Tưởng nhớ hơn 23.000 cán bộ, chiến sĩ, đồng bào hy sinh, tử vong do COVID-19

19/11/2022 11:58 AM

(Chinhphu.vn) - Sáng 19/11, tại Nhà Tang lễ Thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TPHCM tổ chức họp mặt tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19.

Tưởng nhớ hơn 23.000 cán bộ, chiến sĩ, đồng bào hy sinh, tử vong do COVID-19 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến (áo dài đen) thắp hương tưởng niệm các nạn nhân qua đời do COVID-19 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tham dự buổi họp mặt tưởng niệm có: Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Trần Kim Yến cùng đại biểu là nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo và người dân Thành phố.

Tưởng nhớ hơn 23.000 cán bộ, chiến sĩ, đồng bào hy sinh, tử vong do COVID-19 - Ảnh 2.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ thắp hương tương niệm các nạn nhân - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại buổi tưởng niệm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Trần Kim Yến bày tỏ, dịch bệnh khốc liệt đã cướp đi sinh mạng của hơn 23.000 đồng bào, cán bộ, chiến sĩ. Hàng chục nghìn gia đình vĩnh viễn mất đi người thân yêu, hàng nghìn đứa trẻ bỗng trở nên mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ. Giây phút sinh ly tử biệt không có người thân bên cạnh; lễ tang cho người mất không được tổ chức theo phong tục, tập quán truyền thống… để lại nỗi day dứt và niềm tiếc thương vô hạn cho người thân, cho gia đình.

Bà Trần Kim Yến cho biết, buổi họp mặt tưởng niệm hôm nay được tổ chức để tưởng nhớ các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và những người không may qua đời vì COVID-19, đồng thời chia sẻ những nỗi đau, mất mát với gia đình và người thân.

"Trong giờ phút thiêng liêng này, xin được thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch; nguyện cầu cho các linh hồn sớm được siêu thoát. Một lần nữa, tôi xin đồng cảm và chia sẻ đau thương, mất mát với người thân của những người quá cố", Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM bày tỏ.

Tưởng nhớ hơn 23.000 cán bộ, chiến sĩ, đồng bào hy sinh, tử vong do COVID-19 - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tưởng niệm các nạn nhân - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Thông qua buổi họp mặt tưởng niệm ngày hôm nay, bà Trần Kim Yến mong các gia đình cố gắng vượt qua khó khăn, biến đau thương thành hành động: chung sức, đồng lòng cùng Thành phố, chính quyền, địa phương tiếp tục tham gia các hoạt động phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19 và các loại bệnh khác; tham gia các phong trào, các cuộc vận động để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, để không còn gia đình nào phải gánh chịu thêm những nỗi đau...

Tưởng nhớ hơn 23.000 cán bộ, chiến sĩ, đồng bào hy sinh, tử vong do COVID-19 - Ảnh 4.

Bà Thân Ngọc Hương, vợ của cố bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn chia sẻ tại lễ tưởng niệm - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đồng thời, mỗi người dân Thành phố cùng có trách nhiệm đóng góp tích cực cho "Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế TPHCM giai đoạn 2022-2025": gắn chương trình phục hồi kinh tế với các chương trình phát triển đô thị, cải thiện môi trường sống đô thị, chương trình nhà ở; cải thiện hạ tầng giao thông, nối kết phát triển vùng… để tạo nền tảng phát triển bền vững trong dài hạn.

Tưởng nhớ hơn 23.000 cán bộ, chiến sĩ, đồng bào hy sinh, tử vong do COVID-19 - Ảnh 5.

Đại diện các nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo tưởng niệm các nạn nhân - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tại buổi tưởng niệm, đại diện các gia đình có người thân qua đời trong đại dịch, bà Thân Ngọc Hương (vợ của cố bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn - Trưởng Trạm y tế xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè) xúc động kể lại quãng thời gian chồng bà chung tay cùng ngành y tế chống dịch và qua đời do mắc COVID-19.

"Anh ra đi là nỗi đau rất lớn cho gia đình chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng rất tự hào và hãnh diễn vì có được người chồng, người cha biết sống vì mọi người, biết hy sinh hạnh phúc riêng để cùng chung tay với xã hội lo cho việc chung của đất nước. Gia đình chúng tôi đã vượt lên nỗi đau để tiếp tục sống với lòng tự hào qua sự hy sinh, cống hiến của bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn", bà Hương chia sẻ.

Anh Thơ

Top