TPHCM triển khai nhiều giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

22/07/2022 8:03 AM

(Chinhphu.vn) - Trong năm 2021, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã tiết kiệm được gần 584 triệu kWh, chiếm 2,26% sản lượng điện thương phẩm, góp phần giảm được gần 440.000 tấn CO2 phát thải ra môi trường. Năm 2022, EVNHCMC phấn đấu đạt mức tiết kiệm điện tối thiểu ≥ 2% tổng sản lượng điện thương phẩm.

TPHCM triển khai nhiều giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả - Ảnh 1.

Hội thảo giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả diễn ra ngày 21/7 tại TPHCM - Ảnh: VGP/Lê Anh

TPHCM là một đô thị đặc biệt, nơi tập trung đông dân cư và có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó, nhu cầu tiêu thụ năng lượng rất lớn, chỉ tính riêng năng lượng điện bình quân mỗi năm Thành phố tiêu thụ khoảng 25 tỷ kWh điện, chiếm khoảng 10% so với cả nước.

Với nhu cầu tiêu thụ điện năng lớn như vậy, trong khi nguồn điện cung cấp cho cả nước luôn đứng trước nguy cơ bị thiếu hụt, để đáp ứng yêu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội của Thành phố, TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo đó, Thành phố đã giao cho các sở ban ngành có liên quan nghiên cứu, áp dụng những giải pháp cụ thể nhằm triển khai sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong giai đoạn 2021-2025 như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động cộng đồng, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường; triển khai các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với các cơ sở sản xuất và lĩnh vực phân phối điện năng; trong các tòa nhà; trong lĩnh vực giao thông vận tải và chiếu sáng đô thị...

Chia sẻ tại hội thảo giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả diễn ra ngày 21/7 tại TPHCM, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, hằng năm, Sở Công Thương Thành phố đã phối hợp Tổng công ty Điện lực Thành phố, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, tổ chức chương trình gia đình tiết kiệm điện với trên 2 triệu khách hàng tham gia mỗi năm nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng điện tiết kiệm trên địa bàn Thành phố; tổ chức Triển lãm Quốc tế về Công nghệ, thiết bị điện (VIETNAM ETE) và sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh (ENERTEC EXPO 2022) nhằm thúc đẩy sản xuất và nhập khẩu các thiết bị tiết kiệm năng lượng và giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận được các thiết bị tiết kiệm năng lượng hiện đại và tiên tiến được sản xuất trong và ngoài nước.

Về phía ngành điện TPHCM, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC cho biết, việc tiết kiệm điện trong những năm qua, đã mang lại hiệu quả hết sức lớn về kinh tế, xã hội và môi trường. Chỉ tính riêng năm 2021, đã tiết kiệm được gần 584 triệu kWh, chiếm 2,26% sản lượng điện thương phẩm, góp phần giảm được gần 440.000 tấn CO2 phát thải ra môi trường. Năm 2022, EVNHCMC đấu đạt mức tiết kiệm điện tối thiểu ≥ 2% tổng sản lượng điện thương phẩm.

TPHCM triển khai nhiều giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả - Ảnh 2.

Triển lãm Quốc tế về Công nghệ, thiết bị điện (VIETNAM ETE) và sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh (ENERTEC EXPO 2022) đang diễn ra tại TPHCM giúp DN và người dân chọn được các sản phẩm giúp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả - Ảnh: VGP/Lê Anh

Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Nguyễn Thị Kim Ngọc đánh giá, trong thời gian qua, công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn Thành phố đã có những bước thành công trong thời gian qua. Cụ thể, nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của đội ngũ cán bộ tham gia thực hiện, cũng như cộng đồng doanh nghiệp và người dân ngày càng được nâng lên.

Để tiếp tục duy trì sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giai đoạn 2022 – 2025, Sở Công Thương sẽ tiếp tục tập trung triển khai một số giải pháp như: hướng dẫn, giám sát việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về tiêu thụ năng lượng, nâng cao năng lực thu thập, xử lý, vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu.

Bên cạnh đó, Sở cũng phối hợp với các đơn vị tổ chức khóa đào tạo cán bộ Quản lý năng lượng, kiểm toán viên năng lượng cho các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, các đơn vị quản lý Nhà nước, các đơn vị tư vấn, các tổ chức cá nhân về lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Lê Anh

Top