TPHCM: Tổng thu ngân sách năm 2020 ước đạt 86,7%

17:53, 07/12/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 7/12, kỳ họp thứ 23, HĐND TPHCM khóa IX chính thức khai mạc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp - Ảnh: VGP/Lê Anh

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham dự.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, kỳ họp thứ 23 của HĐND Thành phố khóa IX diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó dự báo. Đại dịch COVID-19 vẫn xảy ra nghiêm trọng, kinh tế thế giới suy thoái, cùng những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh trong nước đã tác động bất lợi đến việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và cả nước.

Với sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt của chính quyền, sự quyết tâm, đồng lòng, hợp lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân TPHCM cùng cả nước thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để sớm kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Các chính sách hỗ trợ thiết thực cho nhân dân và doanh nghiệp  sau khi Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND của HĐND Thành phố ban hành đã góp sức cùng chính quyền Thành phố kịp thời chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị ngưng việc mất việc, các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm của Thành phố tăng trưởng dương, ước đạt 1,39%, so với cùng kỳ, tổng thu ngân sách ước đạt 86,7% dự toán; đời sống nhân dân được ổn định, an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, vẫn còn một số vấn đề chưa đạt theo kế hoạch đề ra. Một số ngành công nghiệp, dịch vụ giảm sút,  một số ngành công nghiệp nặng tốc độ tăng trưởng chậm; công tác cải cách hành chính chưa đồng bộ, có lĩnh vực, bộ phận còn chậm; việc triển khai đánh giá hài lòng của người dân, doanh nghiệp có tiêu chí còn chưa thống nhất, số trường hợp tham gia trả lời còn ít, chưa phản ánh được thực chất mức độ hài lòng của người dân, việc thực hiện Nghị quyết 54 có nội dung đạt hiệu quả chưa cao….

Tình hình vi phạm trong xây dựng vẫn còn diễn ra ở một số địa phương có tốc độ đô thị hoá nhanh. Tình trạng ngập nước, trật tự an toàn giao thông chưa có giải pháp khắc phục triệt để tiếp tục gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của nhân dân. Tình hình trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm ma túy, các tội liên quan đến xâm hại tính mạng sức khỏe con người.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ IX (2016- 2021), là dịp để HĐND Thành phố nhìn nhận lại những vấn đề mà HĐND đã khẳng định với cử tri trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

Tại kỳ họp này, HĐND Thành phố tập trung vào những nội dung quan trọng như: Xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020, nhiệm vụ và giải pháp năm 2021. HĐND Thành phố sẽ xem xét các tờ trình về kế hoạch vay, trả nợ chính quyền địa phương năm 2021; Đề án thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Thành phố; chương trình giảm nghèo bền vững của Thành phố giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh đó, HĐND Thành phố sẽ tiến hành chất vấn đối với Chủ tịch UBND Thành phố về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội...

Toàn cảnh kỳ họp 23 HĐND TPHCM khóa IX - Ảnh: VGP/Lê Anh

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ, tuy có nhiều biến động, khó khăn, nhất là những thách thức lớn từ tình hình dịch bệnh, thiên tai và suy thoái kinh tế toàn cầu, một số chỉ tiêu kinh tế- xã hội của đất nước không đạt mục tiêu đề ra, nhưng vẫn là một năm thành công của nước ta, được coi là điểm sáng trên thế giới cả về phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế. Đây là thành tích rất đáng trân trọng, tự hào, kết quả của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Trong những thành tựu của cả nước, luôn có đóng góp rất quan trọng và to lớn của TPHCM, với vai trò là đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất của vùng và cả nước. Năm 2020 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đã quyết tâm thực hiện thắng lợi cơ bản các mục tiêu chính trị, kinh tế-xã hội, bảo đảm tốt 2 mục tiêu, vừa quyết liệt thực hiện tốt mục tiêu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, vừa  tập trung, phục hồi và phát triển kinh tế.

Đồng chí Uông Chu Lưu cho biết, qua theo dõi và nghiên cứu các báo cáo từ UBND, HĐND và Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TPHCM cho thấy, trong năm 2020, Thường trực HĐND TPHCM đã thực hiện tốt nhiệm vụ quyền hạn theo quy định của pháp luật, công tác chuẩn bị các kỳ họp được triển khai theo đúng quy định, hoạt động giám sát, khảo sát được quan tâm thực hiện bảo đảm về nội dung và thời gian theo kế hoạch; hoạt động tiếp công dân đã được HĐND, đại biểu HĐND Thành phố bảo đảm thực hiện. Việc theo dõi, đôn đốc các cơ quan thực hiện tiếp công dân được thực hiện tốt.

Đồng chí Uông Chu Lưu nhấn mạnh, năm 2021, nước ta có nhiều sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đó là Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, Đại hội đại biểu HĐND các cấp ( 2021-2026), do đó HĐND Thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Nhà nước theo quy định của Luật Bầu cử; tham mưu cho cấp ủy chọn lựa những đại biểu tiêu biểu, bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, uy tín, thực sự tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, thay mặt nhân dân thực hiện quyền làm chủ tại Quốc hội và HĐND.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị tốt cho việc tổ chức chính quyền đô thị vào năm 2021, HĐND Thành phố cần có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ, thảo luận, đưa ra các văn bản hướng dẫn cụ thể  các cơ chế hoạt động cho chính quyền đô thị tại Thành phố.

Chia sẻ tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ vừa qua, Quốc hội đã có các quyết định rất quan trọng, liên quan đến TPHCM, đó là Nghị quyết 54, Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM, trong đó có việc thành lập TP. Thủ Đức.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, HĐND Thành phố cần đưa ra mục tiêu, phấn đấu năm 2021, toàn TP. Thủ  Đức phải phủ sóng toàn bộ 5G; đồng thời nên xem xét đặt đặt một “ công viên phần mềm”  tại TP. Thủ Đức (tương tự như mô hình công viên phần mềm Quang Trung). Xác định vị trí, xây dựng trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo lớn nhất cả nước tại TP. Thủ Đức.

Lê Anh