TPHCM trân trọng sự chung tay góp sức của bà con kiều bào

07/01/2023 9:34 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 7/1, TPHCM tổ chức chương trình họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp chào Xuân Quý Mão 2023.

TPHCM trân trọng sự chung tay góp sức của bà con kiều bào - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải, trên địa bàn Thành phố, trong những năm qua, đã có hơn 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài hạn; gần 200 trí thức hợp tác trực tiếp với các trường đại học, khu công nghệ cao, các bệnh viện… Có gần 3.000 công ty có vốn của kiều bào được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tổng vốn điều lệ hơn 45.000 tỷ đồng. Mỗi năm có khoảng 30.000 người Việt trẻ ở nước ngoài về thăm quê, tìm kiếm cơ hội kinh doanh bằng các dự án khởi nghiệp tại Thành phố. Đặc biệt, có khá nhiều các dự án xuất phát từ các ý tưởng khởi nghiệp của các Việt kiều trẻ tuổi về nước từ các nền kinh tế phát triển như Hoa Kỳ, Pháp, Canada, Australia…. Kiều hối năm 2022 của Thành phố đạt 6,8 tỷ USD, tỉ lệ kiều hối luôn chiếm từ 40 - 50% cả nước....

Ngoài ra, ông Nguyễn Hồ Hải cũng khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là "chất xúc tác" quan trọng đối với những thành công của hoạt động ngoại giao nhân dân. Qua các hoạt động giao lưu văn hóa, tôn giáo, đồng bào ta ở nước ngoài đã và đang góp phần giữ gìn bản sắc và quảng bá những giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài, thúc đẩy, lan tỏa và giành được sự yêu mến của bạn bè các nước, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

TPHCM trân trọng sự chung tay góp sức của bà con kiều bào - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Lê Thị Mỹ Châu vì thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Những đóng góp đáng trân trọng và đầy tự hào của bà con kiều bào ta đối với quê hương, đất nước xuất phát từ chính lòng yêu nước nồng nàn của mỗi người con đất Việt, là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Do đó, Thành phố rất mong sự tham gia chung tay góp sức của bà con kiều bào cùng chính quyền thành phố thực hiện thành công mục tiêu đã đề ra. Điều đó một lần nữa khẳng định: "Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam" như tinh thần của Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị.

"Lãnh đạo Thành phố hết sức trân trọng những ý kiến tư vấn, tham mưu của các nhà khoa học Việt kiều nhằm giúp đất nước nhanh chóng tiếp cận với trình độ tiên tiến về khoa học - công nghệ của thế giới, nhất là trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra hiện nay", Phó Bí thư Thành ủy bày tỏ.

TPHCM trân trọng sự chung tay góp sức của bà con kiều bào - Ảnh 3.

Trao Bằng khen của UBND TPHCM cho các kiều bào tiêu biểu - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chia sẻ ý kiến tại cuộc gặp mặt, ông Võ Thành Đăng, Việt kiều tại Singapore cho biết, từ góc nhìn của cá nhân, trong vai trò cố vấn Thương hiệu, ông nhận thấy sau đại dịch, có nhiều cửa được khai trương trên những con đường sầm uất; nhiều đơn hàng (tính bằng container) các sản phẩm Việt Nam xuất sang các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc; nhiều dự án khởi nghiệp/khởi sự kinh doanh gọi vốn thành công…

Đây là cơ hội tốt để TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung nắm bắt những lợi thế để xây dựng thương hiệu và khẳng định định vị điểm đến (Destination Branding) nhằm tăng cường độ nhận biết của du khách trong và ngoài nước, tạo sức hút truyền thông từ cộng đồng quốc tế nhằm gia tăng "giá trị vô hình" từ các ngành công nghiệp không khói.

Bên cạnh đó, ông cũng đề xuất một số vấn đề mà Thành phố cần quan tâm. Đó là việc chăm sóc sức khoẻ tinh thần của người dân Thành phố sau đại dịch trong bối cảnh gia tăng tỉ lệ các ca lo âu, trầm cảm, căng thẳng ở người lớn và cả trẻ em.

TPHCM trân trọng sự chung tay góp sức của bà con kiều bào - Ảnh 4.

Kiều bào dự buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ngoài ra, cần mở rộng các hoạt động chăm sóc dành cho kiều Bào, đặc biệt đối với các cô, các chú, các bác mong muốn hồi hương và sống trong những cộng đồng cùng thế hệ "đầy đủ tiêu chuẩn quốc tế".

Thành phố cũng cần tăng cường vai trò kết nối và lan toả của mỗi kiều bào tại nước sở tại về các cơ hội kinh doanh, giao thương, văn hoá, ngoại giao nông nghiệp và hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, truyền thông và du lịch…, ông Võ Thành Đăng đề xuất.

Tại buổi lễ, lãnh đạo TPHCM đã trao tặng Huy hiệu Thành phố cho 12 cá nhân và Bằng khen của UBND TPHCM cho 6 tập thể và 14 cá nhân tiêu biểu. Ngoài ra, bà Lê Thị Mỹ Châu, kiều bào Hoa Kỳ được nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Vũ Phong

Top