Trao 2 tỷ đồng hỗ trợ ghép tạng, điều trị ung thư cho các bệnh nhi

27/09/2022 5:07 PM

(Chinhphu.vn) - Với nguồn kinh phí này, mỗi bệnh nhi nhận tối đa 30 triệu đồng cho một lượt điều trị và có thể được hỗ trợ nhiều lần trong suốt quá trình chữa bệnh. Chương trình sẽ hỗ trợ lên đến 100 triệu đồng với các trường hợp đặc biệt cần phải điều trị bằng các phương pháp mới, chi phí cao.

Trao 2 tỷ đồng hỗ trợ ghép tạng, điều trị ung thư cho các bệnh nhi - Ảnh 1.

Trao kinh phí 1 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhi ung thư điều trị bệnh - Ảnh: VGP/Bình An

Ngày 27/9, từ hoạt động bán tranh gây quỹ, Ban Tổ chức chương trình "Việt Nam ước mong" đã trao 1 tỷ đồng để hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM.

Với nguồn kinh phí này, mỗi bệnh nhi nhận tối đa 30 triệu đồng cho một lượt điều trị và có thể được hỗ trợ nhiều lần trong suốt quá trình chữa bệnh. Chương trình sẽ hỗ trợ lên đến 100 triệu đồng với các trường hợp đặc biệt cần phải điều trị bằng các phương pháp mới, chi phí cao.

Dịp này, chương trình "Mặt trời hy vọng" đã tài trợ 1 tỷ đồng cho Bệnh viện Nhi đồng 2 để hỗ trợ các bệnh nhi ghép tạng có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Minh Nhân, sáng lập và cố vấn chương trình "Việt Nam ước mong" cho biết Chương trình là sáng kiến của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các tổ chức, cá nhân với mong muốn lan tỏa tình yêu thương của xã hội đối với trẻ em trong cộng đồng. Từ đó, giúp cho trẻ em có được môi trường sống tốt hơn, có thể vượt qua bệnh  hiểm nghèo và những chấn thương về tinh thần.

Bác sĩ CK2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết đơn vị là một trong những cơ sở y tế chuyên khoa nhi tuyến cuối. Thời gian qua, bên cạnh việc nâng cao các hoạt động chuyên môn, Bệnh viện cũng đẩy mạnh chăm lo hỗ trợ bệnh nhi nghèo với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, mạnh thường quân.

Trao 2 tỷ đồng hỗ trợ ghép tạng, điều trị ung thư cho các bệnh nhi - Ảnh 2.

Trao kinh phí 1 tỷ đồng hỗ trợ ghép gan cho bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: VGP/Bình An

Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện 24 ca ghép thận, trong đó có một ca ghép thận thành công từ người cho chết não và 23 ca ghép gan. Ngoài ra, Bệnh viện cũng thực hiện ghép tế bào gốc cho bệnh nhi ung thư.

Chia sẻ về nhu cầu, tình hình ghép tạng ở bệnh nhi hiện nay, Giáo sư Trần Đông A, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết chi phí thực hiện ca ghép gan lên đến hơn 250 triệu đồng và khoảng một nửa con số này đối với ca ghép thận.

Trước đó, chương trình "Việt Nam ước mong" đã trưng bày và bán gây quỹ 27 tác phẩm nghệ thuật của 20 hoạ sĩ nổi tiếng (như Thành Lễ, Lê Bá Đảng, Lưu Công Nhân, Thanh Hải, Bùi Tiến Tuấn, Lê Anh, Phan Đình Sơn…) thể hiện dưới nhiều hình thức như sơn mài, màu nước, sơn dầu... với giá bán mỗi tác phẩm dao động từ 3.000-12.000 USD.

Toàn bộ lợi nhuận thu được từ hoạt động này được Ban Tổ chức dùng để hỗ trợ trẻ em yếu thế, trong đó có các bệnh nhi ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo. Sau thời gian bán tranh gây quỹ, 13 bức tranh nghệ thuật đã được các mạnh thường quân mua ủng hộ.

Chuỗi hoạt động cộng đồng "Việt Nam ước mong" do chương trình Ông Mặt trời phối hợp tổ chức cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Giác Ngộ, chùa Vĩnh Nghiêm, Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn, Đại học Ngoại thương, Quỹ Hy vọng, Quỹ Mái ấm hạnh phúc, Truyền hình Quốc hội thực hiện.

Sau hơn một tháng diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, chương trình thu hút sự tham gia của hơn 20.000 người ở cả các hoạt động triển lãm tranh của trẻ yếu thế cùng chuỗi tọa đàm với các chủ đề về nhận thức, trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc trẻ.

Bình An

Top