Vụ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp ‘chồng đầu’ trên xe máy không có dấu hiệu tội phạm

26/10/2023 1:24 PM

(Chinhphu.vn) - Công an Thành phố Thủ Đức (TPHCM) nhận định hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp “chồng đầu” khi đi xe máy là vụ việc hành chính, không có dấu hiệu tội phạm.

Vụ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp ‘chồng đầu’ trên xe máy không có dấu hiệu tội phạm - Ảnh 1.

Công an nhận định vụ clip nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vừa chạy xe vừa "chồng đầu" không có dấu hiệu tội phạm

Liên quan đến vụ clip quảng cáo với sự tham gia của hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp, ngày 25/10, Công an Thành phố Thủ Đức đã có thông tin chính thức.

Theo đó, vào khoảng tháng 9/2023 hai nghệ sĩ xiếc là Quốc Cơ - Quốc Nghiệp ký hợp đồng với Công ty Hạnh phúc ViNa tham gia ghi hình quảng cáo cho công ty DAT bike để quảng cáo mẫu xe điện Quantum chuẩn bị ra mắt vào dịp cuối năm 2023.

Địa điểm hai nghệ sĩ xiếc biểu diễn là đoạn đường nằm trong cụm chung cư thuộc phạm vi quản lý của chủ đầu tư là Công ty Thuận Việt, nằm trên khu phố 7, phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức.

Công an Thành phố Thủ Đức cho biết, sau khi đoạn clip quảng cáo có hình ảnh Quốc Cơ và Quốc Nghiệp "chồng đầu" khi đi xe máy đăng tải, đơn vị đã mời các cá nhân, tổ chức có liên quan đến để phối hợp làm rõ một số nội dung liên quan việc ghi hình, dựng phim và đăng tải đoạn clip trên các nền tảng mạng xã hội.

Bước đầu qua làm việc, Công an Thành phố Thủ Đức nhận định vụ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp điều khiển xe máy điện "chồng đầu" có bản chất khác với vụ việc của người mẫu Ngọc Trinh điều khiển mô tô biểu diễn trên tuyến đường giao thông.

Đây là nội dung quảng cáo cho mẫu xe điện mới (Quantum) của công ty DAT bike diễn ra vào ngày 25/9 (diễn tập) và 28/9 (chính thức) là một dự án do nhiều tổ chức và cá nhân cùng thực hiện, trong đó mỗi tổ chức, cá nhân được phân công một vai trò, nhiệm vụ cụ thể quy định rõ theo hợp đồng đã ký kết giữa các bên.

Khu vực quay phim, ghi hình là tuyến đường Dương Lâm, đoạn từ đường An Cư đến Lưu Đình Lễ thuộc dự án khu chung cư Thuận Việt, phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức. Tuyến đường này chưa được kết nối giao thông vào mạng lưới giao thông đường bộ, có rào chắn ngăn không cho phương tiện lưu thông, đơn vị làm quảng cáo có xin phép đại diện công ty Thuận Việt và có sự đồng ý.

Khi thực hiện quay phim, ghi hình có đầy đủ các đội ngũ sáng tạo, sản xuất, kỹ thuật, hậu cần, diễn viên, trang thiết bị, phương tiện, người bảo hộ, diễn viên đóng thế, khu vực quay phim ghi hình có rào chắn, bảo vệ gác chắn không để người không phận sự vào khu vực đang ghi hình; có đội ngũ y tế; có bảo hiểm tai nạn cho toàn bộ đội ngũ sản xuất, diễn viên...

Đến ngày 21/10, sau khi công ty DAT bike đăng tải trên kênh youtube của công ty DAT bike đoạn video clip thành phẩm đã được chỉnh sửa hậu kỳ, sử dụng kỹ xảo điện ảnh để xóa bỏ các trang thiết bị, phương tiện và người bảo hộ, chỉ còn hình ảnh hai diễn viên Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vừa điều khiển xe vừa thực hiện động tác xiếc chồng đầu lên nhau đã gây dư luận trái chiều trên nền tảng mạng xã hội.

Trong clip có ghi rõ thông tin khuyến cáo "Được thực hiện bởi các nghệ sĩ chuyên nghiệp trong khu vực được kiểm soát. Vui lòng người xem không thử theo bất cứ hình thức nào".

Sau khi được mời làm việc, bên phía công ty DAT bike đã tự giác "tạm khóa" đoạn video clip; các tổ chức và cá nhân có liên quan đều phối hợp, cung cấp các loại giấy tờ, hợp đồng về việc làm dự án quảng cáo, hợp tác cùng Công an Thành phố Thủ Đức để làm rõ và giải quyết vụ việc.

Công an thành phố Thủ Đức nhận định đây là vụ việc hành chính, không có dấu hiệu tội phạm. Qua xác minh, khu vực quay phim, ghi hình là tuyến đường chưa được kết nối giao thông vào mạng lưới giao thông đường bộ nên không thuộc sự điều chỉnh của Luật Giao thông đường bộ.

Quá trình làm việc các tổ chức và cá nhân liên quan, nếu phát hiện những vi phạm thuộc lĩnh vực khác sẽ kiến nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Ngọc Tấn

Top