TPHCM vẫn thiếu giáo viên Tiếng Anh và Tin học

15/09/2022 7:06 PM

(Chinhphu.vn) - Riêng đối với cấp THPT, Sở GD&ĐT TPHCM sẽ tiến hành tuyển dụng giáo viên Tiếng Anh và Tin học lần thứ 2 vào tháng 10 tới để đảm bảo đủ giáo viên giảng dạy.

TPHCM vẫn thiếu giáo viên Tiếng Anh và Tin học, sẽ tiếp tục tuyển - Ảnh 1.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM thông tin với báo chí - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 15/9, trao đổi với báo chí, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, trong năm học này, ngành giáo dục bắt đầu thực hiện nội dung mới, đó là môn Tiếng Anh và môn Tin học là môn học bắt buộc ở khối lớp 3, còn chương trình phổ thông lớp 10 có thêm môn học mới là Âm nhạc và Mỹ thuật.

Tuy nhiên, ông Minh cho hay, hiện Thành phố vẫn chưa có đủ lượng giáo viên cho các môn học này và cũng đang thiếu cả nguồn tuyển giáo viên.

"Chúng ta có chỉ tiêu tuyển, có mở nguồn tuyển nhưng nguồn tuyển đối với giáo viên Tiếng Anh và giáo viên Tin học vẫn là vấn đề lớn", ông Minh nêu rõ và cho biết thêm, Sở đã chỉ đạo tất cả các đơn vị công khai nhu cầu số lượng giáo viên để nắm tình hình. Còn riêng đối với cấp THPT, Sở sẽ tổ chức tuyển dụng 2 lần, lần thứ nhất trong đợt tuyển viên chức và lần 2 là vào tháng 10 tới để đảm bảo số lượng. Các quận, huyện cũng phải tiến hành tuyển dụng để bảo đảm đủ giáo viên giảng dạy.

Trong thời gian chưa tuyển đủ giáo viên, Sở đã hướng dẫn các đơn vị thực hiện theo Chỉ thị 102 để tuyển các giáo viên theo hợp đồng ngắn hạn. Ngoài ra, ngành giáo dục Thành phố cũng đề nghị các trường nội thành chia sẻ giáo viên với các trường ngoại thành, các trường ở các huyện xa; xây dựng hình thức dạy trực tuyến để tăng cường năng lực Tiếng anh và Tin học cho các em học sinh, giúp các em ở những khu vực xa xôi có thể tiếp cận được nền giáo dục tốt nhất.

Cung ứng đủ sách giáo khoa trước 16/9

Tại họp báo, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Thành phố cũng cho biết thêm, Sở đã có báo cáo gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND Thành phố về việc giải quyết tình trạng thiếu sách giáo khoa cho học sinh sau ngày khai giảng năm học mới 2022-2023.

Theo đó, tính đến ngày 14/9, khối tiểu học, THCS đã được trang bị đủ; khối THPT còn thiếu ở 2 trường (278 bộ), giáo dục thuờng xuyên còn thiếu 584 bộ. Phần lớn các trường hợp thiếu sách giáo khoa tập trung ở các trường ngoài công lập và các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Những ngày qua, Sở đã gấp rút chỉ đạo kịp thời các cơ sở giáo dục còn thiếu sách giáo khoa và làm việc với nhà xuất bản, các công ty phát hành sách liên quan đến các nội dung cung cấp sách đầy đủ và kịp thời đến học sinh; dự kiến cung ứng sách giáo khoa cho học sinh ở hai trường THPT còn thiếu trước ngày 16/9.

Trước đó, ngày 7/9, trong báo cáo gửi Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT cho biết trên địa bàn Thành phố còn 7.053 học sinh (0,5%) trường hợp chưa có sách giáo khoa, đều ở các khối lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Ba nguyên nhân chủ yếu của tình trạng thiếu sách giáo khoa ngay sau ngày tựu trường được ghi nhận gồm học sinh chưa tự trang bị sách giáo khoa; Công ty Sách và Thiết bị trường học chưa cung cấp đủ sách theo đặt hàng của cơ sở giáo dục; một số học sinh từ địa phương khác chuyển đến TPHCM chưa tự trang bị được sách giáo khoa...

Vũ Phong

Top