Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tiếp tục tham gia kiểm định chất lượng 10 chương trình đào tạo

28/03/2024 9:37 AM

(Chinhphu.vn) - Vừa qua, tại cơ sở Quận 12, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã khai mạc phiên khảo sát chính thức kiểm định chất lượng 10 chương trình đào tạo theo Thông tư 04 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tiếp tục tham gia kiểm định chất lượng 10 chương trình đào tạo- Ảnh 1.

Cán bộ quản lý, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng tham gia phỏng vấn, cho ý kiến về CTĐT - Ảnh: VGP/MT

Về phía Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục – ĐHQG Hà Nội có sự tham gia của TS. Tạ Thị Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm. Đoàn đánh giá ngoài thuộc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục của ĐHQG Hà Nội do NGND.GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, Nguyên Phó giám đốc ĐHQG Hà Nội làm trưởng đoàn cùng sự tham gia của 16 kiểm định viên.

Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự hiện diện của: TS. Trần Ái Cầm, Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Thanh, Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng khoa Dược, cùng các thầy/cô là đại diện các khoa có ngành tham gia khảo sát, các phòng ban, viện, trung tâm liên quan.

Theo TS. Trần Ái Cầm, đây là cơ hội giúp các chương trình đào tạo (CTĐT) tự rà soát, xem xét, đánh giá thực trạng so với yêu cầu của Bộ tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, hoạt động này thể hiện được trách nhiệm giải trình của đơn vị đào tạo với các bên liên quan trong toàn bộ các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ người học, hợp tác quốc tế và các hoạt động khác. Từ đó làm cơ sở rà soát, cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng đào tạo của Khoa và hiệu quả công tác quản trị Nhà trường, khẳng định vị thế của Nhà trường trong nước, khu vực.

Trong đợt này, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tiến hành kiểm định chất lượng 10 CTĐT gồm: Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử, Công nghệ thông tin, Truyền thông đa phương tiện, Dược học, Vật lý y khoa, Tài chính – Ngân hàng, Du lịch, Quản trị khách sạn, Marketing và Quản trị kinh doanh. Trong đó, 4 ngành lần đầu kiểm định là Truyền thông đa phương tiện, Vật lý y khoa, Du lịch, Marketing; 3 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA là Công nghệ thông tin, Tài chính – Ngân hàng và Quản trị kinh doanh tiếp tục thực hiện kiểm định chu kỳ 2 theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 3 chương trình đào tạo Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử, Dược học, Quản trị khách sạn thực hiện kiểm định chu kỳ 2 theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Riêng Vật lý y khoa của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong 3 cơ sở giáo dục trong cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo trình độ đại học hệ chính quy, đồng thời là chương trình đầu tiên tại Việt Nam được đăng ký kiểm định theo Thông tư 04.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tiếp tục tham gia kiểm định chất lượng 10 chương trình đào tạo- Ảnh 2.

Các thành viên của đoàn khảo sát - Ảnh: VGP/MT

Phát biểu tại buổi khai mạc, TS. Tạ Thị Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng - ĐHQG Hà Nội cho biết, trong 10 chương trình đào tạo được đánh giá, có 7 chương trình đánh giá theo chu kỳ 2, đặc biệt có đến 3 chương trình đã đánh giá theo tiêu chuẩn của AUN-QA. Để thực hiện đánh giá các chương trình đào tạo, trung tâm đã lựa chọn các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục là các kiểm định viên có kinh nghiệm trong giáo dục đại học, quản lý đào tạo và phù hợp với lĩnh vực nghiên cứu của Nhà trường.

"Không chỉ đánh giá, nhận định mức độ đạt được theo bộ tiêu chuẩn được quy định mà Đoàn đánh giá còn chia sẻ những kinh khuyến nghị có giá trị giúp các đơn vị và Nhà trường tiếp tục có các cải tiến để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và hoàn thiện mọi hoạt động" - TS. Hiền nhấn mạnh.

Đến nay, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã hoàn thành công tác kiểm định chất lượng 29 chương trình đào tạo, trong đó 21 chương trình đạt chuẩn theo Thông tư 04, 08 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA. Bên cạnh đó, Nhà trường còn đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục (chu kỳ 2) theo TT 12/2017 với tỷ lệ 97%; Đạt 4 sao theo QS; 5 sao theo Hệ thống đối sánh UPM, có 11 CTĐT đạt gắn sao theo UPM. Đồng thời, trong năm 2023 Nhà trường nằm trong top 30% trường đại học tốt nhất châu Á do QS Asian University Ranking xếp hạng.

Theo đó, Đoàn đánh giá thuộc Trung tâm kiểm định chất lượng - ĐHQG Hà Nội sẽ được chia làm 2 đoàn đánh giá với các ngành gồm:

Đoàn 1: Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử, Công nghệ thông tin, Truyền thông đa phương tiện, Dược học, Vật lý y khoa. 

Đoàn 2: Tài chính – Ngân hàng, Du lịch, Quản trị khách sạn, Marketing và Quản trị kinh doanh.

Thời gian diễn ra phiên khảo sát chính thức từ ngày 23/3 đến ngày 28/3. Trong suốt thời gian làm việc, 2 đoàn đánh giá sẽ tiến hành phỏng vấn cán bộ quản lý chuyên môn, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên và nhà tuyển dụng, nghiên cứu minh chứng, tham quan thực tế cơ sở vật chất,…

Trước đó ngày 15/3, Đoàn đã đến khảo sát sơ bộ để kiểm tra hệ thống hồ sơ, minh chứng, tài liệu và tham quan một số địa điểm như phòng phỏng vấn, phòng làm việc, phòng thực hành, khu giảng đường và phỏng vấn một số cán bộ chuyên trách.

MT

Top