Truy tặng danh hiệu cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, liệt sĩ tại TPHCM

02/08/2022 10:45 AM

(Chinhphu.vn) - Sáng 2/8, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" đợt 43 cho 5 Mẹ và "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" cho liệt sĩ Phan Văn Hân.

Truy tặng danh hiệu cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, liệt sỹ tại TPHCM - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh, Phó Chính ủy Quân khu 7; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Thành phố Trần Kim Yến… cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tham dự buổi lễ.

Theo đó, Chủ tịch nước có Quyết định truy tặng danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" cho liệt sĩ Phan Văn Hân, nguyên Thường vụ Khu ủy Sài Gòn-Gia Định, nguyên Bí thư Phân khu 2, Sài Gòn-Gia Định đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Truy tặng danh hiệu cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, liệt sỹ tại TPHCM - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trao danh hiệu vinh dự nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho đại diện gia đình các Mẹ - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Chủ tịch nước có Quyết định truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho Mẹ Đặng Thị Lụa, trú tại Phường 2, Quận 5; Mẹ Phan Thị Huệ, trú tại Phường 10, Quận 6; Mẹ Phạm Thị Thạch, trú tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn; Mẹ Nguyễn Thị Hương, trú tại xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi; Mẹ Nguyễn Thị Mượng, trú tại xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, qua 2 cuộc kháng chiến cứu nước và các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới của Tổ quốc, cả nước có hơn 1,146 triệu liệt sĩ đã ngã xuống; 127.000 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; 800.000 thương binh, bệnh binh; 13.000 Anh hùng Lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động; hơn 111.000 người tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày, tra tấn trong các nhà tù. Đến nay, vẫn còn hơn 200.000 liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, 300.000 hài cốt liệt sĩ đã được quy tập về các nghĩa trang nhưng chưa xác định được danh tính. Ngoài ra, còn có hơn 4 triệu người dân đã chết và chịu thương tật suốt đời do bom đạn chiến trang và còn rất nhiều chiến sĩ đã thầm lặng hy sinh, không thể nào đếm được.

Truy tặng danh hiệu cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, liệt sỹ tại TPHCM - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trao danh hiệu vinh dự nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho đại diện gia đình các Mẹ - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây", Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi lòng tạc dạ sự hy sinh cao quý của của các Anh hùng-Liệt sĩ, công ơn cao cả của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã hiến dâng cho Tổ quốc những người con thân yêu của mình. Việc truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" và "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" hôm nay thể hiện môt sự trân quý, ghi nhận đối với công lao trời biển, sự hy sinh to lớn của các Mẹ, các anh, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Truy tặng danh hiệu cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, liệt sỹ tại TPHCM - Ảnh 4.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trao danh hiệu vinh dự nhà nước "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" cho đại diện gia đình liệt sĩ Phan Văn Hân - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Theo người đứng đầu Thành ủy, Thành phố có 5.471 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó hiện chỉ có 108 Mẹ còn sống. Đảng, chính quyền và nhân dân Thành phố đang ra sức phụng dưỡng các Mẹ như người mẹ kính yêu của mình.

"Mong rằng các ngành, các cấp, cơ quan đoàn thể và nhân dân địa phương nơi có gia đình các Mẹ Việt Nam Anh hùng sinh sống, hãy quan tâm nhiều hơn nữa, thể hiện bằng tấm lòng kính trọng, yêu thương, chăm sóc sức khỏe và điều kiện sống của các Mẹ và gia đình các Mẹ bằng tình cảm chân thành và lòng biết ơn sâu sắc để các Mẹ có điều kiện sống khỏe hơn, sống vui hơn, bình an trên quê hương đất nước mà một phần xương thịt của mình đã ngã xuống", Bí thư Thành ủy bày tỏ.

Anh Thơ

Top