Vietnam Airlines mua 50 máy bay Boeing 737 MAX để mở rộng đội bay

12/09/2023 8:08 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 11/9, Boeing và hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines công bố việc lựa chọn dòng máy bay 737 MAX phục vụ cho chiến lược tăng trưởng đội máy bay thân hẹp của Vietnam Airlines, với cam kết đặt mua 50 chiếc Boeing 737-8.

Vietnam Airlines chọn mua 50 máy bay Boeing 737 MAX để mở rộng đội bay - Ảnh 1.

Đại diện Vietnam Airlines và Boeing thỏa thuận đặt mua 50 chiếc máy bay 737-8. Ảnh: VGP/PD

Cam kết này được công bố trong buổi lễ ký kết ngày 11/9/2023, với sự hiện diện của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, các quan chức Nhà Trắng cùng với lãnh đạo chính phủ Việt Nam.

Thương vụ mua 50 máy bay thân hẹp 737 MAX sẽ giúp Vietnam Airlines phát triển quy mô và đáp ứng nhu cầu thị trường.  Tận dụng hiệu năng và tính linh hoạt của dòng 737 MAX, Vietnam Airlines có thể mở rộng phạm vi dịch vụ và bổ sung nhiều đường bay mới vào mạng lưới bay. Nhờ vào sự tăng cường hiệu năng tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện môi trường, máy bay 737 MAX sẽ đem lại khả năng linh hoạt tối ưu trong phân khúc cho thị trường hàng không Việt Nam đang tăng trưởng. 

Thương vụ này sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm ở cả hai quốc gia và củng cố quan hệ kinh tế song phương. Tiếp nối lịch sử nhiều năm hợp tác giữa Boeing và Việt Nam trong ngành hàng không dân dụng, đội bay 737 MAX sẽ giúp Việt Nam hiện thực hoá mục tiêu trở thành một cửa ngõ hàng không hàng đầu trong khu vực.

Ông Đặng Ngọc Hoà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines chia sẻ, đồng hành với chiến lược phát triển đội bay giai đoạn 2025-2030 và tầm nhìn đến năm 2035 của Vietnam Airlines, việc đầu tư đổi mới đội bay là một dự án thiết yếu làm nền tảng cho đà phục hồi khả quan và xây dựng tương lai thịnh vượng của hãng hàng không quốc gia. Đội máy bay thân hẹp mới sẽ giúp Vietnam Airlines thúc đẩy sự phát triển tổng thể và nâng cấp, mở rộng quy mô dịch vụ chất lượng cao trên các đường bay quốc nội và Châu Á, cũng như hiện đại hoá đội bay hiện đại, tiết kiệm năng lượng.

"Đông Nam Á là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới, và 737 MAX là dòng máy bay lý tưởng giúp Vietnam Airlines đáp ứng hiệu quả nhu cầu trong khu vực," ông Brad McMullen, Phó chủ tịch phụ trách Kinh doanh và Tiếp thị thương mại của tập đoàn Boeing phát biểu. "Chúng tôi trân trọng mối quan hệ hợp tác lịch sử với Vietnam Airlines, vốn khởi đầu từ năm 1995 khi hãng hàng không quốc gia Việt Nam thuê những chiếc máy bay 767 đầu tiên."

Kể từ khi ra mắt 737 MAX, hơn 100 hãng hàng không trên toàn thế giới đã đặt hàng cố định mua trên 5.600 máy bay thuộc dòng này. So với thế hệ máy bay tiền nhiệm, 737 MAX tiêu thụ nhiên liệu và xả thải ít hơn 20%, đồng thời cũng có độ ồn thấp hơn. Dòng máy bay này đem lại mức độ tiện nghi và thoải mái vượt trội cho hành khách, vách khoang máy bay được sản xuất tinh tế, hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED giúp tăng cảm giác rộng rãi, và khoang hành lý trên đầu có sức chứa lớn hơn.

Dòng máy bay 737 MAX sẽ giúp Vietnam Airlines đạt tầm bay đến 3.500 hải lý (6.480 km) nhằm phục vụ các đường bay quốc tế và khu vực ngày càng đông hành khách. Hiện hãng đang khai thác một đội bay 15 chiếc 787 Dreamliner, phục vụ hơn 50 điểm đến tại 17 quốc gia. Là thành viên của Liên minh hàng không SkyTeam, hành khách bay với Vietnam Airlines hoặc bất kỳ hãng nào trong số 18 hãng đối tác đều có thể tích luỹ và đổi dặm bay, du lịch đến 1.000 điểm đến trên toàn thế giới.

Boeing cam kết xây dựng và luôn củng cố mối quan hệ hợp tác vững mạnh với các nhà cung cấp tại Việt Nam, chung tay kiến tạo một chuỗi cung ứng toàn cầu mạnh mẽ, hiệu quả và bền bỉ nhằm cung cấp dịch vụ sản phẩm và chất lượng cao nhất cho khách hàng. Hiện tại Boeing đã có văn phòng đại diện của tập đoàn đặt tại Hà Nội, và các văn phòng hỗ trợ kỹ thuật (Field Service Offices) ở Hà Nội và TPHCM.

MT

Top