Trao giải cho 20 tác phẩm xuất sắc tại Liên hoan Phim sinh viên TPHCM lần 5

28/10/2022 11:05 AM

(Chinhphu.vn) - Tối 27/10, Hãng phim Trẻ phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM tổ chức Chương trình gala tổng kết và trao giải Liên hoan phim sinh viên TPHCM lần 5 với chủ đề "Tuổi xuân rực rỡ".

Trao giải cho 20 tác phẩm xuất sắc tại Liên hoan Phim sinh viên TPHCM lần 5 - Ảnh 1.

PGS. TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam phát biểu tại Chương trình - Ảnh: VGP/Bình An

Sau thời gian tổ chức các hoạt động đồng hành, Ban Tổ chức Liên hoan đã tiếp nhận hơn 200 tác phẩm dự thi và chọn ra 45 tác phẩm vào vòng trong gồm 3 thể loại: Phim ngắn (8 tác phẩm), Phim ca nhạc MV (9 tác phẩm) và Phim phóng sự (28 tác phẩm) của hơn 20 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM và một số trường tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ cùng tham gia dự thi.

Trong vòng Chung kết xếp hạng trước đó, Hội đồng Nghệ thuật đã chọn ra 19 tác phẩm xuất sắc và 1 tác phẩm được bình chọn nhiều nhất.

Trao giải cho 20 tác phẩm xuất sắc tại Liên hoan Phim sinh viên TPHCM lần 5 - Ảnh 2.

Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả - Ảnh: VGP/Bình An

Tại Chương trình gala tổng kết, Ban Tổ chức đã vinh danh và trao các giải Nhất, Nhì, Ba cho mỗi thể loại: Phim ngắn, Phóng sự, Phim ca nhạc, đồng thời trao thưởng cho các tác giả tham gia cuộc thi Viết ý tưởng kịch bản và cuộc thi Vlog.

Cụ thể, giải Nhất thể loại Phóng sự thuộc về tác phẩm "Những hành trình mùa xuân" (Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng); giải Nhất thể loại Phim ngắn được trao cho tác phẩm "Đã, Rồi!" (Trường Đại học Văn hóa TPHCM); giải Nhất thể loại Phim ca nhạc thuộc về tác phẩm "Sài Gòn tôi sẽ" (Trường Đại học Giao thông vận tải - Phân hiệu tại TPHCM).

Giải Nhất ở hạng mục cuộc thi Vlog thuộc về tác phẩm "Ngày Tết quê em" (Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM). Trong khi đó, tác phẩm "Tết này về không con" (Trường Đại học Văn Hiến) được trao giải Nhất cuộc thi Ý tưởng kịch bản phim.

Ngoài ra, tác phẩm "Phóng sự Mùa hè xanh", Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TPHCM được trao giải Tác phẩm được bình chọn nhiều nhất.

Tổng giá trị giải thưởng, quà tặng trên 250 triệu đồng, trong đó bao gồm biểu trưng liên hoan, bằng khen của Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM và các học bổng đào tạo chuyên ngành đạo diễn và biên kịch.

Trao giải cho 20 tác phẩm xuất sắc tại Liên hoan Phim sinh viên TPHCM lần 5 - Ảnh 3.

Đại diện Ban Tổ chức và các nghệ sĩ trẻ tại Gala tổng kết Liên hoan Phim sinh viên lần 5 - Ảnh: VGP/Bình An

Phát biểu tại Chương trình, PGS. TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, cố vấn chuyên môn Liên hoan Phim sinh viên lần 5 đánh giá Liên hoan phim sinh viên là tiền đề mở ra cho các bạn trẻ cơ hội được học hỏi kinh nghiệm từ các thế hệ đàn anh đi trước, được tham dự các lớp phổ cập điện ảnh để có được nhiều tác phẩm tốt và có được các tác phẩm tham dự giải Cánh diều của Hội Điện ảnh Việt Nam với tư cách tác giả độc lập.

"Chúng tôi nghĩ rằng tác phẩm của các bạn nếu được hoàn chỉnh về kỹ thuật, nội dung và ý tưởng thì không chỉ có thể tham dự liên hoan phim dành cho chính mình mà còn có quyền dự giải Cánh diều - giải thưởng của Hội điện ảnh nghề nghiệp trong nước. Thực tế, có rất nhiều bạn sinh viên ở các trường đã mang các tác phẩm phim của mình ra khỏi biên giới quốc gia để giới thiệu đến bạn bè quốc tế trong các liên hoan phim ngắn, phim tài liệu, phóng sự, thậm chí kể cả các liên hoan phim truyện dài", PGS. TS Đỗ Lệnh Hùng Tú cho biết.

Theo Ban Tổ chức, thành công của Liên hoan Phim sinh viên TPHCM lần 5 là đã mang đến cho sinh viên có thêm kiến thức, kỹ thuật và cách nhìn toàn diện về phương pháp làm phim ngắn, phóng sự và phim ca nhạc. Qua cách nhìn đầy tinh tế, sáng tạo của tuổi trẻ, các nhóm sinh viên đã tạo ra được những tác phẩm dự thi đầy triển vọng.

Bình An

Top