Vinh danh 135 đầu sách giá trị trong một thập kỷ

27/09/2020 7:00 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 27/9, Ban tổ chức Giải sách hay (GSH) tiếp tục vinh danh 15 đầu sách xuất sắc trong mùa giải năm nay. Tính đến thời điểm hiện tại, giải thưởng uy tín này đã vinh danh 68 tác phẩm và 67 dịch phẩm chất lượng, góp phần khuyến đọc sách hay trong cộng đồng.

Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung phát biểu tại Lễ công bố GSH lần thứ X - năm 2020. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

GSH là giải thưởng thường niên về sách do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu đồng tổ chức. Đây là giải thưởng độc lập, dân lập đầu tiên về sách có quy mô của Việt Nam do học giả (tính chuyên gia) và độc giả (tính đại chúng) bình chọn. GSH năm 2020 đánh dấu cột mốc hành trình 10 năm khuyến đọc và góp phần “gạn đục khơi trong”, gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ của giải thưởng này.

Mùa giải năm nay tiếp tục với 7 hạng mục, bao gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới. Sau hơn 5 tháng làm việc nghiêm túc, 7 Hội đồng xét giải với 35 Chuyên gia hàng đầu là những tên tuổi ‘cây đa cây đề’ về từng lĩnh vực đã hoàn tất công tác lựa chọn và tìm ra 15 tựa sách xứng đáng nhất để vinh danh.

Hạng mục Sách Nghiên cứu có 2 tựa sách là tác phẩm “Làng mạc ở châu thổ sông Hồng” (Tác giả Nguyễn Tùng và Nelly Krowolski) và dịch phẩm “Sự kiến tạo xã hội về thực tại” (Tác giả: Peter L. Berger và Thomas Luckmann, Dịch giả: Trần Hữu Quang và Nhóm dịch giả).

Hạng mục Sách Giáo dục có 2 tựa sách là tác phẩm “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản” (Tác giả: Nguyễn Quốc Vương) và dịch phẩm “Biện hộ cho một nền Giáo dục Khai phóng (Tác giả: Fareed Zakaria, Dịch giả: Châu Văn Thuận).

Hạng mục Sách Kinh tế có 2 tựa sách là tác phẩm “Thần kỳ Kinh tế Tây Đức (Tác giả: Tôn Thất Thông) và dịch phẩm “Sự Giàu và Nghèo của các Dân tộc” (Tác giả: Davis S. Landes, Dịch giả: Sơn Phạm và Vũ Hoàng Linh).

Hạng mục Sách Quản trị có 2 tựa sách là tác phẩm “Lý thuyết trò chơi và ứng dụng trong quản trị - kinh doanh” (Tác giả: Lê Hồng Nhật) và dịch phẩm “Định hình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” (Tác giả: Klaus Schwab, Dịch giả: Nguyễn Vân và Thành Thép).

Hạng mục Sách Thiếu nhi có 2 tựa sách là tác phẩm “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy (Tác giả: Nguyễn Khang Thịnh) và dịch phẩm “Hành trình của cá voi” (Tác giả: Michael Morpurgo, Dịch giả: Trần Thị Minh Hiếu).

Hạng mục Sách Văn học có 2 tựa sách là tác phẩm “Bộ sách Từ Dụ Thái Hậu” gồm Quyển thượng và Quyển hạ (Tác giả: Trần Thùy Mai) và dịch phẩm “Chết chịu” (Tác giả: Céline, Dịch giả: Dương Tường).

Hạng mục Sách Phát hiện mới  có 3 tựa sách là tác phẩm “Nguyễn Văn Tường và cuộc chiến chống đô hộ Pháp của Nhà Nguyễn” (Tác giả: Nguyễn Quốc Trị) và 2 dịch phẩm “Vũ Dạ Đàm - Tự truyện Shibusawa Eiichi” (Tác giả: Shibusawa Eiichi, Dịch giả: Nguyễn Lương Hải Khôi); “Những tìm sâu Triết học” (Tác giả: Ludwig Wittgenstein, Dịch giả: Trần Đình Thắng (Đào Thị Hồng Hạnh kiểm sửa).

Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED, thành viên Hội đồng Trao giải GSH năm 2020 chia sẻ: “Điều khiến chúng tôi hài lòng nhất 10 năm qua với GSH được gói gọn trong 2 từ là sự sống. Chúng tôi tự hào vì sau 10 năm vẫn duy trì được giải thưởng uy tín này, một giải thưởng không hiện kim cũng như hiện vật nhưng vẫn được nhiều người chào đón. Nhiều người hay hỏi tôi năm nay có trao giải không, tôi trả lời “Có chứ”. Rồi năm sau lại có người hỏi có trao giải không, tôi vẫn trả lời “Có chứ”. Hành trình tìm kiếm sách hay của giải mỗi năm diễn ra trong năm tháng và kết thúc bằng lễ công bố như hôm nay. Và điều khiến những người tổ chức như chúng tôi xúc động là lễ công bố GSH chưa bao giờ vắng, luôn đầy ắp khán giả, độc giả mê sách, luôn đầy ắp tình cảm, sự ủng hộ, sẻ chia và lan tỏa. Tôi tin rằng sức sống này sẽ được duy trì”./.

Gia Mỹ

Top