Tuyến Metro số 1 có thể khai thác thương mại từ tháng 7/2024

10/11/2023 9:30 AM

(Chinhphu.vn) - Chiều 9/11, ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) thông tin tới báo chí về dự án Metro số 1.

Tuyến Metro số 1 có thể khai thác thương mại từ tháng 7/2024 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo ông Hiếu, công trình đã đạt khoảng 96,58%, trong đó các gói thầu xây dựng có tiến độ rất tốt. Hiện chủ đầu tư và các nhà thầu đang nỗ lực tối đa để hoàn thành vào cuối năm nay. Thời gian kết thúc dự án là từ năm 2024-2028.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, sau khi hoàn thành công tác thi công xây dựng cơ bản thì còn nhiều thủ tục, quy định phải đáp ứng trước khi đưa dự án vào khai thác như kiểm tra, đánh giá hạng mục chất lượng công trình, đào tạo nhân viên vận hành khai thác, cơ sở vật chất các nhà ga và công tác rất quan trọng là nghiệm thu, đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu về môi trường…

Ông Nguyễn Trung Hiếu cho biết thêm, từ tháng 1 đến tháng 6/2024, MAUR sẽ tiếp tục nghiệm thu một số hạng mục và thanh toán các hạng mục đã hoàn thành; đào tạo nhân sự vận hành thương mại; lắp đặt các hệ thống cơ điện;

Từ tháng 5-6/2024, sẽ hoàn thành công tác kết nối nhánh trái và nhánh phải các cầu bộ hành và đặc biệt, hoàn thành hai công tác quan trọng là đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống và đánh giá nghiệm thu công trình chuyên biệt với các cơ quan quản lý nhà nước.

"Tháng 7/2024, chúng tôi sẽ đưa Metro số 1 vào vận hành thương mại nếu mọi thủ tục thuận lợi", ông Hiếu cho biết.

Vũ Phong

Top