Triệt phá nhóm tội phạm cưỡng đoạt tài sản tại chợ đầu mối Bình Điền

30/04/2023 2:06 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 30/4, Công an TPHCM cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng để điều tra về tội cưỡng đoạt tài sản.

Triệt phá nhóm tội phạm cưỡng đoạt tài sản tại chợ đầu mối Bình Điền - Ảnh 1.

Đối tượng Châu Phát Tuấn

Theo Công an TPHCM, qua công tác nắm tình hình phát hiện băng nhóm tội phạm hoạt động lưu động tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền (thuộc khu vực Phường 7, Quận 8) do các đối tượng Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng cầm đầu (các đối tượng này có mối quan hệ chú - cháu ruột; và là em ruột, cháu ruột của bị can Châu Phát Lai Em - đàn em của Năm "Cam" đã bị Toà án nhân dân TPHCM tuyên án tử hình về tội giết người vào năm 2003).

Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong băng nhóm tội phạm này đều có nhiều tiền án về các tội "giết người", "cướp tài sản"; thu nhận nhiều "đàn em" để hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền.

Theo đó, trong quá trình kinh doanh, buôn bán tại chợ đầu mối Bình Điền, nhiều tiểu thương bị các đối tượng trong băng nhóm tội phạm này tạo cớ gây ra các mâu thuẫn, liên tục cùng "đàn em" đến nơi kinh doanh tại chợ Bình Điền để chửi bới, gây áp lực và hành hung, buộc các tiểu thương phải nộp một khoản tiền cho các đối tượng để được bỏ qua và tạo điều kiện để tiếp tục buôn bán trong khu vực chợ. Dù rất bức xúc nhưng để "yên thân" buôn bán, các tiểu thương đành chấp nhận đóng khoản tiền nêu trên cho nhóm của Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng mà không dám tố cáo.

Triệt phá nhóm tội phạm cưỡng đoạt tài sản tại chợ đầu mối Bình Điền - Ảnh 2.

Đối tượng Châu Phát Hùng

Nhận thấy băng nhóm tội phạm này hoạt động có tổ chức với thành phần gồm nhiều đối tượng hình sự "cộm cán", có nhiều tiền án, tiền sự, thực hiện hành vi phạm tội rất manh động, gây bức xúc trong cộng đồng tiểu thương, Công an TPHCM đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm khẩn trương xác minh, làm rõ hành vi phạm tội, bắt giữ toàn bộ băng nhóm và đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cảnh sát hình sự, cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, cảnh sát cơ động và Công an Quận 8 đã được huy động, triển khai kế hoạch phá án. Kết quả đã bắt giữ các đối tượng cầm đầu băng nhóm "cưỡng đoạt tài sản" tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền, gồm: Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấnvà Châu Phát Hùng.

Điều tra ban đầu xác định băng nhóm tội phạm này đã thực hiện nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản của các tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền với số tiền chiếm đoạt trong mỗi vụ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Ngày 26/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng về tội "Cưỡng đoạt tài sản" qui định tại Điều 170 Bộ luật hình sự.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố phê chuẩn.

Triệt phá nhóm tội phạm cưỡng đoạt tài sản tại chợ đầu mối Bình Điền - Ảnh 3.

Đối tượng Châu Phát Ti

Để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án nhằm làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các đối tượng có liên quan trong băng nhóm "cưỡng đoạt tài sản" do Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng cầm đầu để xử lý nghiêm, triệt để theo quy định của pháp luật, Công an TPHCM kêu gọi người dân là nạn nhân bị các đối tượng trong băng nhóm tội phạm nêu trên gây tổn hại sức khỏe hoặc cưỡng đoạt tài sản bằng các hành vi tương tự, liên hệ ngay Phòng Cảnh sát hình sự (địa chỉ: số 459 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1 hoặc liên hệ Điều tra viên Nguyễn Hồng Huynh số điên thoại 0976030303) để trình báo và được hỗ trợ.

Ngọc Tấn

Top