TPHCM triển khai 'Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ'

20/04/2023 7:47 PM

(Chinhphu.vn) - Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ đã góp phần cải thiện tình hình mắc, chuyển nặng và tử vong do COVID-19.

TPHCM triển khai 'Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ' - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngày 20/4, Sở Y tế TPHCM cho biết, số ca mắc COVID-19 tại Thành phố tiếp tục tăng, kéo theo đó là số ca nhập viện cũng gia tăng. Trước nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trở lại do miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 có xu hướng giảm và sự xuất hiện của các biến thể phụ của Omicron, ngành y tế Thành phố đề nghị UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện cần có sự phối hợp tốt để triển khai hiệu quả "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ". Những hoạt động cụ thể gồm:

UBND xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn (gồm người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vaccine phòng COVID-19, đồng thời chỉ đạo các bộ phận liên quan phối hợp tổ chức rà soát, cập nhật danh sách, chuẩn hóa dữ liệu người thuộc nhóm nguy cơ, đảm bảo các dữ liệu chính xác và được cập nhật kịp thời).

Rà soát lập danh sách những người thuộc nhóm nguy cơ nhưng chưa tiêm vaccine COVID-19 hoặc tiêm chưa đủ liều; vận động, thuyết phục người dân đến các điểm tiêm trên địa bàn; tổ chức tiêm vaccine COVID-19 đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được.

Tổ chức tiêm mũi bổ sung, tiêm nhắc lại vaccine COVID-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ đã tiêm đủ mũi cơ bản; đặc biệt tại các địa phương có tỉ lệ người thuộc nhóm nguy cơ tiêm mũi nhắc lại lần 2 dưới 80%. Rà soát, tổ chức tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình với người thuộc nhóm nguy cơ.

Hỗ trợ người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ theo dõi sức khỏe và điều trị ngay khi phát hiện mắc bệnh. Khi thực hiện việc cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà cho người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ cần tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn về cách tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà; cấp phát thuốc điều trị COVID-19 theo quy định.

Thực hiện chăm sóc, điều trị bệnh nền cho người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ cao tại nhà hoặc tại các cơ sở điều trị; cần có tư vấn và phối hợp của cán bộ chuyên khoa tương ứng với bệnh nền của người mắc COVID-19. Trong trường hợp người sống chung, người cùng gia đình mắc COVID-19, cần tách riêng người thuộc nhóm nguy cơ để thực hiện việc theo dõi sức khỏe, đảm bảo việc giảm thiểu thấp nhất nguy cơ mắc bệnh.

Thực hiện việc theo dõi, cách ly, điều trị cho người sống chung, người cùng gia đình bị mắc COVID-19 cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn mới được sống chung, tiếp tục chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ.

Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho người thuộc nhóm nguy cơ, hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ biết cách tự theo dõi sức khoẻ, thực hiện tốt thông điệp 2K, đặc biệt là đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế tụ tập và đến nơi tập trung đông người.

Theo Sở Y tế TPHCM, trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, Thành phố đã triển khai hiệu quả "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ". Đã có 863.401 người đã được lập danh sách và quản lý, trong đó, phát hiện và vận động gần 21.000 người chưa tiêm vaccine để tiêm vaccine; xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm 8.080 người mắc để chăm sóc và cấp phát thuốc điều trị kịp thời. Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ lúc bấy giờ đã góp phần cải thiện tình hình mắc, chuyển nặng và tử vong do COVID-19.

Vũ Phong

Top