Vinh danh tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2022

14/10/2022 5:18 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/10, Sở KH&CN THCM tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2022 (I-Star 2022).

Vinh danh tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2022 - Ảnh 1.

Ban Tổ chức trao giải cho 3 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu TPHCM năm 2022 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

I-Star là giải thưởng về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thường niên do UBND TPHCM chủ trì. Đây là hoạt động góp phần tích cực làm nên một hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo bền vững, mang lại hiệu quả thiết thực, xây dựng và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần tạo ra những đột phá mới cho sự phát triển của Thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở KH&CN TPHCM Nguyễn Việt Dũng cho biết, cùng với sự đồng hành của cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng như sự hỗ trợ của các cơ quan truyền thông, Giải thưởng I-Star 2022 đã thu hút nhiều giải pháp, ý tưởng sáng tạo để tiếp tục giới thiệu đến cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, nét đặc biệt của năm nay là xuất hiện hàng loạt giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp, chuyển đổi số trong nông nghiệp, tài chính, du lịch, giáo dục, y tế.

Bên cạnh đó, còn có nhiều giải pháp cho thành phố thông minh, giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain, giải pháp ứng dụng các công nghệ internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR). Những giải pháp đậm chất đổi mới sáng tạo này đều sẵn sàng chuyển giao để các cơ quan, doanh nghiệp ứng dụng vào hoạt động quản lý, sản xuất-kinh doanh, mang đến hiệu quả, hiệu ứng tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Vinh danh tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2022 - Ảnh 2.

Ban Tổ chức trao giải cho các cá nhân, tổ chức có hoạt động tích cực cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Năm nay, cuộc thi nhận được 370 hồ sơ đăng ký của các cá nhân, tổ chức, trong đó nhóm giải pháp ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục chiếm 29%; nhóm giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục, du lịch, y tế, tài chính, nông nghiệp chiếm 16% và số còn lại là các giải pháp về công nghệ AI, VR, IoT… Những giải pháp này đều được hội đồng giám khảo đánh giá cao, có thể ứng dụng ngay vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã vinh danh và trao giải cho 4 nhóm đối tượng, mỗi giải trị giá 50 triệu đồng.

Theo đó, ở Nhóm 1, có 3 doanh nghiệp được trao giải thưởng Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu năm 2022 là Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain, Công ty Cổ phần Cohota và Công ty TNHH Công nghệ Wewe. 

Ở Nhóm 2, giải thưởng Giải pháp đổi mới sáng tạo giải quyết những vấn đề của cộng đồng và mang lại hiệu quả thiết thực cho thành phố thuộc về nhóm học sinh Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám với mô hình đẩy mạnh giáo dục STEM vào tiết học và câu lạc bộ nhằm nâng cao sự sáng tạo, năng động.

Ở Nhóm 3, giải thưởng Các tác phẩm truyền thông có tác động tích cực đến cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc về chương trình "Đô thị số" của Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố (VOH); loạt bài "Để khởi nghiệp đi vào chiều sâu" của báo Người Lao động và chương trình "Trò chuyện cùng Thành phố thông minh" của VOH.

Ở Nhóm 4, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành; Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Đại học Quốc gia TPHCM và Tổ chức Quỹ đầu tư mạo hiểm Expara Vietnam đã được vinh danh là các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đến nay, I-Star đã bước sang mùa thứ 5 và tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm đánh giá, bình chọn từ cộng đồng để từng bước thật sự trở thành "giải thưởng của cộng đồng", thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cộng đồng.

Vũ Phong

Top