Trao học bổng cho 400 trẻ mồ côi vì COVID-19

11/01/2022 12:16 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 11/01, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM và các đơn vị bảo trợ đã tổ chức Lễ trao học bổng chương trình “Đồng hành cùng trẻ mồ côi vượt đại dịch”.

Trao học bổng cho 400 trẻ mồ côi vì COVID-19 - Ảnh 1.

Lễ trao học bổng chương trình “Đồng hành trẻ mồ côi vượt đại dịch”. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Đây là chương trình do hai đơn vị Công ty BITEX và Anh Khuê Watch ký kết với Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm hỗ trợ cho trẻ mồ côi trong đại dịch trên toàn quốc được tiếp tục đến trường.

Chương trình được thực hiện xuyên suốt 5 năm từ 2022-2027, dự kiến hỗ trợ cho 800 trẻ mồ côi với tổng ngân sách lên đến 10 tỷ đồng. Trong đó, BITEX và Anh Khuê Watch đề xuất tài trợ 50% trường hợp tại TPHCM tương đương 5 tỷ đồng, vì đây là địa phương thiệt hại nặng nhất trong đại dịch, 50% còn lại được phân bổ rộng khắp các tỉnh thành khác.

Mỗi trẻ nhận 1 suất học bổng và dụng cụ học tập, tổng giá trị 2 triệu đồng/năm. Đối với các em có hoàn cảnh đặc biệt, chương trình cam kết đồng hành hỗ trợ bằng nhiều hình thức, cả về mặt vật chất và tinh thần, thậm chí hỗ trợ phương tiện cho các em học online. Tại buổi lễ, các đơn vị bảo trợ chương trình cho biết sẽ hỗ trợ các em cho đến khi hoàn thành bậc trung học phổ thông.

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát đã khiến hơn 2.150 trẻ trên địa bàn TPHCM mồ côi, trong đó có em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Vừa qua, Sở LĐTB&XH TPHCM đã đề xuất chính sách chăm lo, hỗ trợ của Thành phố cho trẻ mồ côi vì COVID-19 (từ nguồn ngân sách của TPHCM). Cụ thể, ngoài miễn học phí đến hết chương trình phổ thông trung học, cấp thẻ BHYT được hưởng chính sách 100%, các em còn được cấp thẻ miễn phí nhiều hoạt động như đi lại bằng phương tiện công cộng, vé vào cửa các khu vui chơi giải trí, văn hóa nghệ thuật hoặc tham gia các câu lạc bộ, lớp năng khiếu có thu phí. Sở cũng đề xuất hỗ trợ 800.000 - 1 triệu đồng/tháng/cháu đến năm 18 tuổi (tùy độ tuổi, hoàn cảnh).

Để chăm lo các em, Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo hệ thống chính trị toàn thành phố quan tâm, chăm sóc từng trường hợp. Các quận huyện và TP. Thủ Đức hiện đã xây dựng kế hoạch, có giải pháp chăm lo dài hơi cả về vật chất, sức khỏe lẫn tinh thần của các em.

Băng Tâm

Top