Việc thực hiện các Đề án 938 và 939 giúp nâng cao vị thế của phụ nữ

16/03/2023 8:15 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 15/3, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án 938 của Chính phủ về tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027 và Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan chủ trì Hội nghị.

Việc thực hiện Đề án 938 và Đề án 939 giúp nâng cao vị thế của phụ nữ trong xã hội - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo báo cáo của UBND Thành phố, giai đoạn 2017-2027, trên cơ sở kế hoạch thực hiện Đề án 938 và Đề án 939 của UBND Thành phố, các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện. thành phố Thủ đức, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các đơn vị đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, đề ra các giải pháp, vừa tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch, vừa triển khai thực hiện các nội dung Đề án 938 và Đề án 939. Các mục tiêu của hai Đề án đều vượt chỉ tiêu của giai đoạn 1.

Các hoạt động thực hiện Đề án 938 tập trung các nội dung liên quan đến an toàn cho phụ nữ và trẻ em như phòng chống bạo lực gia đình, đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, giáo dục cha mẹ, kỹ năng giáo dục chăm sóc con... Các địa phương đã chủ động vận động nguồn lực và triển khai nhiều hoạt động, mô hình về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với nhiều hoạt động sáng tạo, phù hợp với đặc điểm địa phương.

Việc thực hiện Đề án 938 và Đề án 939 giúp nâng cao vị thế của phụ nữ trong xã hội - Ảnh 2.

Trao Bằng khen tặng các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp trong thực hiện Đề án 938 và Đề án 939 giai đoạn 2017-2022 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Còn Đề án 939 triển khai đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc nâng cao quyền chủ động về kinh tế của phụ nữ, khơi dậy tinh thần, sức mạnh nội lực của phụ nữ. Mặc dù dịch COVID-19 bùng phát, các dự án kinh doanh khởi nghiệp do hội viên phụ nữ làm chủ gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự hỗ trợ các ngành, UBND các cấp, chị em đã chủ động học hỏi kinh nghiệm quản lý kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, chuyển đổi số, vận dụng các kênh bán hàng qua mạng xã hội, giúp chị em kinh doanh tốt hơn.

Đề án 939 có tác động tích cực trong việc khuyến khích phụ nữ vươn lên, phát triển kinh tế hiệu quả. Nhiều nguồn lực được huy động hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp, giúp phụ nữ có cơ hội phát triển kinh doanh theo hướng bền vững. Nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực kinh doanh, khởi nghiệp cho phụ nữ, góp phần hỗ trợ các chị hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, từ đó nuôi dưỡng, tạo sức lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, phát huy tinh thần tự làm chủ bản thân.

Theo bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, trong giai đoạn 2 của 2 đề án, các hoạt động sẽ được tập trung theo 6 mục tiêu và 6 nhiệm vụ để hướng tới đối tượng đích đến của đề án, đầu tư nguồn lực để góp phần giải quyết vấn đề xã hội thời kỳ hậu COVID-19 cho đối tượng ưu tiên, yếu thế như trẻ mồ côi, nữ công nhân tại khu công nghiệp/khu chế xuất, phụ nữ nhập cư.

Việc thực hiện Đề án 938 và Đề án 939 giúp nâng cao vị thế của phụ nữ trong xã hội - Ảnh 3.

28 tập thể và 4 cá nhân được trao Bằng khen vì có nhiều đóng góp trong thực hiện Đề án 938 và Đề án 939 giai đoạn 2017-2022 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan đánh giá việc thực hiện Đề án 938 và Đề án 939 tại TPHCM đã đạt nhiều kết quả thiết thực. Đến nay, các chỉ tiêu của 2 đề án cơ bản hoàn thành và vượt theo đúng tiến độ đề ra, huy động được nguồn lực, xây dựng nhiều mô hình về an toàn cho phụ nữ và trẻ em với nhiều hình thức sáng tạo, phù hợp với tình hình địa phương; triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, từng bước khẳng định, nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Trong thời gian tới, theo ông Hoan, Ban Chỉ đạo Đề án xác định rõ nội dung thực hiện, xây dựng kế hoạch có chiều sâu, có tầm nhìn và triển khai thực hiện ngay từ năm 2023.

Tại Hội nghị, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và UBND TPHCM đã tuyên dương, khen thưởng 28 tập thể và 4 cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện Đề án 938 và Đề án 939 giai đoạn 2017-2022.

Vũ Phong

Top