Vì sao TPHCM cứ mưa là ngập?

17/08/2023 5:50 PM

(Chinhphu.vn) - Đại diện Sở Xây dựng TPHCM nêu nguyên nhân khiến tình trạng ngập sau mưa ở TPHCM chưa thể khắc phục hoàn toàn trong nhiều năm qua.

Vì sao TPHCM cứ mưa là ngập? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Minh Phú, Phó Trưởng phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 17/8, tại cuộc họp báo định kỳ do UBND TPHCM tổ chức, phóng viên đặt câu hỏi về nguyên nhân của tình trạng TPHCM ngập sau mưa dù có nhiều dự án chống ngập đã được triển khai, thi công, rất nhiều kinh phi đã được huy động từ nguồn vốn ngân sách đến các dự án BOT... 

Tuy tình trạng mưa ngập có được khắc phục sau khi từng dự án hoàn thành và đưa vào khai thác nhưng Thành phố vẫn không thể thoát ngập hoàn toàn, gần đây nhất là cơn mưa lớn khiến nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Thủ Đức ngập sâu.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Ngọc Minh Phú, Phó Trưởng Phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, trong thời gian qua, được sự quan tâm của Thành ủy, UBND Thành phố và sở, ngành, địa phương đã triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm giải quyết tình trạng ngập nước. 

Nhờ vậy, tình trạng ngập nước đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt là những khu vực từng bị ngập rất nặng mỗi khi có mưa như Bùng binh Cây Gõ, Chợ Tân Định và nhiều khu vực khác.

Tuy nhiên, để giải quyết triệt để tình hình ngập nước, cần có lộ trình và kế hoạch triển khai từng năm phù hợp với điều kiện của Thành phố.

Ông Phú cũng nêu các nguyên nhân chủ yếu gây nên tình hình ngập trên địa bàn. Theo đó, hệ thống thoát nước trên địa bàn đã được đầu tư qua nhiều thời kỳ, có nhiều đường cống xây bằng gạch thẻ, không đủ tiết diện để thoát nước. Nhiều khu vực chưa có hệ thống thoát nước.

Ngoài ra, do tác động của biến đổi khí hậu nên cường độ mưa rất lớn (mưa lớn trong thời gian ngắn) làm quá tải hệ thống thoát nước. Từ năm 2000 trở về trước, 5 năm mới xuất hiện 1 trận mưa trên 95 mm trong 3 giờ. Những năm gần đây thì năm nào cũng xuất hiện trên 3 trận mưa trên 100 mm, có những trận mưa trong vòng 1 giờ đã đạt trên 150 mm.

Ông Phú cho biết, để khắc phục tình trạng này, UBND Thành phố đã ban hành Đề án Chống ngập và xử lý nước thải TPHCM giai đoạn 2020-2045 và Kế hoạch Chống ngập và xử lý nước thải giai đoạn 2020-2030 tại Quyết định số 299/QĐ-UBND ngày 25 tháng 01 năm 2021.

Theo Đề án này thì mục tiêu của giai đoạn 2021 - 2025 là giữ vững kết qua đạt được, không để tái ngập tại các vị trí đã được giải quyết phạm vi 550 km thuộc giai đoạn 2016-2020; tập trung giải quyết ngập bền vững cho vùng trung tâm thành phố rộng 106,41 km, cơ bản giải quyết thoát nước cho các vùng còn lại của thành phố.

Cụ thể, thực hiện các dự án, nâng cấp cải tạo hệ thống thoát nước giải quyết 18 tuyến đường ngập do mưa còn lại.

Xây dựng mới, hoàn thiện hệ thống thoát nước tại khu vực chưa có hệ thống thoát nước, đặc biệt khu vực phía Đông thành phố.

Thực hiện nạo vét các trục tiêu thoát nước lớn nhằm tăng cường khả năng thoát nước cho khu vực trung tâm thành phố về phía Nam, đồng thời chỉnh trang đô thị.

Tập trung đầu tư thực hiện dự án Nạo vét, cải tạo môi trườngxây dựng hạ tầng ven rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè đến sông Vàm Thuật), quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp; triển khai các dự án xây dựng hệ thống thoát nước lưu vực Tây Sài Gòn và lưu vực Tham Lương - Bến Cát và Cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Tàu Hũ - Bến Nghé - Đôi - Tế (giai đoạn 3) nhằm hoàn thiện hệ thống thoát nước, chỉnh trang đô thị cho các lưu vực trên.

Anh Thơ

Top