Trong thành tựu chung của TPHCM có sự đóng góp của MTTQ các cấp

18/11/2023 6:25 PM

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định điều này tại Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam và tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, giai đoạn 2003-2023, diễn ra sáng 18/11.

Trong thành tựu chung của TPHCM có sự đóng góp của MTTQ các cấp- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo bà Trương Thị Ngọc Ánh, TPHCM là một đô thị lớn nhất cả nước, không chỉ là trung tâm kinh tế mà còn là trung tâm văn hóa, lịch sử, du lịch, thể thao... của cả nước.

Bên cạnh sự tăng trưởng vượt bậc của các chỉ tiêu kinh tế, TPHCM đã làm tốt công tác an sinh xã hội, giúp đời sống vật chất, tinh thần của đại bộ phận nhân dân được cải thiện, tỉ lệ hộ nghèo giảm.

Thành phố cũng đã quan tâm thực hiện tốt công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công, nhất là trong thời gian bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh nhận định, trong thành tựu chung của Thành phố luôn có sự đóng góp của MTTQ Việt Nam các cấp của thành phố. MTTQ TPHCM luôn thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm trên các mặt công tác, luôn là đơn vị dẫn đầu của mặt trận cả nước về quy mô, số lượng, chất lượng hoạt động.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị MTTQ các cấp Thành phố tiếp tục tham mưu Thường trực Thành ủy và cấp ủy đảng quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về vị trí, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam trong nòng cốt đoàn kết, tập hợp và phát huy vai trò nhân dân.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của thành phố cũng cần chủ động đề xuất, lựa chọn chủ đề hằng năm phù hợp để ngày hội trở nên hấp dẫn, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Trong thành tựu chung của TPHCM có sự đóng góp của MTTQ các cấp- Ảnh 2.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Nâng cao năng lực giám sát, phản biện xã hội của mặt trận các cấp

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Phước Lộc yêu cầu hệ thống MTTQ Việt Nam Thành phố tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức gắn với việc xây dựng cơ sở về cộng đồng dân cư thành phố đoàn kết vững mạnh, đưa công tác mặt trận đến với nhiều tầng lớp nhân dân và các giai tầng trong xã hội.

Đồng thời, cần làm tốt hơn công tác giám sát, nâng cao năng lực phản biện xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, nhân dân. Tiếp tục phát huy dân chủ, tăng cường tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, nhất là lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng hơn trong các tầng lớp nhân dân về tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, ý thức của mỗi công dân trong xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố và đất nước.

Báo cáo tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Thành Trung cho biết, thời gian qua, các khu dân cư trên địa bàn Thành phố đều tổ chức Ngày hội trong không khí vui tươi, phấn khởi, trang trọng; 100% khu dân cư tổ chức phần lễ, trên 90% khu dân cư tổ chức cả phần lễ và phần hội với các quy mô khác nhau, phù hợp với từng khu dân.

Trong thành tựu chung của TPHCM có sự đóng góp của MTTQ các cấp- Ảnh 3.

Một gian hàng trong khuôn khổ Ngày hội - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ngày hội là nơi trao truyền tinh thần yêu nước, ý chi cách mạng trong mọi tầng lớp nhân dân; diễn đàn trao đổi đối thoại giữa các thành viên trong địa bàn dân cư về việc xây dựng tình đoàn kết, củng cố nghĩa đồng bảo; hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, tăng hộ khá, giảm nghèo bền vững; chủ động tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn giao thông, xây dựng khu dân cư văn minh, sạch đẹp.

Đồng thời, ghi nhận, tôn vinh, biểu dương những tấm gương tiêu biểu trong thực hiện tốt các nội dung của cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phát động. Tổ chức bình bầu, xét công nhận các danh hiệu "Khu phố, Ấp văn hoá", "Gia đình văn hóa"...

Ngày hội càng trở nên ý nghĩa hơn khi cùng nhau tổ chức bữa cơm "Đại đoàn kết" gắn với các hoạt động thăm hỏi các gia đình người có công với nước, Mẹ Việt Nam Anh hùng; trao tặng các công trình nhà tình thương, tình nghĩa, phương tiện sinh kếphương tiện đi học, trao sổ tiết kiệm... động viên cho các hộ nghèo, hộ khó khăn và người yếu thế trên địa bàn khu dân cư.

Ông Trung khẳng định, với những hoạt động thiết thực, cùng các nội dung phong phú, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã khẳng định được vai trò, ý nghĩa trong việc nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc, về truyền thống đoàn kết của dân tộc, về yêu cầu đại đoàn kết trong tình hình mới.

Anh Thơ

Top