TPHCM triển khai thí điểm phần mềm quản lý, giám sát cách ly tại nhà

10:05, 17/07/2021

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 17 đến 31/7, TPHCM triển khai thí điểm phần mềm VHD (VietNam Health Declaration) trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà. Phần mềm có chức năng kiểm tra đột xuất, đảm bảo cho việc giám sát các trường hợp cách ly tuân thủ đúng quy định thông qua hệ thống định vị và hệ thống nhận diện khuôn mặt. Các trường hợp được cách ly tại nhà sẽ khai bảo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt, được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh.

Đây là phần mềm được Sở TT&TT và Sở Y tế TPHCM phối hợp thực hiện, cùng sự hỗ trợ của Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT và Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel. Đối tượng được phần mềm VHD giám sát cách ly tại nhà trong đợt thi điểm này là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 (F1).

VHD sẽ giúp TPHCM quản lý toàn bộ các trường hợp cách ly tại nhà, đảm bảo giám sát thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, quản lý được tình trạng sức khỏe của các trường hợp cách ly, thống kê báo cáo kịp thời, chủ động trong phòng, chống khi có dịch bệnh.

Phần mềm có chức năng kiểm tra đột xuất, đảm bảo cho việc giám sát các trường hợp cách ly tuân thủ đúng quy định thông qua hệ thống định vị và hệ thống nhận diện khuôn mặt. Các trường hợp được cách ly tại nhà sẽ khai bảo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt, được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh.

Mỗi ngày, người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở... Qua đó, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly sẽ kiểm tra được việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của người cách ly cũng như sức khỏe của họ để có hỗ trợ kịp thời.

Phần mềm sẽ được triển khai thí điểm tại ít nhất 1 phường, xã thuộc TP. Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TPHCM. Sau khi hoàn tất thí điểm, Sở TT&TT và Sở Y tế sẽ tham mưu UBND TPHCM triển khai nhân rộng trên toàn thành phố.

Để chuẩn bị cho việc ứng dụng phần mềm VHD, các đơn vị sẽ tổ chức 4 lớp tập huấn trực tuyến với sự tham dự của 250 điểm cầu, tạo 22 kênh hỗ trợ cho UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện. Các tổng đài viên của cổng 1022 cũng được tập huấn để sẵn sàng hỗ trợ cung cấp thông tin cho người dân.

Trong tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, để triển khai thành công VHD cần sự phối hợp, chung tay góp sức của các đơn vị liên quan cũng như sự hợp tác của các trường hợp F1 được cách ly tại nhà.