"Vượt lên những con đường kinh doanh" đưa tinh thần khởi nghiệp ra thế giới

26/07/2023 8:39 AM

(Chinhphu.vn) - Qua việc ghi chép lại những câu chuyện kinh doanh, điều hành doanh nghiệp, trải nghiệm trong cuộc sống, cuốn sách "Vượt lên những con đường kinh doanh" của doanh nhân Phan Minh Thông đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới, chia sẻ về tinh thần, ý chí khởi nghiệp của thế hệ trẻ nước ta hiện nay.

 "Vượt lên những con đường kinh doanh" đưa tinh thần khởi nghiệp ra thế giới - Ảnh 1.

Doanh nhân Phan Minh Thông là người luôn trăn trở làm thế nào để nâng tầm cà phê Việt Nam cũng như để người tiêu dùng Việt có thể được sử dụng sản phẩm cà phê chất lượng nhất - Ảnh: VGP/MT

Doanh nhân Phan Minh Thông, người được mệnh danh là "Vua hồ tiêu" của Việt Nam, đang dẫn đầu Việt Nam về xuất khẩu tiêu với 8% thị phần toàn cầu và là một trong TOP đầu các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn nhất nước ta. Là người luôn trăn trở làm thế nào để nâng tầm cà phê Việt Nam cũng như để người tiêu dùng Việt có thể được sử dụng sản phẩm cà phê chất lượng nhất, nhưng thú vui, niềm đam mê cho sưu tầm tranh và viết sách của ông cũng không thua kém với tình yêu dành cho cà phê và hồ tiêu Việt.

Ông đã xuất bản 2 cuốn sách gồm: "Sáng tạo không giới hạn trong kinh doanh" (2017) với số lượng 13.000 bản in là tác phẩm đầu tay của ông chia sẻ những kinh nghiệm dẫn dắt Tập đoàn Phúc Sinh Group. Cuốn thứ hai được xuất bản ngay sau mùa dịch, "Vượt lên những con đường kinh doanh" ra mắt bạn đọc ngày 25/11/2021, do NXB Hồng Đức in ấn, Công ty Bizbooks phối hợp phát hành.

Sau 2 năm xuất bản, bản điện tử và viết tay (E-book & hard Copy ) "Vượt lên những con đường kinh doanh" của doanh nhân Phan Minh Thông đã có mặt tại gần 20 nước trên thế giới như Australia, Mỹ, Brazil, Canada, Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, Anh, Đức, Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Thụy Điển... và hiện diện trên Amazon.

Xuất phát từ những cảm xúc thực tế, chân thật trong các chuyến đi công tác trong và ngoài nước; từ những câu chuyện làm ăn, kinh doanh, điều hành doanh nghiệp đến quan sát, trải nghiệm, cảm nhận cuộc sống của chính mình, qua 26 truyện ngắn với lối kể chân thành, bộc bạch, "Vượt lên những con đường kinh doanh" không chỉ cho người đọc những thông tin hay kinh nghiệm về kinh doanh, quản trị, nghệ thuật quản lý con người, cách xây dựng doanh nghiệp mà ẩn chứa đằng sau là ý nghĩa của triết lý thành công.

Thành công về kinh doanh, thành công về xây dựng thương hiệu và trên hết chính là thành công cho một mục tiêu mà tác giả hướng tới: Truyền lửa, truyền khát khao, khát vọng cho thế hệ trẻ đang bắt đầu khởi nghiệp.

Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sinh cho biết, qua những câu chuyện nhỏ anh muốn gửi gắm đến các bạn trẻ đang có mong muốn khởi nghiệp hay những doanh nhân đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp của mình một câu nói giản dị: "Startup không có gì nhiều, chỉ có mỗi sức khỏe và ý chí".

 "Vượt lên những con đường kinh doanh" đưa tinh thần khởi nghiệp ra thế giới - Ảnh 2.

