Trường ĐH ngoài công lập duy nhất được UPM gắn 5 sao

21/07/2022 6:04 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 19/7, Hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng đại học (UPM) công bố kết quả xếp hạng đối sánh cho các trường đại học. Theo đó, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong hai trường đạt chuẩn 5 sao theo định hướng ứng dụng và là trường ngoài công lập duy nhất đạt được xếp hạng này.

Trường ĐH ngoài công lập duy nhất được UPM gắn 5 sao - Ảnh 1.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong hai trường đạt chuẩn 5 sao theo định hướng ứng dụng và là trường ngoài công lập duy nhất đạt được xếp hạng này.

Theo bộ tiêu chuẩn UPM cho các trường đại học đa lĩnh vực theo định hướng ứng dụng, mốc chuẩn về tỉ lệ giảng viên có trình độ từ tiến sĩ đạt 45%; công bố quốc tế đạt tỉ lệ 0,6 bài báo/giảng viên/3 năm; chỉ số trích dẫn trung bình năm 2021 của các bài báo giai đoạn 2018-2020 đạt 3 lần; trong 5 năm gần đây có 5 bằng sáng chế, giải pháp hữu ích và đặc biệt trường cần có trung tâm đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp, v.v... 

Được biết, sau gần 2 năm hoạt động, UPM đang có sự tham gia của gần 100 cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo từ 7 quốc gia: Việt Nam, Brunei, Indonesia, Myanmar, Philippines, Thailand và Đài Loan. Các trường đại học cho rằng, nếu kiểm định chủ yếu quan tâm đến mức độ đạt điều kiện đảm bảo chất lượng, thì xếp hạng đối sánh UPM kiểm định, đánh giá mức độ xuất sắc của chất lượng.

Theo đánh giá từ UPM, các tiêu chuẩn sau đây của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt số điểm gần như tối đa như: Định hướng chiến lược (Strategic Ambition): 55/60; Nghiên cứu (Research): 190/200; Chuyển đổi số (Digital Information): 71/80; Phục vụ cộng đồng: 72/80. Để được 5 sao, tỉ lệ điểm và mức sao cho các tiêu chí, tiêu chuẩn phải đạt từ 75% (tức 750-899/1000 điểm).

Trường ĐH ngoài công lập duy nhất được UPM gắn 5 sao - Ảnh 2.

ĐH Nguyễn Tất Thành đã tập trung đầu tư các trung tâm và các nhóm nghiên cứu - Ảnh: VGP/Minh Thi

Theo đánh giá của GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, Nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổ trưởng Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo (giai đoạn 2016-2021), Chủ tịch sáng lập UPM, hai năm vừa qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có nhiều hoạt động cải tiến chất lượng phù hợp với các yêu cầu mới như: nêu cao tinh thần khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đào tạo cá thể hoá, thực hiện chuyển đổi số và quan tâm đến các giá trị xã hội mới. Theo đó, Trường đã có chiến lược phát triển phù hợp với phân khúc thị trường giáo dục của mình, kiến tạo cơ hội khởi nghiệp cho người học.

Trường đã thành công trong việc thực hiện chính sách thu hút đội ngũ giảng viên có học vị tiến sĩ. Bên cạnh việc điều chỉnh chính sách hợp tác phát triển khoa học công nghệ, Trường đã chăm lo đầu tư các trung tâm và các nhóm nghiên cứu. Chỉ tính riêng số công bố nội lực, chỉ số nghiên cứu của Trường cũng đã vượt qua mốc chuẩn quy định cho đại học định hướng nghiên cứu. Năm 2022 được Liên Hợp Quốc chọn là năm "Nghiên cứu cơ bản vì sự phát triển bền vững".

Chia sẻ về lý do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chọn tham gia vào Hệ thống đối sánh chất lượng gắn sao của UPM, TS. Trần Ái Cầm, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: "Trường chọn Hệ thống đối sánh chất lượng gắn sao UPM vì bộ tiêu chuẩn của hệ thống này rất tương đồng với tầm nhìn sứ mạng của Nhà trường, đó là hướng đến đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin và tài nguyên số, chuyển đổi số. Đây là minh chứng cho thấy sự nhất quán trong định hướng phát triển của Trường cũng như sự phù hợp với xu hướng phát triển của giáo dục đại học nói riêng và xã hội nói chung."

Ngoài việc cơ sở giáo dục được gắn 5 sao, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn có 4 chương trình đào tạo thuộc nhóm định hướng ứng dụng được gắn sao theo UPM, gồm các ngành:  Công nghệ thông tin (4 sao plus), Kế toán đạt (4 sao), Tài chính ngân hàng (4 sao), Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống (3 sao). Hiện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang là Trường đại học ngoài công lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có nhiều chương trình đào tạo được gắn sao theo UPM định hướng ứng dụng. Dự kiến, trong thời gian tới Nhà trường sẽ tiếp tục tham gia hệ thống đối sánh gắn sao cho một số chương trình đào tạo.

UPM là hệ thống xếp hạng đại học do các chuyên gia Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển dưới sự tài trợ của Chương trình Khoa học Giáo dục cấp quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì.

Bảng xếp hạng gắn sao UPM đánh giá dựa trên 52 tiêu chí theo 8 nhóm lĩnh vực, gồm: Quản trị chiến lược, Giáo dục, Nghiên cứu, Đổi mới sáng tạo, Hệ sinh thái đại học, Chuyển đổi số, Quốc tế hóa, Phục vụ cộng đồng. Mỗi tiêu chuẩn có mốc chuẩn và trọng số riêng với tổng điểm là 1000 điểm.

Từng tiêu chí ở mỗi lĩnh vực đều được đối sánh với mốc chuẩn và gắn sao. Do vậy, UPM vừa giúp nhận diện tổng thể, vừa có thể phân tích điểm mạnh, điểm yếu của từng hoạt động, từng lĩnh vực thuộc cơ sở giáo dục đại học. Từ đó, hệ thống có thể cung cấp cho các trường một bộ chỉ số cơ bản, làm công cụ quản trị chiến lược và hỗ trợ kiểm định chất lượng.

Minh Thi

Top