VietGap chỉ là tiêu chuẩn, quan trọng là thực phẩm được giám sát, kiểm nghiệm

22/09/2022 12:10 PM

(Chinhphu.vn) - Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, VietGap hay không VietGap, chuỗi thực phẩm an toàn hay không an toàn chỉ là những tiêu chuẩn để làm công cụ cho việc quản lý. Điều quan trọng nhất là thực phẩm trên thị trường được giám sát chất lượng, được kiểm nghiệm, phát hiện kịp thời những độc chất hay những chất không cho phép.

TPHCM lần đầu tiên tổ chức triển lãm quốc tế về lương thực thực phẩm - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM nhấn mạnh điều này tại buổi họp báo thông tin về Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm Thành phố năm 2022 (HCMC FOODEX 2022) với chủ đề "Kết nối giá trị cùng phát triển" sẽ được tổ chức từ ngày 19-22/10/2022.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, Triển lãm là dịp để chúng ta biết được ngành chế biến lương thực thực phẩm Thành phố đang đứng ở đâu và là cơ hội để có thể tiếp cận, chia sẻ, học hỏi từ bạn bè quốc tế. Trên hết, mục tiêu sau cùng là nâng cao chất lượng thực phẩm cho người dân Thành phố.

Theo bà Lan, thời gian qua, ngành lương thực thực phẩm Việt Nam nói chung và Thành phố nói riêng đã đạt được những thành quả nhất định, nhưng "ngành này như một cánh đồng mà chúng ta phải đấu tranh giữa lúa và cỏ dại".

"Tôi hoàn toàn chia sẻ với những doanh nghiệp phát triển bền vững đã phải đầu tư rất nhiều công sức và thời gian, tuy nhiên, họ cũng hằng ngày phải đối diện với những thách thức, phải chịu những cạnh tranh không lành mạnh mà trước hết đến từ những hành vi gian lận", Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố nêu vấn đề.

Bà Lan cho biết, an toàn thực phẩm luôn là một vấn đề nóng, nhất là tình hình thị trường thực phẩm mấy ngày qua. Trước những thông tin qua loạt bài điều tra của Báo Tuổi trẻ về việc hàng hóa ở chợ, thậm chí là nhập từ Trung Quốc "đột lốt" hàng VietGap để thâm nhập các chuỗi siêu thị thì nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước là phải tập trung giám sát kỹ hơn và xử lý mạnh tay hơn.

VietGap chỉ là tiêu chuẩn, quan trọng là thực phẩm được giám sát, kiểm nghiệm - Ảnh 2.

Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đồng thời, bà Lan bày tỏ mong muốn thông qua những sự kiện như Triển lãm lần này, có thể lan tỏa niềm tin đến với người dân rằng chúng ta có thể thể sản xuất, phân phối được những mặt hàng chất lượng.

"Thực sự mà nói, VietGap hay không VietGap, chuỗi thực phẩm an toàn hay không an toàn chỉ là những tiêu chuẩn để làm công cụ cho việc quản lý, còn điều quan trọng nhất là thực phẩm trên thị trường được giám sát chất lượng, được kiểm nghiệm, phát hiện kịp thời những độc chất hay những chất không cho phép. Và chúng tôi có những biện pháp về mặt khoa học để kiểm soát vấn đề này. Vấn đề không phải là phải những sản phẩm đạt chuẩn, những sản phẩm xuất khẩu thì mới là thực phẩm an toàn mà tùy thuộc rất nhiều vào nỗ lực của doanh nghiệp trong việc giữ vững cam kết của mình và cũng tùy thuộc vào việc quản lý để không có chuyện gian lận thương mại.

Mục tiêu của chúng ta vẫn là một nền nông nghiệp an toàn và các sản phẩm ra thị trường dù lưu hành tại chợ hay tại siêu thị, hay trên các sàn thương mại điện tử, thì cũng phải trải qua những kiểm soát về mặt chất lượng, về kiểm nghiệm thì mới có thể khẳng định được có an toàn hay không", bà Lan cho biết.

Lần đầu tiên TPHCM tổ chức triển lãm quốc tế về lương thực thực phẩm

Từ ngày 19-22/10/2022, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) chủ trì, phối hợp với Hội Lương thực thực phẩm Thành phố (FFA), Công ty Cổ phần Quảng Cáo và Hội chợ Triển lãm CIS Việt Nam tổ chức Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm Thành phố năm 2022 (HCMC FOODEX 2022) với chủ đề "Kết nối giá trị cùng phát triển".

