của tổ chức đoàn phát động chỉ thành công khi có được sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, tạo nên sức mạnh cho những phong trào, chiến dịch này.

Và trong hơn 30 năm qua, đã có 5 triệu lượt thanh niên xung kích thực hiện các chương trình, chiến dịch tình nguyện, với ngọn lửa xanh tràn đầy "cảm xúc thế hệ" của những người trẻ năng động, xung kích, không tính toán thiệt hơn, để góp sức cùng với nhau làm nên những điều có ích cho đất nước, cho thành phố, cho xã hội, cho đồng bào.

TPHCM tin tưởng và đặt kỳ vọng vào thế hệ thanh niên - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Chương trình - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Thanh niên có vai trò quan trọng trong xây dựng và phát triển Thành phố, đất nước

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên bày tỏ xúc động khi tham dự một buổi họp mặt nhắc nhớ lại một chặng đường dài vô cùng ý nghĩa của tuổi trẻ Thành phố, đồng thời khẳng định tuổi trẻ Thành phố đã làm nên nhiều phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, không chỉ ở TPHCM mà còn nhiều địa phương khác và sang cả nước bạn, để lại kỷ niệm tốt đẹp, ấn tượng sâu đậm không thể nào quên.

Theo Bí thư Thành ủy, chương trình và chiến dịch tình nguyện bắt đầu từ những ngày đầu đất nước thống nhất và nổi bật là chặng đường 30 năm không ngừng phát triển, tràn ngập sức sống, kết nối hàng triệu trái tim, hiện thực hóa khát vọng các tầng lớp thanh niên với tinh thần tình nguyện, xung kích trong học tập, lao động và công tác; khẳng định vai trò và vị thế của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng, phát triển Thành phố, đặc biệt là trong phòng chống dịch vừa qua.

Từ môi trường này, chúng ta đã có nhiều lớp cán bộ trưởng thành, trở thành cán bộ lãnh đạo quản lý của các cấp, các ngành Thành phố và cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Nên khẳng định, qua phong trào này, rất nhiều bài học từ thực tiễn đã được hun đúc về sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; sự phối hợp hành động của các ngành, các cấp, MTTQ, của các địa phương bạn; sự ủng hộ và che chở, chia sẻ của nhân dân. Đó là sẽ hành trang quý báu cho hiện tại và tương lai của TPHCM.

TPHCM tin tưởng và đặt kỳ vọng vào thế hệ thanh niên - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Chương trình - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Người đứng đầu Thành ủy TPHCM nêu rõ, Thành phố đang đứng trước nhiều thời cơ và vận hội mới. Nghị quyết 31, Nghị quyết 24 và Kết luận 14 của Bộ Chính trị và mới đây nhất là Nghị quyết 98 của Quốc hội đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước khi cho TPHCM cơ chế thí điểm, chính sách đặc thù vượt trội trên một số lĩnh vực.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đang hành động quyết liệt để sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống, huy động sức mạnh tổng hợp, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược, thúc đẩy Thành phố phát triển nhanh, bền vững.

Ông Nên khẳng định, lãnh đạo Thành phố luôn đặt kỳ vọng, hoàn toàn tin tưởng tuổi trẻ Thành phố sẽ tiếp nối truyền thống vẻ vang, tiếp nối tinh thần của các thế hệ đi trước, phát huy mạnh mẽ thành quả và kinh nghiệm thời gian qua để xây dựng phong trào hành động cách mạng thiết thực hơn, mạnh mẽ hơn.

Anh Thơ

Top