TPHCM: Tình trạng hút thuốc lá ở các điểm giao thông công cộng giảm rõ rệt

25/11/2022 10:42 AM

(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, tình trạng hút thuốc lá tại các bến xe, bến phà, bến tàu thủy ở TPHCM giảm rõ rệt.

TPHCM: Tình trạng hút thuốc lá ở các điểm giao thông công cộng giảm rõ rệt - Ảnh 1.

TPHCM: Tình trạng hút thuốc lá các điểm giao thông công cộng giảm rõ rệt

Sở Giao thông vận tải TPHCM vừa phối hợp với Trung tâm Tư vấn sức khỏe và Phát triển cộng đồng (CHD) tổ chức tổng kết Dự án ''Tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc tại các điểm giao thông công cộng thông qua tăng cường thưởng, phạt và sự tham gia của cộng đồng''. Dự án này nhằm tăng cường khung chính sách thực hiện tuân thủ môi trường không khói thuốc trên các phương tiện giao thông vận tải và các địa điểm giao thông công cộng tại TPHCM.

Theo báo cáo của Trung tâm CHD, tổng kết trong 2 năm 2021-2022, đội thực thi giám sát tại các bến xe, bến phà đã nhắc nhở 7.212 trường hợp về hành vi hút thuốc lá tại điểm giao thông công cộng; xử phạt 100 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 34,5 triệu đồng.

Đại diện của Trung tâm CHD cho biết thêm, thời gian qua, tình trạng hút thuốc lá tại các bến xe, bến phà, bến tàu thủy ở TPHCM giảm rõ rệt. Đồng thời, Trung tâm không còn phát hiện các trường hợp bán, quảng cáo thuốc lá trên xe và tại các bến.

Phó Giám đốc Trung tâm quản lý giao thông công cộng (trực thuộc Sở GTVT) Hà Lê Ân cho biết thời gian qua, cùng với việc kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các trường hợp hút thuốc nơi công cộng, đơn vị cũng yêu cầu cơ quan quản lý điểm giao thông công cộng bố trí các điểm hút thuốc cách xa nơi tập trung đông người, thoáng mát.

Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Võ Khánh Hưng đánh giá cao tính khả thi của dự án, đồng thời cho biết sẽ kiến nghị với HĐND, UBND và các sở, ban, ngành tại TPHCM cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ dự án phòng chống tác hại thuốc lá này đạt được kết quả cao nhất.

An Bình

Top