TPHCM tổ chức đi bộ hữu nghị vì một ASEAN hợp tác và phát triển

12/08/2023 12:18 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 12/8, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại TPHCM phối hợp với Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Thành phố tổ chức Chương trình đi bộ đồng hành ASEAN - ASEAN Fun Walk.

TPHCM tổ chức đi bộ hữu nghị vì một ASEAN hợp tác và phát triển - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu chào mừng sự kiện - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sự kiện là hoạt động kỷ niệm 56 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2023), kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia (2013 - 2023). Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Tổng Lãnh sự Indonesia tại TPHCM Agustaviano Sofjan tham dự sự kiện. Ngoài ra, có gần 1.000 người là lãnh đạo các tổ chức, cơ quan ngoại giao, hiệp hội doanh nghiệp đã cùng chung bước trong hoạt động kết nối tình hữu nghị, hợp tác và phát triển của khu vực ASEAN này.

Phát biểu chào mừng sự kiện, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ, trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành một tổ chức quan trọng ở khu vực, tạo nên sự gắn kết mật thiết giữa các quốc gia thành viên và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác trên toàn cầu. ASEAN đã tạo dựng thành công một môi trường hòa bình và thịnh vượng cho các quốc gia thành viên trong suốt những năm qua.

TPHCM tổ chức đi bộ hữu nghị vì một ASEAN hợp tác và phát triển - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng hoa Tổng Lãnh sự Indonesia tại TPHCM Agustaviano Sofjan - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Trong bối cảnh đó, tại TPHCM, Tổng Lãnh sự quán Indonesia cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế cũng như tăng cường gắn kết cộng đồng thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, đơn cử như sự kiện Fun Walk hôm nay.

Ông Mãi nhấn mạnh, sự kiện là dịp để cộng đồng ASEAN gặp gỡ, chia sẻ, tăng cường sự hiểu biết và gắn bó - điều mà chúng ta đã làm trong suốt thời gian qua và được phát huy mạnh mẽ trong thời điểm diễn ra đại dịch COVID-19.

TPHCM tổ chức đi bộ hữu nghị vì một ASEAN hợp tác và phát triển - Ảnh 3.

Gần 1.000 người là lãnh đạo các tổ chức, cơ quan ngoại giao, hiệp hội doanh nghiệp tham gia sự kiện - Ảnh: VGP/Vũ Phong

"Sức mạnh của ASEAN nằm ở sự đoàn kết. Điều này đã giúp ASEAN vững vàng trước những thách thức lớn của thời đại trong gần 60 năm qua và đoàn kết cũng là chìa khóa để ASEAN giữ vững ổn định trong viễn cảnh thế giới diễn ra nhiều biến động. Sự tham gia đông đảo của cộng đồng các nước thành viên ASEAN đến từ các cơ quan đại diện ngoại giao, hiệp hội doanh nghiệp và công dân các quốc gia thành viên và cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên và người dân Thành phố là minh chứng cho tinh thần đó", theo Chủ tịch UBND Thành phố.

Đồng thời, ông Phan Văn Mãi cũng khẳng định TPHCM với vai trò là trung tâm kinh tế của Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình cùng với Việt Nam thúc đẩy một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình và phát triển.

TPHCM tổ chức đi bộ hữu nghị vì một ASEAN hợp tác và phát triển - Ảnh 4.

Tiết mục biểu diễn võ thuật tại sân khấu Phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu trước khi bắt đầu hoạt động đi bộ, Tổng Lãnh sự Indonesia tại TPHCM Agustaviano Sofjan khẳng định, ngày nay Đông Nam Á là khu vực ổn định nhất thế giới. Hoà bình và ổn định mà ASEAN có được là kết quả nỗ lực trong nhiều năm nhằm thúc đẩy văn hoá, đối thoại.

"Trong một khu vực đa dạng như Đông Nam Á, ASEAN có được thành công như hiện nay không thể không có mối quan hệ bền chặt, vun đắp cùng có lợi giữa các quốc gia thành viên. Chúng ta đã cùng nhau xây dựng hoà bình và ổn định, tăng cường đoàn kết và thống nhất", ông Agustaviano Sofjan bày tỏ.

Ngay sau hoạt động đi bộ, tại sân khấu trung tâm Phố đi bộ Nguyễn Huệ đã diễn ra buổi giao lưu văn hoá văn nghệ gồm các tiết mục âm nhạc, trình diễn võ thuật đặc sắc của các quốc gia ASEAN.

Anh Thơ

Top