Tại họp báo, ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc ITPC cho biết, Triển lãm được tổ chức với mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt và có chất lượng tốt ra thị trường thế giới; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương; tiếp cận thông tin và xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Triển lãm dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế, với gần 300 gian hàng được trưng bày trong không gian triển lãm có diện tích khoảng 5.000 m2.

Tại chương trình, các doanh nghiệp tham dự sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm dạng thô/sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị…); nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm được chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản và các nhóm ngành liên quan.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Triển lãm, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin mới nhất về xu hướng trong sản xuất, tiêu dùng và định hướng thị trường xuất khẩu tiềm năng, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác và mở rộng mạng lưới phân phối và tiêu thụ sản phẩm, Chương trình tổ chức một chuỗi các hoạt động bên lề, gồm: Hội thảo chuyên đề "Xu hướng phát triển ngành lương thực thực phẩm"; Hội thảo giới thiệu và tập huấn cho doanh nghiệp nội dung chuyên đề "Tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng"; Hoạt động B2B "Kết nối giao thương về ngành lương thực thực phẩm và công nghệ chế biến, đóng gói, bảo quản lương thực, thực phẩm".

Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình là các hoạt động giới thiệu, tổ chức trình diễn quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế diễn ra xuyên suốt trong thời gian triển lãm. Các chủ đề  "Phở Việt Nam - Tinh túy từ hạt gạo", "Thế giới qua những sợi mì", "Văn hóa bánh mì", "Văn hóa cà phê Việt Nam và thế giới", "Bánh truyền thống dân gian Việt Nam - Hương xưa, mùi nhớ, vị quê nhà" sẽ được thực hiện bởi các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng đến từ các vùng miền trong cả nước và quốc tế, kết hợp với chương trình biểu diễn, chế biến làm ra món ăn, thức uống đặc sắc đến từ các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tham gia triển lãm, khách tham quan có thể thưởng thức ngay tại không gian triển lãm. Các hoạt động này sẽ được tổ chức trong 2 khung giờ từ 10 giờ đến 12 giờ và từ 14 giờ đến 16 giờ hằng ngày từ ngày 19-22/10/2022.

Theo ông Trần Phú Lữ, HCMC FOODEX 2022 không chỉ là cầu nối giúp các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có cơ hội hợp tác mà còn là diễn đàn để các doanh nghiệp giao lưu chia sẻ các công nghệ tiên tiến về lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm.

Khách tham quan đến với HCMC FOODEX 2022 không chỉ được tiếp cận trực tiếp đa dạng các sản phẩm, thương hiệu nông sản, thực phẩm của Việt Nam mà còn được trải nghiệm thế giới thực phẩm phong phú sắc màu và mang đậm tính truyền thống của Việt Nam và các nước trên thế giới.

Tại TPHCM, ngành chế biến lương thực, thực phẩm là một trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển, chiếm 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ngành chế biến lương thực, thực phẩm giai đoạn 2015-2019 tăng trưởng bình quân 7,04%/năm. Ngành chế biến lương thực, thực phẩm Thành phố đã từng bước chuyển sang phát triển theo chiều sâu, nhiều sản phẩm có chất lượng, thương hiệu uy tín chiếm lĩnh thị trường trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và đã xuất sang nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, dưới tác động nặng nề của dịch COVID-19, ngành đã gặp nhiều khó khăn và thách thức từ sự đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu, hệ thống phân phối bị gián đoạn cho đến logistics, hậu cần và nhân lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để ngành chế biến lương thực thực phẩm tiếp tục phát triển và giữ vững vai trò là một ngành sản xuất chủ lực, UBND Thành phố đã ban hành Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành chế biến lương thực, thực phẩm Thành phố giai đoạn 2020-2030, xem đây là một trong những chương trình đột phá để thành phố tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ, huy động nguồn lực đầu tư phát triển.

UBND Thành phố cũng đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giúp doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm thành phố vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh và quay trở lại tăng trưởng khả quan, đạt mức tăng 7% trong 6 tháng đầu năm 2022.

Vũ Phong

Top