"Vượt lên những con đường kinh doanh" đã có mặt tại gần 20 nước và trên cả sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới (Amazon) - Ảnh: VGP/MT

Còn nỗ lực, còn cố gắng là còn hy vọng

Trong ấn phẩm mới của mình, doanh nhân Phan Minh Thông cũng không ngại ngần bộc lộ những góc khuất, thách thức về thương trường, về những thất bại trên hành trình khởi nghiệp đầy gian nan của mình. Qua đó, người đọc thấy được các bài học về xây dựng nguồn lực để đưa doanh nghiệp của mình đứng vững trên thị trường. Đó là cần phải làm gì, làm như thế nào trong bối cảnh mới.

Phần đầu của cuốn sách mô tả về cuộc sống và kinh doanh trong đại dịch COVID-19, những khó khăn chồng chất cùng sự nỗ lực tìm kiếm giải pháp để thích nghi và trụ vững như việc thiếu người, thiếu đơn hàng, logistics tăng cao cùng với trách nhiệm của người chủ doanh nghiệp với hàng trăm, ngàn người lao động đang phải đối mình với nỗi lo sợ nhiễm bệnh, không có thu nhập…

Tác giả cũng đã bộc bạch rất thật về những lo lắng, bế tắc của cá nhân cũng như quá trình "sốc" lại tinh thần cùng hành trình truyền niềm tin, hy vọng cho cán bộ, nhân viên trong những ngày làm việc và sinh hoạt tại chỗ. Các tình tiết đó, như một cuốn phim sinh động giúp người đọc hình dung lại những thách thức vô cùng khó khăn mà tác giả - người chủ doanh nghiệp đang phải gồng gánh, chèo lái để vượt qua.

"Còn sản xuất, còn trả nợ ngân hàng và còn trả lương hằng tháng đều cho mọi người. Công việc bán buôn kinh doanh hoạt động là còn sống rồi".

Có lẽ, khi những dư âm về khó khăn, khủng hoảng của thời COVID-19 lùi vào dĩ vãng, mọi người sẽ không hiểu được niềm vui của một chủ doanh nghiệp lúc đó tại sao chỉ đơn giản, mộc mạc đến như vậy.

 "Vượt lên những con đường kinh doanh" đưa tinh thần khởi nghiệp ra thế giới - Ảnh 3.

Qua "Vượt lên những con đường kinh doanh", tác giả mong muốn hướng tới truyền lửa, truyền khát khao, khát vọng cho thế hệ trẻ đang bắt đầu khởi nghiệp - Ảnh: VGP/MT

Khởi nghiệp không còn là một từ quá xa lạ trong thời đại hiện nay, khi mỗi bạn trẻ đều mong muốn tạo cho mình một "chân trời riêng" để phát triển sự nghiệp và mơ ước nếu có tài năng, ý tưởng.

Tuy nhiên, con đường hướng đến sự ổn định và thành công trong khởi nghiệp là vô cùng gian nan bởi những cam go và thách thức của sự cạnh tranh. Vậy cần trang bị điều gì cho hành trang startup?  "Vượt lên những con đường kinh doanh" của doanh nhân Phan Minh Thông không chỉ bước đầu trang bị cho các bạn trẻ những kinh nghiệm về khởi nghiệp mà qua bức tranh nhiều gam màu tối sáng của kinh doanh, thương trường, các bạn trẻ sẽ cảm nhận được niềm đam mê, ý chí mà tác giả muốn gửi gắm.

Tác giả mong muốn cuốn sách là nguồn động lực tích cực cho những ai đang muốn khởi nghiệp. Doanh nhân Phan Minh Thông chia sẻ: "Tôi muốn người làm kinh doanh không đơn thuần là làm kinh doanh mà còn luôn tràn đầy năng lượng tích cực, để từ đó lan tỏa tri thức chia sẻ với nhiều người về các thượng vụ trên thương trường, kinh doanh, cuộc sống và nền văn hóa trên khắp thế giới".

Minh Thi

Top