Trao chứng nhận cho Trung tâm tim mạch xuất sắc đầu tiên tại Việt Nam

19/07/2023 8:05 AM

(Chinhphu.vn) - Trung tâm tim mạch của Bệnh viện Nhi đồng 1 đã trở thành trung tâm xuất sắc thứ 7 trên thế giới và là Trung tâm tim mạch xuất sắc đầu tiên của Children's HeartLink tại Việt Nam.

Trao chứng nhận cho Trung tâm tim mạch xuất sắc đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đại diện tổ chức Children's HeartLink troa chứng nhận cho Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 Nguyễn Thanh Hùng - Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 1

Ngày 18/7, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) chính thức được tổ chức Children's HeartLink công nhận là Trung tâm tim mạch xuất sắc đầu tiên tại Việt Nam. Đây là trung tâm xuất sắc thứ 7 trên thế giới và là Trung tâm tim mạch xuất sắc đầu tiên của Children's HeartLink tại Việt Nam.

Trước đó, Children's HeartLink đã trao chứng nhận cho 6 trung tâm tim mạch xuất sắc khác ở Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh và Malaysia.

Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi đồng 1 gồm các khoa: Tim mạch, Đơn vị thông tim can thiệp, Phẫu thuật tim, Hồi sức tim và Gây mê hồi sức.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, một trong những tiêu chí đánh giá của Children's HeartLink là hiệu quả điều trị được thể hiện qua chỉ số tỉ lệ sống còn trong 30 ngày đầu tiên sau phẫu thuật hoặc can thiệp tim mạch. 15 năm qua, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã thực hiện hơn 5.100 ca phẫu thuật tim hở và hơn 7.100 ca thông tim can thiệp, với tỉ lệ sống 98%.

"Tim mạch là một trong những chuyên khoa phát triển ấn tượng và có hiệu quả nhất trong 20 năm gần đây của Bệnh viện, giúp kéo giảm tỉ lệ tử vong từ 4,9% (2007) xuống còn 0,4% (2021), đem lại niềm vui và hạnh phúc cho hàng ngàn gia đình", bác sĩ Hùng cho hay.

Người đứng đầu Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, để có được thành công này, Bệnh viện đã cố gắng phát triển từng bước trong gần 20 năm qua.

Trước năm 2004, nhiều trẻ bệnh tim bẩm sinh phải sang nước ngoài để điều trị với chi phí rất cao, vượt khả năng chi trả. Thậm chí, nhiều trẻ bệnh nặng đã không qua khỏi trong thời gian chờ đến lượt phẫu thuật.

Trao chứng nhận cho Trung tâm tim mạch xuất sắc đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.

Trung tâm tim mạch của Bệnh viện Nhi đồng 1

Năm 2004, Bệnh viện Nhi đồng 1 triển khai phẫu thuật tim kín nhưng còn khó khăn về trang thiết bị và cơ sở vật chất. Đến năm 2008, với sự hỗ trợ của Children's HeratLink và một số tổ chức khác, các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện Nhi đồng 1 đã được gửi đi đào tạo cả trong và ngoài nước về phẫu thuật tim hở, thông tim can thiệp, gây mê hồi sức, tuần hoàn ngoài cơ thể, siêu âm tim, siêu âm tim bào thai, MRI tim, điện tim sinh lý, điều trị rối loạn nhịp, ECMO…

Nhờ vậy, hiện nay, Bệnh viện có một đội ngũ tim mạch giỏi chuyên môn, có thể điều trị, can thiệp và phẫu thuật hầu hết các bệnh lý tim mạch phức tạp, đặc biệt, trên cả trẻ sơ sinh non tháng cực nhẹ cân.

Đồng thời, đây cũng là nơi chuyển giao kỹ thuật thông tim, phẫu thuật tim không chỉ cho nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước mà còn cho nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Trung Quốc, Malaysia.

Tổ chức Children's HeartLink là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động nhằm mục đích cải thiện chất lượng chăm sóc cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh trên phạm vi nhiều khu vực khác nhau của thế giới, nơi trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh còn ít cơ hội tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch. 

Vũ Phong

Top