Tử vong do COVID-19 xuống dưới 20 ca mỗi ngày

10/01/2022 7:28 PM

(Chinhphu.vn) - Tại buổi họp báo định kỳ chiều ngày 10/1, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết, số ca tử vong do COVID-19 ở TPHCM trong 3 ngày gần đây đều dưới 20 ca mỗi ngày. Số ca nhiễm, ca bệnh nặng duy trì xu hướng giảm; ca xuất viện cao hơn ca nhập viện.

Tử vong do COVID-19 xuống dưới 20 ca mỗi ngày - Ảnh 1.

Ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM phát biểu tại buổi họp báo định kỳ chiều ngày 10/1. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Theo ông Phạm Đức Hải, TPHCM đang điều trị 4.602 bệnh nhân, trong đó, có 91 trẻ em dưới 16 tuổi, 305 bệnh nhân nặng đang thở máy, 18 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 9/1, ghi nhận 257 bệnh nhân nhập viện, 282 bệnh nhân xuất viện, 19 trường hợp tử vong.

Tính đến nay, TPHCM đã tiêm hơn 421.000 mũi vaccine bổ sung và hơn 2,55 triệu mũi vaccine nhắc lại.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, một số quận, huyện đạt 90% tiến độ tiêm mũi 3. Nếu duy trì 200.000 mũi tiêm/ngày như hiện nay, TPHCM sẽ hoàn thành kế hoạch phủ mũi 3 trước Tết Nhâm Dần 2022.

Về vấn đề khai báo y tế và cách ly đối với người dân từ các tỉnh quay lại TPHCM sau Tết Nhâm Dần, ông Tâm cho biết việc cách ly sẽ thực hiện theo từng đối tượng là F0, F1, người có yếu tố nghi ngờ liên quan dịch COVID-19. Riêng việc khai báo y tế vẫn được thực hiện theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, ngoài 310 trạm y tế cơ bản, Thành phố lập thêm 391 trạm y tế lưu động. Sau khi lực lượng quân y rút đi, ngành y tế đã huy động lực lượng bác sĩ mới ra trường bổ sung cho các trạm y tế lưu động. TPHCM có thể huy động hơn 300 bác sĩ trẻ của hai trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y dược TPHCM hỗ trợ thăm hỏi, chăm sóc hoặc lấy mẫu xét nghiệm. Nhóm này có thể bổ sung cho các trạm y tế lưu động.

UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức cũng lên phương án huy động thêm lực lượng y tế tư nhân tùy theo tình hình thực tế số F0 trên địa bàn. Ngoài ra, lực lượng nhà thuốc cũng đang đồng hành cùng công tác phòng, chống dịch; cùng với các hội đoàn như Hội Đông y, Hội Chữ thập đỏ và tình nguyện viên địa phương.

Bà Mai cũng cho biết, ngành y tế và TPHCM đang quan tâm đến sức khỏe của nhóm nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngay sau khi xuất viện, các F0 khỏi bệnh có thể tiêm vaccine mũi bổ sung.

Các bệnh viện đã có phòng khám hậu COVID-19 để tư vấn cho các F0 khỏi bệnh từ vấn đề tâm lý đến thể chất. Riêng một số bệnh viện lớn tại TPHCM thành lập hẳn khoa điều trị hậu COVID-19. Ví dụ như Bệnh viện Nhi đồng 1 khám trẻ em, người lớn có Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Chợ Rẫy… Ngoài ra, mới đây, Bộ môn Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Đại học Y dược TPHCM, đã xây dựng sổ tay Cẩm nang phục hồi sau COVID-19 nhằm hỗ trợ nhóm này.

Thông tin về việc điều phối nguồn nhân lực sau Tết Nhâm Dần 2022, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM, cho biết sau Tết, Thành phố dự kiến cần khoảng 45.000 lao động lành nghề tập trung các ngành kinh doanh thương mại, da giày, cơ khí…

Để cung ứng đủ nguồn lực cho doanh nghiệp trên địa bàn, Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố sẽ tổ chức sàn kết nối, giới thiệu lực lượng lao động địa phương, lao động từ các tỉnh, thành phố khác trở lại TPHCM làm việc với doanh nghiệp ngay sau Tết.

Về chăm lo người lao động ở lại TPHCM, ông Lâm cho hay, UBND TPHCM đã có kế hoạch gửi các đơn vị hướng dẫn tổ chức kinh phí chăm lo Tết Nhâm dần đối với người lao động. Đối tượng chăm lo Tết có 23 diện được quan tâm, tổng kinh phí hơn 901 tỷ đồng.

Trong đó, Thành phố chỉ đạo các sở, ngành quan tâm triển khai các hoạt động phù hợp tình hình dịch bệnh. Đồng thời, TPHCM đề nghị các chủ doanh nghiệp xem xét chi trả lương, Tết cho người lao động; xem xét doanh nghiệp khó khăn để hỗ trợ; tặng 15.000 phần quà cho công nhân tại các khu chế xuất; triển khai tấm vé nghĩa tình (vé xe, sân bay) để người dân về quê…

Tại buổi họp, đại diện sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, việc học trực tiếp đang tổ chức cho học sinh từ lớp 7 trở lên. Từ ngày 4/1, các trung tâm ngoại ngữ, tin học… ngoài giờ chính khóa cũng được học trực tiếp.

Các khối lớp đi học trực tiếp phải theo chỉ đạo của UBND TPHCM, không phải vùng xanh là được đi học. Sở GD&ĐT đang tham mưu lãnh đạo Thành phố và yêu cầu các cơ sở giáo dục sẵn sàng tinh thần đón học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Băng Tâm

Băng Tâm
Top