Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ bảo đảm khách quan, công bằng, minh bạch

02/02/2023 8:19 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 2/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TPHCM tổ chức họp phiên thứ 2 để nghe báo cáo công tác chuẩn bị giao quân năm 2023. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thành phố chủ trì buổi họp.

Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ bảo đảm khách quan, công bằng, minh bạch - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ phải được thực hiện công tâm, khách quan, công khai, minh bạch - Ảnh: VGP/Hữu Tân

Tham dự phiên họp có Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM cùng các thành viên trong Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thành phố, các quận, huyện và TP. Thủ Đức...

Sau cuộc họp Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thành phố phiên thứ nhất ngày 11/1, hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã tiến hành nhiều giải pháp, biện pháp kiểm tra, chấn chỉnh, bổ sung các nội dung còn thiếu sót; thực hiện việc chốt hồ sơ, danh sách giao quân với các đơn vị nhận quân; tổ chức trao lệnh, theo dõi di biến động, tình hình tư tưởng của công dân cho đến thời điểm hiện nay, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Đến nay, hội đồng nghĩa vụ quân sự các quận, huyện và TP. Thủ Đức đã tổ chức trao lệnh gọi nhập ngũ chính thức cho 3.800 công dân nam và 3 công dân nữ trước 15 ngày đúng theo quy định. Đợt này, có 84 Đảng viên nhận lệnh, trong đó Đảng viên chính thức là 68 người (đạt 1,79% so với chỉ tiêu). Công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học là 1.729 công dân (đạt 45,46% so với chỉ tiêu). Công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ có sức khỏe loại 1, loại 2 là 3.139 công dân (đạt 82,54% so với chỉ tiêu).

Một vấn đề được quan tâm đề cập đến tại cuộc họp đó là việc điều trị tật khúc xạ (mổ mắt) cho các thanh niên sau khi tuyển quân. Theo Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi, nếu thực hiện việc này sau khi tuyển quân thì thanh niên nhập ngũ được điều trị, còn đơn vị tuyển quân thì có nhân sự chất lượng.

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết hiện Bệnh viện Mắt TPHCM đang giảm 30% chi phí mổ mắt cho thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, tham gia công an nhân dân.

Theo ông Thượng, với số lượng mỗi năm khoảng 300-400 thanh niên nhập ngũ có tật khúc xạ thì kinh phí cần khoảng 9-10 tỷ đồng, ngành y tế sẵn sàng triển khai nếu được cấp kinh phí. Hiện Bộ Tư lệnh TPHCM và Công an TPHCM đã vận động kinh phí để mổ mắt cho những thanh niên này.

Đối với vấn đề này, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan hằng năm dự trù kinh phí để thực hiện.

Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ bảo đảm khách quan, công bằng, minh bạch - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên họp - Ảnh: VGP/Hữu Tân

Ngoài ra, để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 đạt kết quả tốt, ông Phan Văn Mãi yêu cầu các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thành phố được phân công phụ trách địa phương tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình hình công tác chuẩn bị giao quân và tham dự Hội trại tòng quân, Lễ giao nhận quân.

Các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp tiếp tục quan tâm, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và động viên, giải quyết các vấn đề của công dân đã nhận lệnh nhập ngũ và gia đình, đảm bảo các công dân sẵn sàng lên đường nhập ngũ và yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

"Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ phải được thực hiện công tâm, khách quan, công khai, minh bạch. Từ nay đến ngày giao quân, hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp cùng các đơn vị, cơ quan liên quan tiếp tục quan tâm, chăm lo, quản lý chặt chẽ công dân đã nhận quyết định nhập ngũ, đảm bảo sự an toàn, sức khỏe của công dân trong các hoạt động tham gia hội trại tòng quân, lễ giao nhận quân và đưa công dân về các đơn vị huấn luyện", Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thành phố đề nghị.

Ngày 8/2, TPHCM sẽ tổ chức lễ giao quân và lễ giao, nhận quân điểm của Thành phố sẽ được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện TP. Thủ Đức.

Vũ Phong

Top