TPHCM tuyển sinh đầu cấp theo 'nơi ở hiện tại': Tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, học sinh

18/06/2024 1:22 PM

(Chinhphu.vn) - Năm học 2024 - 2025, toàn Thành phố lần đầu tiên thực hiện tuyển sinh đầu cấp cho lớp 1, lớp 6, lớp 10 theo tiêu chí "nơi ở thực tế". Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại, các quận, huyện trên địa bàn đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác này.

TPHCM tuyển sinh đầu cấp theo 'nơi ở hiện tại': Tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, học sinh- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM khẳng định việc tuyển sinh theo tiêu chí nơi ở hiện tại là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh và các em học sinh. Hiện Thành phố đang triển khai, tính đến nhiều phương án và không gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Năm học 2024 - 2025, TPHCM thực hiện tuyển sinh đầu cấp trên cùng hệ thống trực tuyến ở địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn. Theo đó, phụ huynh sử dụng mã định danh và ngày sinh của học sinh để đăng nhập, điền các thông tin cần thiết trên hệ thống.

Điểm mới năm nay là thông tin về nơi ở của học sinh trên hệ thống sẽ hiển thị duy nhất "nơi ở hiện tại", giúp địa phương nắm được địa chỉ thật và phân phối nơi học. Như vậy học sinh được học ở trường gần nhà, điều kiện đi lại tốt hơn. Ngoài ra, thao tác trên cùng một hệ thống cũng giúp nguồn dữ liệu thông tin của học sinh đảm bảo thông suốt ở các đợt tuyển sinh sau.

Năm nay, TPHCM có 2 đợt tuyển sinh áp dụng với học sinh vào lớp 1 và lớp 6, trong đó đợt 1 ưu tiên tuyển các trường hợp đối tượng đang cư trú trên địa bàn. Đợt 2 căn cứ theo thông tin các đơn vị chưa tuyển đủ học sinh so với chỉ tiêu, ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp quyết định mở cổng tuyển sinh và phải theo khung thời gian quy định.

Các quận chuẩn bị sẵn sàng

Theo ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng Phòng GD&ĐT TP. Thủ Đức, hiện không có nhiều khó khăn trong thực hiện tuyển sinh đầu cấp theo nơi ở hiện tại vì công tác rà soát dữ liệu được Thủ Đức thực hiện từ tháng 3, thông tin học sinh trên địa bàn gần như đã có đầy đủ.

Đối với những trường hợp chưa kịp cập nhật đầy đủ thông tin học sinh, Phòng GD&ĐT sẽ chuyển qua tuyển sinh đợt 2.

"Mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng, giờ chỉ chờ phân tuyến đợt 1 cho lớp 1 và lớp 6 là có thể thực hiện tuyển sinh được", ông Nguyên cho biết.

Đối với vấn đề tuyển sinh theo chỗ ở thực tế liệu có phát sinh tiêu cực, ví dụ như phụ huynh "chạy" chỗ ở để con được vào trường, ông Nguyên cho rằng hoàn toàn do phía địa phương. Địa phương làm chặt khâu này thì sẽ không phát sinh tiêu cực. Ban Chỉ đạo tuyển sinh TP. Thủ Đức cũng đã chỉ đạo các phường phải xác minh đúng địa chỉ cư trú của học sinh.

Ông Trịnh Vĩnh Thanh , Trưởng Phòng GD&ĐT quận Gò Vấp cho biết, việc phân bổ chỗ học cho học sinh theo địa bàn nơi ở hiện tại là phù hợp, không phân biệt trẻ tạm trú hay thường trú. Ban Tuyển sinh quận Gò Vấp sẽ cân nhắc cụ thể từng nhu cầu, chỉ tiêu từng trường, đảm bảo chỗ học cho các em học sinh.

Là một địa phương vùng ven với đông người lao động, Quận 12 cũng đang thực hiện tuyển sinh đầu cấp theo tinh thần chung của Thành phố. Theo ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng Phòng GD&ĐT Quận 12, hiện địa phương đang phân tuyến tuyển sinh đợt 1, trong này số học sinh lớp 6 có tăng 302 em so với số lượng ban đầu. Quận sẽ cố gắng sắp xếp chỗ học cho tất cả số học sinh tăng thêm này. Còn đối với tuyển sinh vào lớp 1 không phát sinh vấn đề gì phức tạp.

Những ngày này, báo chí có phản ánh tình trạng phụ huynh phải ngồi xếp hàng từ tối để mua hồ sơ vào lớp 1 cho con tại Trưởng Tiểu học Thực hành Sài Gòn (thuộc Đại học Sài Gòn).

Theo Báo SGGP, nguồn tin từ một thành viên trong ban giám hiệu trường cho biết, kế hoạch bán hồ sơ vẫn không thay đổi để đảm bảo công bằng cho tất cả phụ huynh. Tuy nhiên, do nhiều người đã có mặt từ sớm và xếp hàng từ tối hôm trước nên nhà trường hỗ trợ chỗ ngồi cho phụ huynh.

Riêng việc bán hồ sơ và xét tuyển vẫn thực hiện theo đúng kế hoạch đã thông báo rộng rãi trước đó.

Năm học 2024-2025, Trường Tiểu học Thực hành Sài Gòn tuyển 150 học sinh lớp 1, giảm 25 chỉ tiêu so với năm học trước. Hồ sơ được tiếp nhận theo thứ tự ưu tiên gồm: Con viên chức, người lao động tại Đại học Sài Gòn (cơ quan chủ quản); con của cá nhân, đơn vị có hợp tác, đóng góp cho sự phát triển của trường; trẻ có cha hoặc mẹ là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước và các trẻ mầm non còn lại.

Trường Tiểu học Thực hành Sài Gòn là trường công lập thành lập năm 2019, trực thuộc Trường Đại học Sài Gòn. Do triển khai mô hình tiên tiến, hiện đại, sĩ số lý tưởng với 35 học sinh/lớp, chuẩn đầu ra tối thiểu 50% học sinh đạt chứng chỉ tiếng Anh và Tin học theo chuẩn quốc tế nên đây là ngôi trường mơ ước của nhiều gia đình học sinh. Vì vậy, đây không phải lần đầu tiên phụ huynh xếp hàng mua hồ sơ lớp 1 cho con vào trường này.

Anh Thơ

Top